DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Điều chỉnh quy hoạch để gỡ khó cho dân

Vũ Lê
08-07-2021 06:36
Kinhtedothi - Mặc dù đã sinh sống ổn định tại khu vực trên 25 năm nay nhưng trên 80 hộ dân ở Tổ dân phố số 25, phường Định Công (quận Hoàng Mai) vẫn không được làm chủ chính mảnh đất của mình do nằm trên “đất dự án treo” khiến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.
Nằm giữa khu đô thị mới Định Công, bên cạnh những ngôi biệt thự, nhà liền kề sang trọng là những ngôi nhà xuống cấp, sập xệ của hơn 80 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu sống trên đất của dự án quy hoạch treo thuộc Tổng Công ty phát triển nhà và đô thị (Tổng Công ty HUD). Sinh sống ổn định từ năm 1986, đến nay căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Viên (tổ dân phố số 25, phường Định Công) đã xuống cấp nghiêm trọng, thấm dột nặng nề từ nhiều năm nay nhưng gia đình vẫn không thể sửa chữa. “Mỗi khi mưa xuống là nước thấm dột ào ào vào nhà nhưng vẫn không được phép sửa chữa cứ ở như thế này quá vất vả nhưng không biết làm thế nào” - bà Viên than thở.
 
Cùng chung cảnh ngộ, nhiều mảnh đất thuộc khuôn khổ dự án đến nay vẫn chưa được xây dựng nhà cửa nên người dân tận dụng để trồng rau. Bà Dương Thị Minh Hà cho biết, gia đình bà đã mua mảnh đất tại đây từ năm 1994, đến năm 1996 được thông báo có chương trình quy hoạch nhưng từ đó đến nay vẫn chưa cơ quan nào đến GPMB, dù có đất nhưng không được xây nhà, cũng không được mua bán chuyển nhượng nên chúng tôi rơi vào cảnh “đi không được, ở không xong” .

Theo người dân tại khu vực, khu đất trên được quy hoạch với mục tiêu đầu tư xây dựng bãi đỗ xe, khu dịch vụ khách sạn, khu cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, suốt 25 năm qua quy hoạch vẫn chỉ nằm trên giấy còn đời sống người dân gặp vô vàn khó khăn. Tổng Công ty HUD cũng đã về làm việc với người dân nhưng không dứt điểm về phương án di dân, đền bù GPMB. Cực chẳng đã, người dân liên tục làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, mong điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế nhưng các kiến nghị đến nay cũng vẫn “treo”. Bà Nguyễn Thị Quang, Tổ phó Tổ dân phố 25, phường Định Công nêu kiến nghị: “Nguyện vọng lớn nhất của người dân hiện nay là mong chính quyền các cấp quan tâm tạo điều kiện cho tái định cư tại chỗ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bà con được xây dựng, sửa chữa hoặc chuyển nhượng được thuận tiện”. Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Định Công Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn phường đang có 96 hộ dân, trong đó là 80 hộ thuộc Tổ dân phố 25 đang nằm trên phần đất thực hiện một số hạng mục thuộc quy hoạch dự án 135ha do Tổng Công ty HUD làm chủ đầu tư nhưng từ lâu không thực hiện. Người dân đã nhiều lần kiến nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên theo nguyên tắc do đang nằm trong vùng quy hoạch nên kiến nghị của người dân là không thể thực hiện được. Để tháo gỡ cho người dân, chính quyền phường Định Công đã nhiều lần có văn bản gửi UBND quận Hoàng Mai, từ đó quận cũng đã có báo cáo kiến nghị với TP xem xét điều chỉnh để đưa các hộ dân khỏi khu vực quy hoạch dự án nhưng đến nay TP chưa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch tại khu vực này.

Đại diện UBND quận Hoàng Mai cho biết thêm, hiện tại, dân số trên địa bàn quận hiện khoảng gần 70 vạn người, là một trong những quận đông dân nhất của TP. Dân số cơ học tăng nhanh do tốc độ đô thị hóa gây quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Nhu cầu về xây dựng nhà ở của người dân tăng cao trong khi nhiều quy hoạch được duyệt nhưng chưa thực hiện dẫn đến khó khăn trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng theo quy hoạch. Đối với dự án phần đất thực hiện một số hạng mục thuộc quy hoạch dự án 135ha do Tổng Công ty HUD làm chủ đầu tư, quận mong muốn TP sớm có điều chỉnh quy hoạch để sớm gỡ vướng cho dân, đồng thời để chính quyền địa phương bảo đảm được công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này.