Điện thoại di động tròn 50 tuổi

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/4/2023, điện thoại di động tròn 50 tuổi sau cuộc gọi ngày 03/4/1973 của Martin Cooper - kỹ sư của hãng Motorola của Mỹ với thiết bị di động tên là DynaTAC.

Được biết, cuộc gọi được Martin Cooper thực hiện từ Đại lộ 6 ở New York  cho Joel Engel - đối thủ cạnh tranh làm việc cho Bell Labs. Cuộc gọi đánh dấu cho sự ra đời của những chiếc điện thoại di động sau này.

Điện thoại DynaTAC của Motorola.
Điện thoại DynaTAC của Motorola.

Tuy nhiên, phải thêm 10 năm sau đó, chiếc điện thoại di động đầu tiên mới được tung ra thị trường. Năm 1983, Motorola bắt đầu bán DynaTAC 8000X tại Mỹ với giá hấp dẫn là 3.995 USD. Được gọi là "cục gạch", DynaTAC 8000X chỉ nặng chưa đầy 1 kg và dài 33 cm.

Trải qua hàng chục năm nghiên cứu và phát triển, đến thập niên 1990, điện thoại di động hiện đại mới cất cánh nhờ kích thước nhỏ gọn hơn và thân thiện với người dùng hơn.

Theo báo cáo năm 2021 của Trung tâm nghiên cứu Pew, ngày nay, 97% người Mỹ sở hữu một chiếc điện thoại di động.

Trong vòng 50 năm kể từ cuộc gọi đầu tiên, thiết bị cồng kềnh của ông Cooper không ngừng phát triển và được thay bằng chiếc máy nhỏ nhắn hơn nhiều, phổ biến mọi nơi và tái tạo các ngành công nghiệp, văn hóa cũng như cách chúng ta liên lạc với mọi người.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần