Diện mạo mới trên phố Trấn Vũ

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị các ngày 9/11, 6/12/2017 và 8/1/2018 có chùm bài phản ánh về những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị trên phố Trấn Vũ.

Sau khi Báo phản ánh, các lực lượng chức năng phường Quán Thánh, quận Ba Đình đã tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, tạo nên diện mạo tuyến đường "4 không" ngày càng rõ nét trên con phố này.
 Công an phường Quán Thánh nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật. 
Nếu như trước đây, trên phố Trấn Vũ thường xuyên xuất hiện những chiếc xe ô tô, bộ bàn ghế, hay những chiếc mái che, mái vẩy đủ kích cỡ, màu sắc đua nhau tràn ra lòng đường, vỉa hè… gây mất mỹ quan đô thị thì nay mọi chuyện đã khác. Theo ghi nhận của PV báo Kinh tế & Đô thị, tại một số khu vực từng là “điểm nóng” về trật tự đô thị như đoạn qua số nhà 24, 68… phố Trấn Vũ, tình trạng các hộ kinh doanh công khai lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, dừng đỗ phương tiện đã giảm đáng kể. Đặc biệt, trên dọc tuyến, toàn bộ các mái che, mái vẩy, biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định đã được xử lý một cách triệt để, trái ngược với thời điểm mà chúng tôi đã ghi nhận cách đây khoảng một tháng.

Trao đổi về đổi thay trên, ông Bùi Thanh Xuân – Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh cho biết, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn phường nói chung và phố Trấn Vũ nói riêng luôn là một trong những nhiệm vụ được các lực lượng chức năng ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, do lợi nhuận từ việc buôn bán vỉa hè lớn nên nhiều trường hợp vẫn cố tình tranh thủ sự vắng mặt của các lực lượng chức năng để tái vi phạm.

Cũng theo ông Xuân, tiếp thu phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị, UBND phường đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với các tổ chức đoàn thể, hệ thống chính trị khu dân cư tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Nhờ đó, đến thời điểm này, các yếu tố để xây dựng một tuyến đường "4 không", gồm: “Không mái che, mái vẩy, quảng cáo rao vặt; Không lấn chiếm sử dụng vỉa hè sai quy định; Không để xe sai quy định; Không rác” đã từng bước được định hình. Tuy nhiên, ông Xuân cho rằng, để công tác quản lý trật tự đô thị đem lại hiệu quả lâu dài, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng trên địa bàn phường trong việc kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm thì rất cần sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, các quận, huyện.

Được biết, trong những năm qua, dưới sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP đã có những bước chuyển mình rất đáng ghi nhận. Tại nhiều nơi, những tuyến đường "4 không", những tuyến đường điểm về trật tự đô thị… đã ngày một phát triển về cả số lượng và chất lượng. Thế nhưng, thực tế việc xử lý vi phạm trật tự đô thị khi được làm rắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của không ít người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh mặt phố nên nguy cơ “ném đá ao bèo” vẫn luôn thường trực.

Ông Đỗ Bá Quát, chủ quán cafe số 60 phố Trấn Vũ cho biết, việc UBND phường Quán Thánh tổ chức lập lại trật tự đô thị trên phố Trấn Vũ nói riêng và các tuyến đường khác trên địa bàn là điều rất cần thiết. Bởi, việc xử lý các trường hợp cố tình vi phạm không xây dựng phố Trấn Vũ ngày một "sáng, xanh, sạch, đẹp" mà còn góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật. Tuy nhiên, ông Quát cũng bày tỏ mong muốn, cơ quan chức năng cần bố trí các điểm trông giữ phương tiện trong khu vực để đảm bảo cuộc sống cũng như hoạt động kinh doanh của người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần