Điều cần lưu ý khi bé yêu thay răng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thường thì thời điểm bé bắt đầu thay răng là khi bước vào độ tuổi từ 6 – 7 tuổi, cùng thời điểm này thì kích cỡ hàm cũng phát triển mạnh mẽ, đủ chỗ cho những chiếc răng có kích cỡ lớn hơn mọc lên thay thế.

Thời điểm nào bé bắt đầu thay răng? Trong thời điểm bé thay răng nên vệ sinh răng miệng như thế nào? Lưu ý gì trong chế độ ăn uống với bé yêu?... Đó là những thắc mắc băn khoăn của không ít bậc cha mẹ khi con trẻ bước vào độ tuổi thay răng.

Thời điểm nào bé bắt đầu thay răng?

Chiếc răng đầu tiên bị thay thế thường là hai chiếc răng cửa ở hàm dưới, tiếp đó sẽ là 2 chiếc răng cửa ở hàm trên và kế tiếp đó là những chiếc răng bên cạnh.

Cũng có không ít trường hợp bé thay răng sớm hơn thời điểm trên có thể nguyên nhân là do bé bị sâu, sún răng hoặc do gặp phải rắc rối nào đó về răng miệng.

Bạn nên đưa bé đi thăm khám răng nếu trong trường hợp răng bé thay sớm hơn bình thường, bạn sẽ nhận được những lời khuyên và tư vấn hữu ích trong trường hợp này.

Vệ sinh răng miệng thế nào trong thời điểm này?

Hình thành cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng rất quan trọng giúp cho trẻ có ý thức vệ sinh và loại trừ nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến răng miệng.

Trước hết là việc dạy trẻ cách đánh răng đúng cách, bạn hãy thực hiện cùng bé để trẻ cảm thấy vui thích hứng thú với thói quen này. Một ngày nên đánh răng 2 lần hoặc thậm chí là sau mỗi bữa ăn.

Chọn mua kem đánh răng cho bé cũng là vấn đề không ít các bậc cha mẹ băn khoăn. Theo lời khuyên của nha sĩ bạn nên chọn loại kem đánh răng có chứa thành phần florua để giúp răng chắc khỏe và ngừa sâu răng.

Hạn chế việc thu nạp quá nhiều đồ ăn ngọt, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều gây tổn hại cho men răng.

Hướng dẫn trẻ dùng chỉ tơ nha khoa nếu thấy cần thiết.

Cần thay đổi chế độ ăn uống trong giai đoạn thay răng?

Điều này rất cần thiết bởi nếu được bổ sung đầy đủ dưỡng chất nói chung cho cơ thể và đặc biệt hàm lượng canxi thì quá trình mọc răng của bé sẽ nhanh hơn.

Ngoài ra, việc lựa chọn thực phẩm có vai trò quan trọng với bé trong giai đoạn này, giúp bé dễ nhai và ăn ngon miệng hơn, các bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên cho bé ăn các thực phẩm mềm thay vì những đồ ăn cứng. Hạn chế những loại thực phẩm giàu axit vì men răng của bé là một lớp mỏng, phủ bên ngoài hàm răng. Thực phẩm chứa axit đã được chứng minh răng có ảnh hưởng không tốt tới men răng.

Lưu ý: Hãy nhắc nhở bé không nên chạm tay hoặc đẩy lưỡi vào vị trí thay răng sẽ rất dễ gây nhiễm trùng và kéo dài thời gian mọc răng mới.

Một số trẻ khi thay răng thường có cảm giác đau đớn và chảy máu lợi. Trong trường hợp cần thiết bạn có thể cho trẻ sử dụng thuốc giảm đau. Một số loại thuốc giảm đau nên được khuyên dùng là các loại có Ibuprofen, Acetaminophen.

Cuối cùng đừng quên đưa bé đến thăm khám răng miệng trong vòng 6 tháng/lần.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần