Điện Kremlin tuyên bố Nga sẵn sàng đối thoại với các nước phương Tây

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga vẫn mong muốn đối thoại với các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng như Mỹ để thu hẹp những bất đồng hiện tại.

  Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov
Đề cập đến khả năng Mỹ và EU có thể áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Nga, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 15/2 cho biết Moscow đang tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ với phương Tây thông qua đối thoại, trong khi Brussels và Washington tiếp tục đề cập đến các biện pháp trừng phạt vốn được thực thi lâu nay.
"Đáng tiếc, Brussels liên tục nói về các lệnh trừng phạt. Mỹ cũng có động thái tương tự. Đây là điều mà Nga không bao giờ mong muốn", ông Peskov cho hay.
Theo ông Peskov, Nga kỳ vọng rằng "đối thoại sẽ giúp giải quyết những vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ với phương Tây”.
Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra sau khi người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU - ông Josep Borrell, nói rằngEU có thể bắt đầu các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Vấn đề này sẽ được xem xét tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU vào ngày 22/2 tới đây và sau đó được xem xét tại Hội nghị thượng đỉnh của Khối này vào tháng 3.
Quan hệ Nga - EU tiếp tục leo thang khi gần đây, hai bên đưa ra những tuyên bố cứng rắn, thậm chí phía Nga không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với EU.
Ông Borrell cho rằng, Nga không đáp ứng được kỳ vọng của EU, đồng thời bày tỏ "sự thất vọng sâu sắc và sự mất lòng tin ngày càng tăng" vào quan hệ song phương.
Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với EU trong trường hợp khối này tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.
Trong cuộc họp báo sau hội đàm ngày 5/2, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Nga đã quen với các biện pháp hạn chế đơn phương của EU mà không có cơ sở chính đáng, đồng thời nhấn mạnh, Nga đang xây dựng cuộc sống của mình xuất phát từ thực tế EU là một đối tác không đáng tin cậy, ít nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần