DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Điều chỉnh luật để kiểm soát chặt công ty nước ngoài

22-11-2014 13:55
Kinhtedothi - Theo báo chí Thái Lan, các nhà kinh doanh nước ngoài đều cho rằng sửa đổi này sẽ tác động tới hàng nghìn công ty đang hoạt động tại đây, từ lớn tới nhỏ, và chắc chắn sẽ cản trở dòng đầu tư nước ngoài vào Thái Lan.
Thái Lan đang dự kiến điều chỉnh Luật kinh doanh nước ngoài và điều này có thể sẽ tác động tới nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư và làm ăn tại đây.

Hiện nay, tất các công ty nước ngoài đang kinh doanh tại Thái Lan đều không được phép sở hữu quá 49% cổ phần công ty. Tuy nhiên, họ thường lách luật bằng việc phát hành cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi nhằm có được nhiều cổ phần hơn để giành quyền điều hành.

 
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: ati.com.ua)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: ati.com.ua)
Dự thảo sửa đổi Luật kinh doanh nước ngoài sắp tới sẽ cấm các công ty nước ngoài sử dụng cổ phần ưu đãi để giành quyền kiểm soát hay điều hành.

Theo báo chí Thái Lan, các nhà kinh doanh nước ngoài đều cho rằng sửa đổi này sẽ tác động tới hàng nghìn công ty đang hoạt động tại đây, từ lớn tới nhỏ, và chắc chắn sẽ cản trở dòng đầu tư nước ngoài vào Thái Lan.

Một công ty phần mềm máy tính nước ngoài đang hoạt động tại Thái Lan có khoảng 20 nhân viên Thái và bốn nhân viên nước ngoài. Mặc dù người Thái chiếm đa số, nhưng họ không được quyền điều hành về hướng phát triển của công ty nhờ những cổ phẩn ưu tiên.

Trong trường hợp luật trên bị sửa đổi công ty này chắc chắn sẽ chuyển sang nước khác bởi đặc thù công việc của họ không nhất thiết phải đăng ký tại Thái Lan.

Truyền thông Thái Lan dẫn lời một doanh nghiệp nước ngoài cho biết việc hạn chế hay thắt chặt các quy định sẽ là một bước thụt lùi trong hoàn cảnh đầu tư nước ngoài vào Thái Lan đang giảm sút và các nước láng giềng của Thái Lan lại ngày càng cởi mở hơn.

ASEAN đang chuẩn bị trở thành một cộng đồng chung vào năm tới, sự cạnh tranh trong khu vực sẽ ngày càng tăng lên, do đó, càng cần phải có sự tự do hơn trong kinh doanh.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Thái Lan cho rằng việc điều chỉnh này là nhằm bảo vệ các lợi ích của Thái Lan chứ không nhằm xua đuổi nhà đầu tư nước ngoài. Theo họ, việc sửa đổi là để khắc phục các lỗ hổng và giúp cho mọi hoạt động trở nên minh bạch.

Bộ trên cũng đã ra thông báo chấn an dư luận rằng việc sửa đổi hiện mới đang nằm trong giai đoạn dự thảo, sẽ được đưa ra thảo luận với tất cả các bên liên quan và sau đó phải được trình lên Hội đồng lập pháp và Nội các xem xét.
TAG: