Diễn đàn nhân dân Việt-Trung lần 4

Chia sẻ

KTĐT - Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cần giương cao ngọn cờ hữu nghị Việt-Trung, không ngừng mở rộng những mặt tích cực trong quan hệ hai nước với tinh thần cùng có lợi cùng thắng, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa hai nước ngày càng đạt được nhiều thành quả, thiết thực nâng cao tình cảm hữu nghị của nhân dân hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt-Trung lần thứ tư do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức đã diễn ra tại huyện Lan Khảo, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Tham dự Diễn đàn lần này có các chuyên gia, học giả và nhân sỹ hai nước - những người có nhiều năm đóng góp cho sự phát triển quan hệ Việt-Trung.

Trong thời gian diễn ra Diễn đàn, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc đã tiếp thân mật các đại biểu Việt-Trung tham dự Diễn đàn. Ông Đới Bỉnh Quốc khẳng định và khích lệ những kết quả của Diễn đàn lần này.

Ông cho biết kể từ năm ngoái, lãnh đạo hai nước có nhiều lần thăm viếng và hội đàm, thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng phát triển. Hy vọng rằng hai bên sẽ tiếp tục giữ vững phương hướng đúng đắn phát triển quan hệ hai nước theo những ý kiến đã được Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nêu ra trong cuộc gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bên lề Hội nghị cấp cao APEC vừa qua ở Nga.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cần giương cao ngọn cờ hữu nghị Việt-Trung, không ngừng mở rộng những mặt tích cực trong quan hệ hai nước với tinh thần cùng có lợi cùng thắng, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa hai nước ngày càng đạt được nhiều thành quả, thiết thực nâng cao tình cảm hữu nghị của nhân dân hai nước, tăng cường giao lưu hợp tác các tầng các giới, không ngừng củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa hai nước, mang lại hạnh phúc cho nhân dân hai nước.

Tại Diễn đàn, trên tinh thần xây dựng và thái độ trách nhiệm, các đại biểu đã trao đổi ý kiến và phân tích một cách thẳng thắn, thực chất về tình hình quan hệ Việt-Trung trong 20 năm qua kể từ khi bình thường hóa, đặc biệt là những tình hình mới trong thời gian gần đây và kiến nghị về những biện pháp nhằm góp phần tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Các đại biểu nhất trí nhận định rằng quan hệ láng giềng hữu nghị là tài sản vô cùng quý báu của hai dân tộc. Kinh nghiệm 20 năm qua cho thấy tình đoàn kết gắn bó và quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước là cơ sở và điều kiện quan trọng đối với sự phát triển ổn định lành mạnh quan hệ Việt-Trung, phù hợp với lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước, cơ lợi cho việc bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Trong tình hình quốc tế diễn biến phức tạp hiện nay, hai nước Việt-Trung càng cần tăng cường hiểu biết, mở rộng giao lưu, tăng cường tin cậy lẫn nhau và hợp tác giữa hai nước.

Đại biểu hai bên thống nhất nhận thức rằng tranh chấp trên biển đảo là vấn đề tồn tại khách quan trong quan hệ Việt-Trung, cần được xử lý hết sức tỉnh táo, kiềm chế, không để ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác phát triển của hai nước.

Hai bên cần tiếp tục đàm phán hòa bình hiệp thương hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài trên cơ sở nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước và luật pháp quốc tế. Trong khi chưa có giải pháp cuối cùng, hai bên cùng nỗ lực giữ gìn hòa bình ổn định tình hình ở Biển Đông, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình hoặc mở rộng thêm tranh chấp.

Đại biểu hai bên nhất trí bày tỏ mong muốn, lãnh đạo hai Đảng, hai nước duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; các ngành các cấp hữu quan hai nước tiếp tục tăng cường giao lưu trên các lĩnh vực, nâng cao hiệu quả hợp tác trên tinh thần đoàn kết, tương trợ và cùng có lợi.

Đại biểu hai bên kiến nghị, hai bên tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông với những nội dung tích cực cho phát triển quan hệ Việt-Trung, tránh các hành vi và thông tin làm tổn hại đến tình cảm của nhân dân và quan hệ hữu nghị Việt-Trung.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt-Trung, hai bên cùng nhau tổ chức các hội thảo về các vấn đề cùng quan tâm, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.