Điện Kremlin không kỳ vọng thượng đỉnh Putin - Biden sẽ giải quyết mọi bất đồng

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin không kỳ vọng về việc 'thiết lập lại' quan hệ Mỹ - Nga tại thượng đỉnh Putin - Biden, song khẳng định sự kiện này vẫn có ý nghĩa quan trọng với cả hai nước.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, hôm 26/5 nói rằng Điện Kremlin không đặt kỳ vọng rằng cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ giải quyết mọi bất đồng, dẫn đến việc thiết lập lại mối quan hệ song phương.
Điện Kremlin cho biết, Nga không kỳ vọng quá nhiều vào kết quả từ cuộc gặp Biden-Putin diễn ra vào tháng 6 tới. Ảnh: Tass 
Tuy nhiên, người phát ngôn Dmitry Peskov khẳng định, hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ vẫn có ý nghĩa quan trọng khi hai nhà lãnh đạo sẽ có cơ hội trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề. "Điều quan trọng là các tổng thống sẽ có cơ hội trao đổi quan điểm và  đưa ra lập trường của mình về các vấn đề hai bên cùng quan tâm và quan trọng đối với toàn thế giới. Những vấn đề đó bao gồm vấn đề ổn định chiến lược và việc kiểm soát vũ khí", ông Peskov lưu ý.
Theo người phát ngôn Điện Kremlin, trong cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Mỹ tại Thụy Sĩ, chắc chắn Tổng thống Putin sẽ không đề cập đến các lệnh trừng phạt. Ông nói: “Tổng thống Putin không tự nêu ra vấn đề trừng phạt vì Nga chưa bao giờ ủng hộ các cuộc tập trận trừng phạt này.
Ông Peskov lưu ý thêm rằng Nga hiện chưa có kế hoạch ký bất kỳ văn kiện trong cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden. "Điều này vẫn chưa được thảo luận. Hiện vẫn chưa có kế hoạch về điều này", người phát ngôn Peskov nói với các phóng viên.
Trước đó hôm 25/5, cả Nhà Trắng lẫn Điện Kremlin đều xác nhận cuộc gặp trực tiếp chính thức giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6.
Hãng Reuters ngày 25/5 dẫn thông tin từ Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp chính thức tại Geneva vào ngày 16/6, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Điện Kremlin thông báo, theo thỏa thuận đã đạt được với Washington, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Joseph Biden tại Geneva vào ngày 16/6.
Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Đây cũng sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Putin kể từ tháng 1/2020, khi ông đến thăm Israel và Palestine.
Quan hệ giữa Nga và Mỹ được cho đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh. Mối quan hệ song phương leo thang căng thẳng thời gian gần đây liên quan đến việc Nga liên tục điều quân và khí tài áp sát biên giới Ukraine. Washington và Moscow cũng tung ra các đòn đáp trả lẫn nhau, trục xuất quan chức ngoại giao mỗi nước.