Điện Kremlin tiết lộ thời điểm bàn giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin ngày 5/10 thông báo việc cung cấp 5 hệ thống S-400 Triumf cho Ấn Độ sẽ được tiến hành từ tháng 10/2020 bất chấp lời đe dọa trừng phạt kinh tế từ Mỹ.

Nga và Ấn Độ đã chính thức ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumf. Ảnh: AP
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitriy Peskov thông báo Nga và Ấn Độ đã chính thức ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumf trị giá 5,4 tỷ USD trong ngày 5/10 ngay trong phiên họp song phương giữa hai nhà lãnh đạo tại thủ đô New Delhi.
"Vâng, bên lề của hội nghị thượng đỉnh Nga - Ấn", ông Peskov trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik khi được hỏi về thỏa thuận này.
Theo ông Peskov, hoạt động chuyển giao 5 hệ thống S-400 Triumf cho Ấn Độ sẽ được tiến hành từ tháng 10/2020. Thỏa thuận mua bán hệ thống S-400 Triumf giữa Nga và Ấn Độ vẫn được ký kết mặc dù Mỹ nhiều lần gây sức ép và đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt với New Delhi.
Hồi giữa tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết New Delhi và Moscow đã đi đến giai đoạn cuối cùng trong cuộc đàm phán về chuyển giao S-400.
Chính quyền Mỹ đã cố gắng ngăn chặn các nước mua S-400 của Nga, đặc biệt là thông qua Luật chống đối thủ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA). CAATSA đưa ra các biện pháp phạt bất kỳ bên thứ 3 nào tiến hành những giao dịch lớn với các công ty bị trừng phạt của Nga.
Trước đó Ấn Độ tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ không ngăn cản được họ mua các sản phẩm quan trọng từ Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ hôm 13/7 nói rằng CAATSA là một luật của Mỹ chứ không phải luật của Liên Hợp quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục xúc tiến thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.
S-400 Triumf là một hệ thống phòng không di động thế hệ mới, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở phạm vi rất xa, lên tới 400km.