Điện Kremlin hoan nghênh đề xuất của ông Trump giảm bớt kho hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến giải trừ hạt nhân.rn

Ngày 27/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh sáng kiến giảm bớt năng lực hạt nhân, sau khi Tổng thống Trump cho rằng Mỹ, Nga và Trung Quốc nên ngừng đầu tư vào vũ khí, mà thay vào đó là đầu tư hướng tới hòa bình lâu dài.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. 
Người phát ngôn Peskov cho biết: "Một số sáng kiến về việc giảm bớt tiềm năng hạt nhân được hoan nghênh, song trong trường hợp này, rất khó phản hồi những phát biểu chung chung. Ý tưởng này rất tốt, nhưng chúng tôi muốn biết thông tin chi tiết, đặc biệt ý của Tổng thống Trump là gì thông qua đề xuất này".
Theo ông Peskov, các chuyên gia Mỹ đã không thảo luận về một chủ đề như vậy với những đồng nghiệp Nga.
Trước đó, hồi đầu tháng 4, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ, Nga và Trung Quốc nên ngừng chi tiêu cho vũ khí, và thay vào đó đầu tư cho nền hòa bình lâu dài.
Trước đây, phía Moscow đã cảnh báo về khả năng leo thang và xảy ra cuộc chạy đua vũ trang khi Mỹ thông báo Mỹ đình chỉ Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Washington cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước và đơn phương dừng việc tham gia INF. Nga nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc vi phạm INF, đồng thời cũng quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân và cáo buộc chính Mỹ đã vi phạm INF.
Ngoài ra, chính phủ Nga tuyên bố rằng động thái này của Mỹ gây nguy hiểm cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới) nhằm hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân mà các siêu cường có thể triển khai. Thỏa thuận START mới sẽ hết hiệu lực vào năm 2021, tuy nhiên, hiệp ước có thể được gia hạn thêm 5 năm nữa, nếu các bên lựa chọn.