Diễn đàn kinh tế thế giới khai mạc tại thủ đô Amman

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 22/10, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã khai mạc tại thủ đô Amman của Jordan với sự tham dự của hơn 1.000 quan chức cấp cao và doanh nhân từ hơn 50 quốc gia và khu vực.

Một trong những chủ đề chính được thảo luận tại diễn đàn là tìm biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm trong thế giới Arập.

Phát biểu khai mạc, Quốc vương Jordan Abdullah II cho rằng khu vực Arập cần các chiến lược mới về mọi mặt, cả trong đời sống kinh tế, chính trị và chính sách, cũng như trong đời sống xã hội và các giá trị văn hóa.

Quốc vương nhấn mạnh cải cách chính trị là cải cách kinh tế; để các doanh nghiệp đầu tư và gia tăng niềm tin, các nước cần có một nền tảng chính trị vững chắc và mạnh mẽ.

Theo Quốc vương, Trung Đông là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ, nên các chủ doanh nghiệp, các nhà cải cách và các nhà hoạch định chính sách trong khu vực cần phối hợp để tạo thêm khoảng 85 triệu việc làm mới.

Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ thảo luận những biện pháp tốt nhất để giải quyết nạn thất nghiệp cùng những khó khăn kinh tế mà khu vực đang trải qua. Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar, ông Sheikh Hamad bin Jassim Al-Thani cho rằng đã đến lúc các quốc gia Arập cần xem lại các chính sách kinh tế và xã hội trước đây nhằm giải quyết tình trạng thất nghiệp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo tỷ lệ tăng trưởng tại các quốc gia Arập sẽ giảm mạnh sau làn sóng biểu tình rầm rộ thời gian qua. Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8) cùng Ngân hàng Thế giới (WB), các ngân hàng khu vực, IMF và Quỹ tiền tệ Arập (AMF) đã cam kết hỗ trợ gần 80 tỷ USD cho các nước Arập trong thời gian tới.

Dự kiến, một số thỏa thuận trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), y tế và giáo dục sẽ được ký kết trong hai ngày hội nghị./.