Điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 30: Tự tin trước cuộc đánh lớn

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với chỉ tiêu đoạt 19 tấm HCV tại kỳ SEA Games 30 sắp tới tại Philippines, đội tuyển điền kinh Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn. Hiện nay, Quách Công Lịch và các đồng đội đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30.

Các vận động viên tích cực luyện tập tham dự SEA Games 30. Ảnh: Ngọc Tú
Nỗi lo giữ thành tích "mỏ vàng"
SEA Games 30 sẽ diễn ra tại Philippines từ ngày 30/11 - 11/12. Tham gia kỳ SEA Games lần này, Đoàn thể thao Việt Nam có tất cả 856 thành viên bao gồm nhiều vị trí khác nhau từ vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV), kỹ thuật viên, bác sĩ... Theo như bản danh sách đăng ký, các VĐV tranh tài ở 43 trên tổng số 56 môn và phân môn. Trong đó, chỉ tiêu của Đoàn ở đại hội lần này là từ 70 - 72 HCV để lọt top 3 toàn đoàn. Riêng với đội tuyển điền kinh sở hữu nhiều VĐV dự SEA Games 30 nhất của Đoàn thể thao Việt Nam, với 48 người. Đáng chú ý, VĐV Bùi Thị Thu Thảo, người giành HCV ASIAD ở bộ môn nhảy xa không tham dự. Đây là sự mất mát lớn của thể thao Việt Nam nói chung cũng như điền kinh nói riêng. Ngoài việc “Thảo bò vàng” vắng mặt, những cái tên như Quách Công Lịch, Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan, Bùi Văn Đông…, đặc biệt VĐV Nguyễn Thị Huyền đã trở lại sau khi sinh em bé.
Có thể thấy, trong các kỳ đại hội khu vực hay châu lục, điền kinh luôn được đánh giá là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam. Nhưng thực tế, tại SEA Games 30, mục tiêu trên sẽ là thách thức không nhỏ đối với đội tuyển điền kinh khi nhiều trụ cột không thể góp mặt, cộng thêm một số VĐV như Quách Thị Lan, Quách Công Lịch gặp chấn thương trước đó, ảnh hưởng không nhỏ đến phong độ. Theo HLV đội tuyển điền kinh quốc gia Vũ Ngọc Lợi, tín hiệu vui của bộ môn điền kinh là đến thời điểm hiện tại, VĐV Quách Thị Lan đã tập lại, theo chỉ đạo của bác sĩ. Còn Quách Công Lịch 2 năm qua hầu như không tham gia ở giải đấu lớn nhưng trong quá trình năm vừa qua có sự hồi phục lớn.
“Những khó khăn trong lựa chọn VĐV sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu thành tích. Hiện nay, chúng tôi đang tính toán VĐV để bọc lót cho Quách Thị Lan. Theo đánh giá chuyên môn, sau hồi phục chỉ cần một tháng sau Lan sẽ lấy lại phong độ. Tuy rằng Lan không đạt thời điểm cao nhất nhưng cũng có thể giữ chỉ tiêu 2 HCV cá nhân. Trong chỉ đạo của Tổng cục TDTT và Vụ Thể thao, Quách Công Lịch sang đây để nâng cao thành tích, đồng thời là VĐV đầu đàn chạy kéo VĐV đàn em trọng điểm. Đây là nhiệm vụ chúng tôi đang thực hiện và là yếu tố giúp hai anh em có thành tích phát triển tốt hơn” – HLV Vũ Ngọc Lợi nhấn mạnh.
Mọi thứ đã sẵn sàng
Tại SEA Games 29, điền kinh Việt Nam đặt chỉ tiêu về đích trong top dẫn đầu với chỉ tiêu 10 bộ HCV. Thế nhưng, khi kết thúc đại hội, điền kinh Việt Nam làm ngỡ ngàng giới chuyên môn khi cán đích ở vị trí số 1, lần đầu tiên qua mặt kình địch Thái Lan ở sân chơi khu vực, giành tổng cộng 17 HCV. Đây là kỳ đại hội thành công nhất trong lịch sử của điền kinh Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế cũng như định hướng phát triển đúng đắn của thể thao nước nhà. Tuy nhiên, trước thách thức và khó khăn đang chờ đợi tại SEA Games 30, đội tuyển điền kinh Việt Nam vẫn cho thấy sự chuẩn bị nghiêm túc để hướng đến mục tiêu cao nhất.
“Chúng tôi cũng cố gắng làm hết sức có thể và tin tưởng rằng đạt được chỉ tiêu đặt ra. Đến thời điểm hiện tại, các VĐV bước vào giai đoạn tiền thi đấu, là giai đoạn nâng cao trạng thái sung sức trong tập luyện, phấn đấu đến đỉnh cao ở SEA Games 30. Nhìn chung, ở các nội dung trung bình 400m, 400m rào đều là những điểm mạnh của Việt Nam” – HLV Vũ Ngọc Lợi cho biết.
Trước những thách thức và khó khăn tại SEA Games 30, các VĐV điền kinh Việt Nam còn phải hướng đến mục tiêu cao hơn là góp mặt tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Cũng theo HLV Vũ Ngọc Lợi, đây là một kế hoạch dài hạn của các tổ điền kinh và đội tuyển: "VĐV của chúng ta ngoài việc cố gắng phấn đấu đạt thành tích tốt ở SEA Games, còn hướng đến đạt chuẩn Olympic".