Diễn viên Lan Phương: Khánh sẽ còn dằn vặt cho đến khi "người mới" xuất hiện

An Nhiên/phapluatxahoi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhận được vô số lời khen khi đảm nhận vai Khánh trong “Thương ngày nắng về”, Lan Phương cảm thấy rất hạnh phúc nhưng xen một chút áp lực phải diễn làm sao để khán giả tiếp tục cùng khóc, cùng cười với nhân vật cho đến tập cuối cùng.

Cũng theo tiết lộ của nữ diễn viên, Khánh sẽ còn phải đấu tranh, dằn vặt kéo dài cho đến khi "người mới" xuất hiện.

Diễn viên Lan Phương: Khánh sẽ còn dằn vặt cho đến khi "người mới" xuất hiện - Ảnh 1
Vai diễn đầy nước mắt của Lan Phương trong "Thương ngày nắng về"

Những tập gần đây, tình tiết Khánh bị vu oan ngoại tình gây bão trên mạng xã hội, giải thích thì chồng không tin tưởng và muốn ly hôn. Là người đảm nhận nhân vật đáng thương này, Lan Phương cảm thấy thế nào?

Phương rất thương Khánh, càng đóng càng cảm thấy thương Khánh hơn. Đây chính là chặng đường quan trọng nhất trong cuộc đời cô ấy. Khánh chưa biết sắp xếp cuộc sống của mình, còn phụ thuộc nhiều vào mẹ, rồi khi gặp những mâu thuẫn với gia đình chồng, Khánh lúng túng, chưa biết cách giải quyết, cho đến khi Khánh trải qua bi kịch, nhận ra điều gì là quan trọng nhất cho chính mình và các con. Những nỗi đau dồn dập đến với Khánh khiến cô mạnh mẽ hơn, bước ra khỏi vũng lầy đen tối của cuộc đời.

Rất nhiều khán giả đã khóc vì thương cho Khánh. Họ cũng đều có chung nhận định, Lan Phương diễn siêu đỉnh vai này và đây chính là vai diễn để đời của chị. Chị nghĩ sao về điều này?

Phương cảm ơn khán giả rất nhiều vì đã dành lời khen cho diễn xuất của Phương. Bản thân Phương cũng rất bất ngờ và hạnh phúc khi khán giả dành cho mình nhiều tình cảm đẹp ấy. Bên cạnh niềm vui thì xen lẫn một chút áp lực mình phải diễn làm sao để khán giả tiếp tục cùng khóc, cùng cười với nhân vật cho đến tập cuối cùng.

Nhiều khán giả hy vọng Lan Phương sẽ được vinh danh tại các giải thưởng về phim ảnh trong năm nay sau thành công của vai Khánh. Đọc những bình luận của khán giả, chị cảm thấy thế nào?

Được vinh danh giải thưởng là mong muốn của bất cứ diễn viên nào vì đó là sự ghi nhận của khán giả về quá trình sáng tạo, lao động của diễn viên. Nếu như Phương có may mắn đạt được giải thưởng thì Phương sẽ rất hạnh phúc. Nhưng, nếu không được và chưa được thì Phương vẫn cảm thấy rất vui vì khán giả đã đồng cảm với những gì Phương thể hiện và dành cho Phương những tình cảm tốt đẹp.

Nhiều người bảo phim drama quá mức khi đưa bi kịch được đẩy lên đến đỉnh điểm. Theo Lan Phương, liệu tình tiết bi thương của Khánh có quá mức không?

“Khi mới đọc kịch bản, Phương cảm thấy cuộc đời Khánh có quá nhiều bi thương. Khi đó, Phương cũng nghĩ không biết có cần nhiều bi kịch như thế không. Nhân vật khóc nhiều có thể sẽ khiến khán giả xem cũng thấy mệt. Tuy nhiên, khi nhân vật khóc thì mình cũng khóc thôi. Đó là khi mình sống cùng nhân vật. Cũng giống như ngoài đời, khi gặp chuyện gì đó, phụ nữ chúng ta đều muốn khóc để giải tỏa những nỗi đau trong lòng, sau đó sẽ bình tĩnh, sáng suốt để giải quyết vấn đề mà mình gặp phải.

Diễn viên Lan Phương: Khánh sẽ còn dằn vặt cho đến khi "người mới" xuất hiện - Ảnh 2
Khánh đau khổ, bất lực gọi cho em gái cầu cứu

Người ta thường nói sau giông bão sẽ thấy ánh thái dương. Khán giả hy vọng sau khi ly hôn Đức, Khánh sẽ gặp được người tốt hơn và có cuộc sống hạnh phúc. Chị có thể tiết lộ một chút về Khánh những tập tiếp theo sẽ như thế nào không?

Những tập tiếp theo, Khánh sẽ phải cố gắng rất nhiều để thoát ra những nỗi đau mà mình phải chịu để mang những điều tốt đẹp đến với các con. Giai đoạn chia tay và hậu chia tay, Khánh rất khó khăn, cô gặp phải vấn đề tâm lý không ổn, sức khỏe bị ảnh hưởng. Khánh cũng dằn vặt, đấu tranh cảm xúc lẫn lộn liệu mình đã hết yêu chồng chưa? Những điều này sẽ kéo dài một thời gian cho đến khi có người mới đến. Bản thân Phương cũng chưa biết những tình tiết tiếp theo vì bây giờ mới đang quay giai đoạn này.

Cơ duyên nào đưa Lan Phương đến với vai diễn đầy nước mắt này?

Trước đây vai diễn nhiều nước mắt của Phương phải kể đến trong phim “Hoa hồng không dành cho em” và “Những đứa con biệt động Sài Gòn”. Nhưng, vai diễn nhiều nước mắt nhất trong sự nghiệp của Lan Phương đến thời điểm này chính là Khánh trong “Thương ngày nắng về”. Đây là người phụ nữ có chồng, có trách nhiệm, tình yêu dành cho hai con. Biến chuyển trong tâm lý, đón nhận bi kịch và nỗi đau sẽ còn sâu sắc, mãnh liệt hơn khi người phụ nữ còn độc thân.

Đạo diễn Bùi Tiến Huy gọi cho Phương và bảo đây là vai rất hợp với Phương. Trước đó, hai anh em làm việc với nhau cũng rất hợp nên Phương nhận lời. Tuy nhiên, Phương cũng bảo với đạo diễn là em chưa thấy vai diễn có gì đặc biệt, tính cách thì vẫn có nét đanh đá, hơi giống vài vai diễn trước, chưa có độ đằm thắm khác với vai trước. Nhưng, Khánh có điều mà Phương thích được thể hiện là vai người mẹ có con nhỏ. Khi Phương có con rồi, bản thân rất thích thể hiện những vai như thế, để dùng những trải nghiệm thực sự đưa vào phim, giúp cảm xúc của mình mãnh liệt hơn. Khi đóng thì thấy vai cũng vui vui nhưng không ngờ phần 2 lại nhiều bi kịch như thế.

Hóa thân vào vai người phụ nữ bị gia đình chồng chèn ép đủ đường, người chồng thì nhu nhược, rồi đỉnh điểm là bị chị chồng bày mưu đổ oan phản bội chồng, Lan Phương đã làm như thế nào để khán giả khóc cạn nước mắt như vậy?

Như bạn nói, Khánh gặp chừng ấy điều là đã khổ lắm rồi. Khi khán giả xem nhân vật khổ như thế thì khán giả sẽ cảm thấy đồng cảm với nhân vật. Để làm khán giả khóc cạn nước mắt với nhân vật thì Phương nghĩ mình sẽ tìm ra cách cảm nhận nỗi đau của nhân vật và thể hiện nó một cách chân thật. Khi mà mình thể hiện một cách chân thật và thuyết phục thì khán giả sẽ tin nỗi đau đó là thật, từ đó sẽ rơi nước mắt vì thương nhân vật.

Từng ánh mắt, tiếng khóc nghẹn, những giọt nước mắt đau khổ,… đều được Lan Phương thể hiện xuất sắc. Khi diễn những cảnh đó, Lan Phương nghĩ đến điều gì? Và chị có phải quay nhiều đúp ở những phân cảnh nặng ký này?

Những cảnh khóc nhiều, đau đớn, cảm xúc mãnh liệt như thế thì Phương không phải quay lại nhiều. Bình thường, Phương sẽ quay 2-3 lần tùy vào góc quay thì mình sẽ diễn lại. Khi diễn những cảnh đó, một là Phương nghĩ về hoàn cảnh đó và đặt mình vào nhân vật Khánh, hai là Phương nghĩ về những tình huống trong cuộc đời của mình, có cảm giác tương tự trong phim để Phương cảm nhận chân thật hơn.

Khó nhất có lẽ là khi Phương chưa tìm ra được “hạt nhân”, cái cách để thể hiện nhân vật vào lúc đó. Ví dụ như cảnh Khánh gặp Đức ở công viện để giãi bày mình bị oan đối với Phương là một cảnh khó, khi xem lại thì Phương nghĩ rằng có lẽ nếu được làm lại thì mình sẽ làm tốt hơn. Còn những cảnh khóc nhiều thì Phương lại không phải quay nhiều. Bao giờ những cảnh quay đầu tiên cảm xúc cũng thật, rõ và sâu sắc. Càng quay nhiều thì mới là khó để giữ cảm xúc liên tục giống như lần quay đầu.

Diễn viên Lan Phương: Khánh sẽ còn dằn vặt cho đến khi "người mới" xuất hiện - Ảnh 3
Từng ánh mắt, cử chỉ, Lan Phương đều diễn rất tốt

Chị có tiếc nuối điều gì trong quá trình quay “Thương ngày nắng về”? Nếu được làm lại điều gì đó thì Lan Phương sẽ sửa điều gì?

Nếu được làm lại thì Phương sẽ diễn hơi khác đi một chút, sẽ bớt đi phần ghê gớm không cần thiết của Khánh. Phương nghĩ là cô ấy cũng không cần phải như thế. Phương nghĩ như thế sẽ hợp lý hơn. Thời gian đầu, trong lúc tìm tòi nhân vật thì cả Phương, đạo diễn và biên kịch nhìn thấy Khánh ở việc ghê gớm, hay bắt nạt chồng. Mọi người đang đi theo hướng đó. Nếu được diễn lại, Phương sẽ diễn trầm hơn ở phần 1, đặc biệt là những cảnh mắng chồng.

Nhiều khán giả “căm ghét” Đức vì bao nhiêu năm chung sống mà không tin tưởng vợ mình. Rất thương Khánh nhưng nhiều khán giả cũng cho rằng một người chồng như Đức không xứng đáng nhận được sự hy sinh của Khánh. Hơn nữa, nếu ly hôn, Khánh còn thoát được bà mẹ chồng và chị chồng khó ưa, thủ đoạn. Lan Phương nghĩ sao về điều này?

Thực sự thì Đức là người có tình yêu rất lớn đối với vợ và con, một người có tình yêu chân thành, yêu thương vợ con thật lòng, rất hay xin lỗi. Tuy nhiên, anh ấy chưa đủ lớn để hỗ trợ vợ, bảo vệ vợ. Hiện tại Khánh đang phải làm tất cả, chỉ thỉnh thoảng mắng thì Đức tham gia vào giúp vợ nhưng chưa đủ để Khánh bớt áp lực, vất vả. Ít ra khi sống với Đức, dù cuộc sống nhiều áp lực nhưng gia đình Khánh vẫn có những lúc vui vẻ. Khánh vẫn là người lương thiện, sống chân thành và có những niềm vui rất giản dị.

Khán giả lúc nào cũng mong phim kết thúc có hậu. Còn Lan Phương, chị có mong Khánh và Đức sẽ quay lại với nhau ở cuối phim hay là một cái kết nào khác?

Việc Khánh và Đức có quay lại với nhau hay không thì phải chờ vào biên kịch thôi. Nhưng chắc chắn một điều là hai người chia tay khi vẫn còn rất yêu nhau. Chính điều này gây ra sự day dứt, dai dẳng trong lòng cả hai. Nếu như hết yêu thì kết thúc một phát là xong, còn đây, chia tay nhau tình yêu vẫn còn nhiều. Liệu tình cảm ấy có đủ để hai người có quay lại với nhau không thì Phương cũng chưa biết. Khán giả hãy cũng chờ biên kịch nhé!

Diễn viên Lan Phương: Khánh sẽ còn dằn vặt cho đến khi "người mới" xuất hiện - Ảnh 4
Lan Phương là một trong những điểm sáng của phim "Thương ngày nắng về"

Lần thứ 2 đóng cặp với Hồng Đăng, chị cảm thấy có sự khác biệt như thế nào? Anh chị đã bàn bạc ra sao để đóng ăn ý như vậy?

Lần thứ 2 đóng cặp với Hồng Đăng, hai anh em có sự gắn kết và ăn ý hơn. Nếu như lần 1 trong “Cả một đời ân oán”, hai nhân vật của Phương và anh Đăng chưa thực sự yêu nhau thì sang “Thương ngày nắng về”, Khánh và Đức rất yêu nhau, họ sống cùng nhau, nghĩ về nhau nên diễn bằng ánh mắt cũng khác so với lần 1. Cả Phương và anh Đăng đều tôn trọng cách diễn của nhau. Ở phim này, anh Đăng diễn rất chân thật để khắc họa người chồng vừa đáng ghét, vừa đáng yêu và giúp cho Phương diễn chân thật hơn. Nhờ đó, nhiều khán giả sẽ thấy bóng dáng của vợ chồng mình đâu đó.

Ngoài những nữ nghệ sĩ gạo cội tham gia phim thì diễn xuất của Lan Phương được coi là một trong những điểm sáng nhất của phim. Dường như không có vai diễn nào làm khó được Lan Phương khi chị có thể biến hóa xuất sắc ở các thể loại vai. Đó là cảm nhận của khán giả. Tuy nhiên, bản thân người diễn viên mới biết họ thực sự thấy “khó” ở đâu. Với Lan Phương, chị thấy khó nhất trong diễn xuất là gì? Và trong quá trình từ khi nhận vai cho đến khi quay phim xong, chị thấy khâu nào là mất nhiều công sức nhất?

Cảm ơn những lời khen của khán giả. Phương cũng tự nhận thấy là Phương có khả năng đóng được nhiều loại vai, bởi Phương có thể biến chuyến trạng thái, biên độ cảm xúc rất là rộng. Phương nghĩ bản thân có khả năng cảm nhận về nhân vật khá tốt như tính cách của họ ra sao, điểm khuất, nỗi đau của họ như thế nào. Từ giọng nói, cơ thể của Phương có thể biến chuyển để phù hợp với những dạng tính cách khác nhau.

Tuy nhiên cũng có nhược điểm mà Phương phải thừa nhận là giọng nói của Phương yếu. Phương rất hay bị viêm họng, đau họng nên cũng ảnh hưởng đến độ trầm ấm của giọng nói, khán giả nghe có những lúc sẽ cảm thấy mệt hoặc hơi cao quá. Về điều này, Phương ghi nhận những ý kiến đóng góp của khán giả để mình chỉnh sửa giúp tổng thể nhân vật tốt hơn. Bởi, có khi mình diễn tốt nhưng giọng nói không gần gũi với mọi người cũng khó khiến khán giả đồng cảm với diễn xuất của mình. Đây cũng là một cái khó đối với Phương. Nhiều phim Phương thấy giọng nói khá ổn nhưng nhiều lúc giọng nói không được điều tiết tốt nhất.

Trước thì Phương nghĩ là khó nhất là vai bi kịch và Phương cũng không tha thiết lắm dạng vai này, còn lo lắng không biết mình làm được không. Tuy nhiên, khi đóng vai Khánh, phải khóc rất là nhiều thì Phương đã cố gắng làm tốt để thuyết phục được khán giả. Bây giờ với Phương vai nào cũng khó, khó nhất là mình phải diễn chân thật tất cả cung độ cảm xúc và cảnh nào cũng phải làm được như thế.

Diễn viên Lan Phương: Khánh sẽ còn dằn vặt cho đến khi "người mới" xuất hiện - Ảnh 5
Lan Phương và Hồng Đăng diễn ăn ý hơn trong lần hợp tác thứ 2

Lan Phương muốn đảm nhận vai diễn như thế nào trong thời gian tới?

Vai diễn Phương muốn thể hiện trong thời gian tới là gần gũi với con người của Phương hơn. Là một cô gái thông minh, bản lĩnh, độc lập, vượt qua những khó khăn để mang đến những điều tốt đẹp cho mình và những người xung quanh.

Khi được mời tham gia dự án nào đó, Lan Phương liệu có “đặc quyền” được chọn vai hay tin vào sự lựa chọn của đạo diễn?

Phương không nghĩ mình có đặc quyền chọn vai đâu. Hiện tại có rất nhiều diễn viên giỏi và số lượng kịch bản cũng không nhiều. Có những lúc Phương cũng nói với đạo diễn là “Em thích vai kia hơn” thì đạo diễn sẽ thuyết phục là “Chắc chắn vai này em sẽ làm rất tốt”. Đạo diễn luôn đoán đúng điều đó. Phương đóng được rất nhiều dạng vai, cả bi, hài, cả vai ngớ ngẩn như hồi diễn ở sân khấu kịch Hồng Vân nên mình cũng tin vào sự lựa chọn của đạo diễn. Sau khi đạo diễn nói thế thì dù mình chưa yêu nhân vật của mình nhưng sẽ cố gắng tìm ra điểm sáng của nhân vật, những điều khác biệt ở nhân vật mà người khác chưa nhìn thấy và cố gắng làm nó nổi bật lên.

Chồng và con gái khi xem Lan Phương đóng “Thương ngày nắng về”, họ có chia sẻ điều gì?

Chồng Phương rất ít khi xem phim. Anh ấy chỉ đọc những bài báo viết về Phương trên mạng hoặc những đồng nghiệp của chồng nói về vai diễn mới của vợ. Còn con gái, đợt dịch ở nhà thì bé hay xem hơn. Bé xem cảnh mẹ khóc thì rất buồn và nói là: “Con không thích xem mẹ khóc”. Nhưng sau, Phương cho bé đến VTV, gặp nhiều nghệ sĩ, là người mà Phương đóng cùng thì bé hiểu ra là mẹ đang làm việc của mình. Bé cũng nhận ra những người có mặt trong phim. Đặc biệt, bé nhìn thấy cô Thanh Qúy đóng vai mẹ Khánh thì “Chào bà” rất to.

Chị có thể chia sẻ về những dự án sắp tới của mình cũng như những dự định trong thời gian tới?

Hiện tại còn khoảng hơn 10 tập “Thương ngày nắng về” nên Phương sẽ tập trung quay nốt. Cùng với đó, Phương cũng đang nỗ lực phát triển công việc kinh doanh của mình. Nếu không có gì thay đổi thì Phương còn dự án mới trong Sài Gòn vào khoảng tháng 9 và 10. Hy vọng sẽ được quay trở lại Sài Gòn để tham gia dự án này.

Diễn viên Lan Phương: Khánh sẽ còn dằn vặt cho đến khi "người mới" xuất hiện - Ảnh 6
Lan Phương là nữ diễn viên thực lực của làng giải trí Việt khi có thể biến hóa mọi dạng vai
Diễn viên Lan Phương: Khánh sẽ còn dằn vặt cho đến khi "người mới" xuất hiện - Ảnh 7
Nữ diễn viên sở hữu nhiều ưu điểm, đặc biệt là ngoại hình xinh đẹp và khả năng diễn xuất đa dạng

Cảm ơn Lan Phương về cuộc trò chuyện này. Chúc chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!