Diễn đàn kinh tế thế giới 2011 khai mạc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hơn 2.500 nhà lãnh đạo từ 100 quốc gia trên thế giới đã tụ họp ở Davos, Thụy Sĩ từ hôm thứ tư, để bắt đầu cuộc họp hàng năm kéo dài bốn ngày.

KTĐT - Hơn 2.500 nhà lãnh đạo từ 100 quốc gia trên thế giới đã tụ họp ở Davos, Thụy Sĩ từ hôm thứ tư, để bắt đầu cuộc họp hàng năm kéo dài bốn ngày.

Chủ đề chính của Diễn đàn Kinh tế thế giới thường niên lần thứ 41 năm nay là phục hồi, tăng trường và đối diện với những thách thức toàn cầu mới. "Sự dịch chuyển kinh tế chính trị từ Tây sang Đông, từ Bắc xuống Nam cũng như tốc độ cải tiến công nghệ đã tạo ra một diện mạo thế giới hoàn toàn mới", người sáng lập WEF kiêm Chủ tịch Klaus Schwab nói trước thềm cuộc họp.

Trong số các chủ đề được mang ra bàn thảo có cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và vấn đề lãi suất của Trung Quốc. Tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu cũng là điểm nóng được quan tâm. Tuần vừa rồi, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 4,4%, so với nhận định 4,2% hồi tháng 10 năm ngoái. Trong đó, các quốc gia đang phát triển vẫn là đầu tàu với tốc độ 6,5%, hơn gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển.

Trong ngày họp hôm qua, nhiều diễn giả đã có những bài phát biểu đầu tiên. Nhà đầu tư tỷ phú George Soros cảnh báo Anh quốc có thể rơi vào một cuộc suy thoái tiếp theo nếu Chính phủ nước này tiếp tục theo đuổi chính sách cắt giảm ngân sách khắc nghiệt như hiện nay.

Còn Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thì thừa nhận nước này gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng hệ thống luật pháp và tạo lập một nền kinh tế hiện đại. Tuy nhiên, Nga đang có những bước thay đổi đáng kể và ngày càng tiến lên phía trước, ông Medvedev nói.

Giá nhiên liệu, thực phẩm sẽ ngày càng tăng cao và ảnh hưởng đến tính bền vững toàn cầu là cảnh báo của chuyên gia kinh tế hàng đầu nước Mỹ Nouriel Roubi