Điền kinh Việt Nam sẵn sàng mục tiêu "săn vàng" tại SEA Games 31

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với thành tích cao trong nhiều giải đấu khác nhau và là “mỏ vàng” cho đoàn thể thao nước nhà, đội tuyển (ĐT) điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu giành 15 - 17 HCV để giữ vững ngôi đầu tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Giữ vững vị thế

Bộ môn điền kinh tại SEA Games 31 được diễn ra từ ngày 14 đến 19/5 trên sân vận động Mỹ Đình với 47 bộ huy chương. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ SEA Games diễn ra trên sân nhà, ĐT điền kinh Việt Nam đã hội quân từ sớm tại 5 Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia trong cả nước và chốt danh sách tham dự Đại hội với 90 thành viên, đông nhất đoàn thể thao Việt Nam.

ĐT điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu giành 15 - 17 HCV tại SEA Games 31. Ảnh: Ngọc Tú.
ĐT điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu giành 15 - 17 HCV tại SEA Games 31. Ảnh: Ngọc Tú.

Trong nhiều năm qua, điền kinh Việt Nam luôn khẳng định vị thế số 1 ở khu vực Đông Nam Á. SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia vào năm 2017, ĐT điền kinh Việt Nam đã giành được 17 HCV, 11 HCB và 6 HCĐ để xếp thứ nhất toàn đoàn, chiếm hơn 1/3 tổng số bộ huy chương được trao tại giải (46 bộ) và trở thành đội tuyển có nhiều HCV nhất của đoàn Thể thao Việt Nam. Còn tại SEA Games 30 năm 2019 tổ chức ở Philippines, ĐT điền kinh Việt Nam tiếp tục giành 16 HCV, 12 HCB và 10 HCĐ,  giữ vững vị trí số 1. Đây cũng là kỳ SEA Games điền kinh đóng góp nhiều HCV nhất cho đoàn Việt Nam và bỏ xa điền kinh Thái Lan (12 HCV) và Philippines (11 HCV).

Ở kỳ SEA Games diễn ra trên sân nhà vào tháng 5 tới, ĐT điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu giành 15 - 17 HCV. Theo nhận định của giới chuyên môn, mục tiêu của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31 hoàn toàn có thể hoàn thành, thậm chí còn có thể vượt chỉ tiêu. HLV ĐT điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết, dù được thi đấu trên sân nhà và đặt ra mục tiêu rõ ràng nhưng để giữ được vị thế số 1 Đông Nam Á là nhiệm vụ rất khó khăn đối khi Thái Lan và Philippines đang tăng cường lực lượng với những VĐV nhập tịch.

VĐV Nguyễn Thị Oanh là niềm hy vọng lớn của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31. Ảnh: Ngọc Tú.
VĐV Nguyễn Thị Oanh là niềm hy vọng lớn của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31. Ảnh: Ngọc Tú.

“Thời điểm này, các VĐV sẽ phải cố gắng, nỗ lực phấn đấu. Ban huấn luyện kỳ vọng tất cả VĐV đạt được thành tích tốt nhất, vượt qua bản thân. Dù dịch Covid-19 trong 2 năm qua ảnh hưởng lớn đến đội, đặt biệt là các giải quốc tế bị hoãn, hủy khiến các VĐV không tham dự giải. Bên cạnh đó, gần như tất cả các VĐV đều nhiễm Covid-19, ảnh hưởng đến thể lực, ngắt quãng quá trình tập luyện, đòi hỏi Ban huấn luyện nỗ lực giúp cho các VĐV hồi phục lấy lại thể trạng tốt nhất. Điền kinh Việt Nam sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc giành HCV ở các nội dung của nam như 800m, 1.500m, 5.000m, 10.000m bởi các đối thủ Thái Lan, Philippines có rất nhiều VĐV nhập tịch mạnh” – HLV Nguyễn Mạnh Hiếu nhấn mạnh.

Thêm niềm hy vọng mới

Bên cạnh những niềm hy vọng vàng, đã khẳng định được tên tuổi trong làng điền kinh như: Lê Tú Chinh, Quách Công Lịch, Quách Thị Lan, Phạm Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền, , Phạm Thị Huệ, Khuất Phương Anh, Đinh Thị Bích và Phạm Thị Hồng Lệ.… điền kinh Việt Nam chào đón sự trở lại của VĐV nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo hay các gương mặt trẻ, ấn tượng khác chờ đợi tỏa sáng trên sân nhà như: Trần Văn Đảng (800m, 1.500m nam), Lê Tiến Long (3.000m vượt chướng ngại vật nam), Nguyễn Tiến Trọng (nhảy xa), Ngần Ngọc Nghĩa (cự ly ngắn), Trần Nhật Hoàng (400m, 4x400m tiếp sức nam, 4x400m tiếp sức hỗn hợp nam nữ)…

VĐV trẻ Trần Văn Đảng được đặt niềm tin ở nội dung 800m, 1.500m nam. Ảnh: Ngọc Tú.
VĐV trẻ Trần Văn Đảng được đặt niềm tin ở nội dung 800m, 1.500m nam. Ảnh: Ngọc Tú.

“Là một VĐV trẻ ai cũng khát khao được thi đấu và cống hiến, đặc biệt khi SEA Games 31 được diễn ra trên sân nhà càng tạo nên động lực lớn lao để các VĐV thể hiện quyết tâm để mang vinh quang về cho nước nhà. Việc được thi đấu trên sân nhà vừa là động lực cũng là áp lực đối với mỗi người nhưng một VĐV chuyên nghiệp cần gạt bỏ những tiêu cực, giữ vững tâm lý để hướng về thành tích cao nhất” – VĐV Trần Văn Đảng chia sẻ.

Trong 2 ngày 25 – 26/4, Giải điền kinh tiền SEA Games 31 đã được tổ chức tại sân Mỹ Đình mang đến cho các VĐV trẻ những trải nghiệm đầy bổ ích, bên cạnh đó là màn chạy đà cho các VĐV trọng điểm hướng đến Đại hội một cách tốt nhất. HLV trưởng Nguyễn Mạnh Hiếu cho rằng, Ban huấn luyện vẫn đặt cho mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể trong kế hoạch riêng của VĐV riêng, đặc biệt là các VĐV trọng điểm.

“SEA Games 31 chắc chắn sẽ rất khác biệt vì năm nay tổ chức ở Việt Nam. Toàn đội có những áp lực riêng vì ngoài kỳ vọng của Ban huấn luyện cũng như ngành thể thao, khán giả nhà. Lực lượng của đội đến thời điểm này rất ổn định khi có kế hoạch chuẩn bị từ SEA Games, thầy trò đã sẵn sàng và quyết tâm mang về thành tích cho thể thao Việt Nam” – HLV Nguyễn Mạnh Hiếu khẳng định.

Ngoài việc bảo vệ thành tích tại SEA Games 31 diễn ra trên sân nhà, ĐT điền kinh Việt Nam còn hướng đến mục tiêu ở ASIAD diễn ra vào tháng 8. Đây là 1 trong  2 thử thách lớn của điền kinh Việt Nam năm 2022.