Diễn tập “cháy giả định” tại tòa nhà chung cư và dịch vụ thương mại XP HOMES STAR

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 26/11, Công an huyện Đan Phượng phối hợp với các cơ quan trên địa bàn huyện và đại diện chủ đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư và dịch vụ thương mại XP HOMES STAR (khu đô thị Tân Tây Đô) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chung cư khi có tình huống cháy xảy ra.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng, buổi diễn tập nhằm nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy và CNCH. Đồng thời, kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH trong việc xử lý các tình huống khi có cháy nổ xảy ra.
 Lực lượng PCCC tham gia buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Từ đó góp phần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và CNCH; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và CNCH của lực lượng, phương tiện tại chỗ. Tình huống diễn tập được đặt ra vào hồi 14 giờ 30 phút ngày 26/11 xảy ra cháy tại khu vực tầng hầm để xe, do 1 xe ô tô ở tầng hầm rò rỉ xăng gặp nguồn nhiệt bắt cháy sau đó cháy lan ra toàn bộ các xe đỗ bên cạnh.
 Các cán bộ, chiến sĩ ngăn chặn cháy lan, dập tắt đám cháy
Khi phát hiện đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng triển khai cắt điện khu vực xảy ra cháy, sử dụng các thiết bị hiện có như: Bình chữa cháy xách tay, để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu. Đồng thời thông báo cho cư dân tòa nhà biết cũng như gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH để chuẩn bị các phương án, phương tiện xử lý mọi tình huống xảy ra.
 Lực lượng Cảnh sát PCCC áp dụng các biện pháp tối ưu nhất để cứu người
Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Đan Phượng và Công an xã Tân Lập đã điều động phương tiện chuyên dụng và cán bộ, chiến sĩ đến tại hiện trường triển khai phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn. Theo lệnh của chỉ huy chữa cháy và CNCH, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã triển khai đội hình mặc áo Amiăng, tiếp cận khu vực cháy, phun nước làm mát cấu kiện xây dựng, ngăn chặn cháy lan, dập tắt đám cháy.
 Xe chuyên dụng chữa cháy nhanh chóng tiếp cận đám cháy
Cùng lúc này, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Đan Phượng) và lực lượng PCCC cơ sở với việc tổ chức thoát nạn, cứu người tại khu vực trong tòa nhà có đám cháy; hướng dẫn mọi người bình tĩnh thoát nạn từ các khu vực có nguy cơ đe dọa bởi đám cháy ra bên ngoài một cách an toàn; cứu tài sản, thiết bị chưa bị cháy chuyển giao cho bảo vệ trông giữ, tạo khoảng cách ngăn cháy. Với sự phối hợp khẩn trương, hiệu quả, các lực lượng đã dập tắt đám cháy nhanh chóng, cứu người và tài sản kịp thời, bảo đảm an toàn.
 Cảnh sát PCCC Công an huyện Đan Phượng tiếp cận đám cháy và cứu người bằng xe chuyên dụng
Thiếu tá Đỗ Xuân Cường - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyên Đan Phượng khẳng định, qua công tác kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư và dịch vụ thương mại XP HOMES STAR (khu đô thị Tân Tây Đô) đã thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC & CHCN như: Lập hồ sơ theo dõi hoạt động PCCC, lưu giữ biên bản kiểm tra PCCC, trang bị đẩy đủ biển hiệu, tiêu lệnh cũng nhưng phương tiện PCCC; thành lập đội PCCC cơ sở, xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ…
 Chiến sĩ sử dụng vòi rồng tiếp cận dập tắt đám cháy
Theo ông Trần Trọng Khánh, đại diện chủ đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư và dịch vụ thương mại XP HOMES STAR cho biết, chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng nhiều tháng qua, đến nay đã có hơn 30% hộ dân dọn đến ở. Do vậy, buổi tổ chức diễn tập PCCC rất có ý nghĩa nhằm nâng cao ý thức cho mỗi người dân trong công tác PCCC. Xác định vai trò, trách nhiệm của lực lượng PCCC cơ sở rất quan trọng nên thời gian tới, chủ đầu tư sẽ chỉ đạo sát sao, tuyên truyền tới cư dân tòa nhà nâng cao ý thức phòng cháy, kỹ năng sử dụng thiết bị chữa cháy cũng như kỹ năng thoát hiểm khi chẳng may có cháy xảy ra.