DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Điện Kremlin tuyên bố diễn đàn Nền tảng Crimea là sự kiện chống Nga

Nguyễn Phương (Theo Tass)
24-08-2021 18:06
Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Moscow không chấp nhận việc từ chối công nhận bán đảo Crimea là một vùng lãnh thổ của Nga.
Tin liên quan
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 23/8 cho biết, Moscow đánh giá hội nghị thượng đỉnh Nền tảng Crimea khai mạc ở Ukraine cùng ngày là một hành động không thân thiện đối với Nga.
Bình luận về diễn đàn khai mạc tại Kiev hôm 23/8 nhằm từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga, người phát ngôn Peskov khẳng định: "Chúng tôi coi sự kiện này là cực kỳ không thân thiện với nước Nga. Chúng tôi tuyệt đối không chấp nhận những tuyên bố như vậy liên quan đến bán đảo Crimea - vùng lãnh thổ của Nga. Về vấn đề này, quan điểm của Moscow rất rõ ràng, diễn đàn Nền tảng Crimea là một sự kiện chống Nga".
Bình luận về diễn đàn Nền tảng Cimea do Ukraine khởi xướng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 21/8 tuyên bố Moscow sẽ "lưu ý" lập trường của các nước tham gia diễn đàn này và "sẽ có hành động tương ứng".
Các đại diện của 44 quốc gia và tổ chức quốc tế đã tham dự hội nghị thượng đỉnh Nền tảng Crimea tại thủ đô Kiev khai mạc hôm 23/8. Hội nghị hoạt động ở nhiều cấp độ như, nguyên thủ quốc gia và chính phủ, người đứng đầu Bộ Ngoại giao, các nghị sĩ, dưới dạng một mạng lưới các chuyên gia.
Quyết định thành lập diễn đàn Nền tảng Crimea được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố hồi tháng 9/2020, nhằm phối hợp các nỗ lực quốc tế để đưa Crimea trở lại quyền kiểm soát của Kiev. Ông Zelensky gọi định dạng này là một “nền tảng nghiêm túc” để giải quyết các vấn đề khác nhau trên lãnh thổ Crimea.
Hội nghị thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” sẽ được tổ chức tại Kiev vào ngày 23/8Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,7% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga.
Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.