Điều cần chú ý cho người lần đầu tiên mua nhà

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá nhà, vị trí dự án, pháp lý dự án… là những yếu tố quan trọng mà chuyên gia Propzy tư vấn cho người mua nhà lần đầu tiên cần chú ý.

Theo quan niệm dân gian, làm nhà (mua nhà) là một trong ba việc lớn trong cuộc đời mỗi con người, cụ thể là với người đàn ông - phái mạnh, được coi là "trụ cột" trong gia đình. Và vì là "việc lớn" nên không ít người thường tỏ ra băn khoăn, thậm chí lo lắng trước quyết định "xuống tiền" để tạo lập chốn an cư cho gia đình của mình; đặc biệt là với những người mua nhà lần đầu, còn thiếu kinh nghiệm. 
Xác thực thông tin bất động sản
Hội nghị trực tuyến có tên "Bí kíp thực chiến mua đúng bất động sản" do Công ty Dịch vụ Bất động sản Propzy (Propzy) tổ chức mới đây, phần nào giải quyết những nỗi lo này cho người mua nhà lần đầu. Cụ thể, chia sẻ tại "diễn đàn của những người lần đầu mua nhà" này, bà Phạm Minh Nguyệt - Giám đốc Marketing của Propzy đã cung cấp 3 "bí kíp" trong giai đoạn tìm hiểu thông tin cho người mua nhà lần đầu.
Xác thực thông tin bất động sản là bước quan trọng nhất giúp người mua nhà lần đầu tiện chọn được bất động sản tốt và phù hợp với tài chính. Ảnh: Tiểu Thuý (ghi nhận khi TP Hồ Chí Minh chưa bùng dịch Covid-19)
Thứ nhất, thông tin thị trường, xu hướng giá cả tại các khu vực. Thứ hai, các khoản chi phí phát sinh (vì chi phí mua nhà không chỉ bao gồm tiền trả cho người bán, mà còn rất nhiều chi phí khác, như chi phí vay ngân hàng, thuế phí khi chuyển nhượng, nội thất, vận chuyển và cả những chi phí "không tên" khác - PV). Vì vậy, người mua nhà - đặc biệt là những người lần đầu tiên mua nhà cần chú ý đến những chi phí này khi lập kế hoạch tài chính. Thứ ba, xác thực thông tin bất động sản. Đây được xem là bước quan trọng nhất, và tốn nhiều thời gian, công sức nhất đối với người mua nhà lần đầu.
Theo bà Phạm Minh Nguyệt, có rất nhiều thông tin cần được xác thực như: Hình ảnh nhà thực tế, giấy tờ pháp lý, quy hoạch, giá trị bất động sản…
Ở giai đoạn cân nhắc và thương lượng bà Nguyệt cũng “mách’’ người mua nhà lần đầu 3 điều mà họ có thể tận dụng. Một là, sử dụng các thông tin, dịch vụ trực tuyến và miễn phí để tiết kiệm thời gian, công sức. Hai là, tận dụng lời khuyên từ chuyên gia có uy tín để hiểu rõ hơn về các trường hợp gặp phải khi giao dịch bất động sản. Ba là, thay vì đưa ra ngay yêu cầu người mua nhà mong muốn, hãy bắt đầu với một yêu cầu cao hơn mong đợi, sau đó mới đưa ra yêu cầu thực tế. Lúc này, từ việc so sánh lợi ích của 2 yêu cầu trên, người bán sẽ dễ dàng tiếp nhận yêu cầu thực tế theo mong muốn ban đầu của người mua.
Tham khảo giá cả thị trường
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Lê Minh Hoàng - Quản lý Cấp cao bộ phận Định giá Propzy cho biết, theo khảo sát của Propzy, phân khúc bất động sản có giá 3 - 5 tỷ được giao dịch nhiều nhất tại các quận/huyện, chiếm 34% tổng số các giao dịch lũy kế.
Mua nhà cũng giống như mua bất kỳ các loại sản phẩm nào đó có giá trị cao, người mua cần tham khảo giá thị trường để tiếp cận đúng với giá trị thực (Hình minh họa).
Theo ông Lê Minh Hoàng, các loại bất động sản trong phân khúc này có giá tiền không quá cao, phù hợp với cả người có nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư trong giai đoạn thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chứa nhiều rủi ro chưa lường trước được.
"Mua nhà cũng giống như mua bất kỳ các loại sản phẩm nào đó có giá trị cao, người mua cần tham khảo giá thị trường để tiếp cận đúng với giá trị thực. Trong quá trình định giá, người mua nhà lần đầu cần tìm hiểu thị trường tại khu vực quan tâm, sau đó dựa vào các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị như: Hạ tầng, quy hoạch, tiện ích... để có thể thương lượng với phía người bán" - ông Lê Minh Hoàng chia sẻ; đồng thời cho rằng, người mua nhà cần trang bị các kiến thức cơ bản về thị trường nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản nói chung, đặc biệt về mặt pháp lý. Bên cạnh đó, người mua cũng có thể tìm tới các chuyên gia, những người có chuyên môn và kinh nghiệm, hoặc tham khảo từ người thân, bạn bè trước khi đưa ra quyết định.

Kinh tế đô thị cuối tuần