DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Điện thoại di động Việt thoát thuế tự vệ tại Thổ Nhĩ Kỳ

09-03-2016 14:31
Kinhtedothi - Nước này đã không áp dụng bất kỳ mức thuế tự vệ nào đối với các sản phẩm điện thoại di động được nhập khẩu từ Việt Nam.
Theo thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), sau hơn 1 năm tiến hành, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc điều tra tự vệ đối với sản phẩm điện thoại di động có nguồn gốc nhập khẩu từ Việt Nam. Cụ thể, các sản phẩm này sẽ không phải chịu bất kỳ biện pháp tự vệ nào.
Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc về kim ngạch xuất khẩu điện thoại di động sang Thổ Nhĩ Kỳ
Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc về kim ngạch xuất khẩu điện thoại di động sang Thổ Nhĩ Kỳ (nguồn: internet)
Trước đó vào cuối năm 2014, một DN của Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc sự gia tăng nhập khẩu sản phẩm điện thoại di động từ Việt Nam gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước của quốc gia này. Tại thời điểm đó, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điện thoại di động lớn thứ 2 sang Thổ Nhĩ Kỳ với kim ngạch 418 triệu USD trong năm 2013 và 643 triệu USD trong 11 tháng đầu 2014.

Được biết, trong quá trình điều tra, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp rất chặt chẽ với các DN trong nước nhằm đảm bảo có được kết quả tốt nhất. Từ đó cho thấy, sự chủ động của DN, kết hợp với việc hỗ trợ từ Chính phủ sẽ giúp đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho DN tham gia xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Đây cũng là kinh nghiệm để các DN đang vướng vào cáo buộc bán chống phá giá tại nhiều quốc gia trong thời gian qua học hỏi.
TAG: