Diễn văn của Chủ tịch Quốc hội tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Kinhtedothi.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng ngày 24/6, Thành ủy TP Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017).

Báo kinh tế và Đô thị xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia:

- Kính thưa Xăm-đéc Hêng Xom-rin, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia!

- Thưa các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam!

- Thưa Quí vị đại biểu!

- Thưa các bạn Campuchia và Việt Nam!

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, chúng ta vui mừng có mặt tại đây cùng dự Lễ kỷ niệm với lòng tự hào và niềm tin sâu sắc về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia.
 Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.
Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Xăm-đéc Hêng Xom-rin, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia dẫn đầu cùng với các vị đại biểu đến từ Đại sứ quán Campuchia và đông đảo cán bộ, sinh viên Campuchia đang công tác, học tập tại Việt Nam đã đến dự lễ kỷ niệm hôm nay. Sự có mặt của Xăm-đéc Chủ tịch và quí vị mang đến cho chúng tôi những tình cảm hữu nghị, gắn bó và thân thiết của nhân dân Campuchia. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam, tôi xin chúc Xăm-đéc Chủ tịch Hêng Xom-rin, các vị đại biểu Campuchia có mặt tại đây và qua Xăm-đéc Chủ tịch gửi tới Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni, các nhà Lãnh đạo và nhân dân Campuchia những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất nhân ngày vui chung này của hai nước chúng ta.

Tôi cũng xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, các đồng chí cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, đại diện các gia đình thương binh liệt sỹ và đại diện các tầng lớp nhân dân đã tới dự lễ kỷ niệm trọng thể này.

Thưa các đồng chí Lãnh đạo!

Thưa Quí vị và các bạn!

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời. Mối quan hệ này đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng công sức và xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam và Campuchia và là tài sản vô giá của hai dân tộc chúng ta.

Ngày này cách đây 50 năm, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu trang sử mới trong quan hệ hai nước. Trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Nô-rô-đôm Xi-ha-núc ngày 23/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu. Đó là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc giữ gìn hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á”.

Trên nền tảng quan hệ lịch sử lâu đời và từ cuộc đấu tranh chống thực dân, việc thiết lập quan hệ ngoại giao đã tạo nên các điều kiện thuận lợi để nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia tiếp tục sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và cùng giành thắng lợi lịch sử vào mùa xuân 1975. Nhưng thật đáng tiếc, Tập đoàn Pôn Pốt đã phản bội chiến thắng của nhân dân Campuchia với tham vọng thiết lập mô hình diệt chủng “Campuchia Dân chủ” đã ra tay giết hại hàng triệu người dân Campuchia. Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, quân và dân Việt Nam lại tiếp tục sát cánh cùng các lực lượng yêu nước và nhân dân Campuchia giải phóng đất nước, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ Pôn Pốt diệt chủng, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại và mang lại sự hồi sinh cho đất nước Chùa Tháp Campuchia, vì hòa bình, ổn định ở khu vực. Lịch sử nhân loại và nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia mãi mãi khắc ghi chiến thắng ngày 07/1/1979.

Nhân dịp đặc biệt này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với công lao và sự hy sinh của hai dân tộc trong cuộc đấu tranh cao cả đó, đặc biệt là của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, các cựu cán bộ chuyên gia, cựu Quân tình nguyện Việt Nam đã không tiếc máu xương, hy sinh thân mình, vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Thưa Quí vị và các bạn!

Sau cuộc Tổng tuyển cử năm 1993, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia chuyển sang một giai đoạn mới, phù hợp với tình hình của mỗi nước. Lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục nỗ lực củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Với định hướng đó, quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Chúng ta vui mừng thấy rằng quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo Cấp cao hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau, khẳng định quyết tâm cùng nhau vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước với các cơ chế hợp tác thiết thực được thiết lập và thực hiện ngày càng hiệu quả, đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu. Hợp tác giữa hai Quốc hội tiếp tục được củng cố và tăng cường trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Hoạt động ngoại giao nhân dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Nhóm nghị sỹ hữu nghị, Hội hữu nghị, các tổ chức đoàn thể quần chúng của hai nước diễn ra sôi động và phong phú cả về nội dung và hình thức, góp phần nâng cao sự hiểu biết của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Hợp tác trên lĩnh vực an ninh, quốc phòng giữa hai nước được tăng cường. Hai bên cam kết thực hiện chính sách không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình để đe doạ an ninh của nước kia. Trên cơ sở các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân địa phương biên giới hai bên đang phối hợp tích cực triển khai công tác phân giới cắm mốc trên đất liền. Đến nay, hai bên đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc và quyết tâm sớm hoàn thành công tác này nhằm xây dựng biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững. Lãnh đạo Cấp cao hai nước cũng cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước.

Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng mừng. Đến nay, Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,89 tỷ USD tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tăng lên, đến nay đã có 18 dự án với tổng vốn đầu tư là 58,125 triệu USD. Kim ngạch thương mại hai nước đạt trung bình khoảng 03 tỷ USD/năm trong những năm gần đây. Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD trong những năm tới. Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn là nước có lượng du khách lớn nhất tại Campuchia. Khách du lịch Việt Nam đến Campuchia năm 2016 đạt 960.000 lượt người, chiếm 19% tổng lượng khách quốc tế đến Campuchia. Năm 2016, khách Campuchia đến Việt Nam đạt 210.000 lượt người, đứng thứ 13 trong các thị trường gửi khách đến Việt Nam. Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được Lãnh đạo Campuchia đánh giá rất cao, đã đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội và sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Campuchia.

Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, văn hóa, y tế, viễn thông... cũng được quan tâm, đẩy mạnh. Hàng năm, Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tại Việt Nam và Campuchia cũng giúp đào tạo sinh viên Việt Nam theo yêu cầu của bộ, ngành, địa phương Việt Nam… với mong muốn đây sẽ là những chủ nhân tương lai của mỗi dân tộc và sẽ là những cây cầu kết nối tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong tương lai. Hai nước cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, nhất là ở các địa phương giáp biên giới. Với tinh thần nhân đạo, Việt Nam thường xuyên tổ chức các đoàn bác sỹ tình nguyện sang khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân Campuchia; các bệnh nhân Campuchia khi sang khám và điều trị bệnh tại Việt Nam được hưởng mức lệ phí khám chữa bệnh như người Việt Nam. Từ ngày 01/01/2017, các thuê bao thuộc hệ thống mạng di động Viettel có thể giao dịch với mạng Metfone tại Campuchia và ngược lại với mức giá như gọi trong nước mà không phải trả phí chuyển vùng quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai nước trong giao tiếp, trao đổi thông tin và xích lại gần nhau hơn.

Trong quá trình thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, hai nước cũng đã phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), Hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Mianma - Việt Nam (CLMV), Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông A-da-oa-đi - Chao-phay-a - Mê Công (ACMECS), ASEAN, ASEM, Liên hợp quốc… góp phần nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới.

Thưa Quí vị và các bạn!

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi to lớn mà nhân dân Campuchia anh em, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni và sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia làm nòng cốt đã giành được trong những năm gần đây.

Là nước láng giềng gần gũi của nhân dân Campuchia, nhân dân Việt Nam tin tưởng chắc chắn rằng, nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa vì Vương quốc Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Về phần mình, trải qua 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Campuchia, nhân dân Việt Nam rất tự hào về thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế; giành những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong quá trình đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo. Trong những năm qua, tình hình chính trị-xã hội Việt Nam ổn định; kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao; văn hóa và giáo dục tiến bộ trên nhiều mặt, đời sống các tầng lớp nhân dân được nâng cao rõ rệt; quốc phòng và an ninh được tăng cường; quan hệ đối ngoại có bước phát triển mới, uy tín và vai trò của Việt Nam không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

Thưa Quí vị và các bạn!

Nhìn lại chặng đường lịch sử 50 năm qua, có thể nói, mặc dù có biết bao khó khăn thử thách với những thăng trầm của lịch sử, nhưng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia đã không ngừng được củng cố và phát triển, là tài sản vô giá, thiêng liêng và bền vững của hai dân tộc.

Chúng ta tin tưởng rằng dù bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến chuyển như thế nào, hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện, vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ này phát triển tốt đẹp, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của nhân dân Campuchia và Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm cao cả, bổn phận của chúng ta hôm nay mà còn là của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước mai sau.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam, tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà cựu Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-núc, Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni ngày nay, các thế hệ Lãnh đạo và nhân dân Campuchia đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Thưa Quí vị và các bạn!

Tạo hóa đã thiện ý ban tặng cho dòng sông Mê Công chảy qua lãnh thổ hai nước, mang phù sa bồi đắp cho những cánh đồng lúa bát ngát đôi bờ, mang cá tôm nuôi dưỡng con người, làm nên cuộc sống trù phú của nhân dân hai nước. Dòng sông ấy cũng đã không ngừng chứng kiến mối quan hệ gắn bó, keo sơn giữa hai dân tộc chúng ta. Nhân dịp trọng thể này, tôi chúc tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia sẽ như dòng nước sông Mê Công hùng vĩ mãi mãi không bao giờ khô cạn và mãi mãi là mạch nguồn của hòa bình và thịnh vượng cho hai dân tộc chúng ta.

Xin cảm ơn Quí vị và các bạn./.