Điều chỉnh quy hoạch khu du lịch ở đèo Hải Vân

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết, chủ đầu tư đang xin chuyển 100 hecta trong dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân (gọi tắt dự án Làng Vân) sang khu đô thị.

Xin làm khu đô thị 100 hecta trong khu du lịch
Dự án Làng Vân nằm dưới chân đèo Hải Vân, thuộc địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Dự án do Công ty CP Vinpearl làm chủ đầu tư. Theo kỳ vọng, dự án sẽ sở hữu không gian kiến trúc văn minh, mỹ quan; đáp ứng đầy đủ các dịch vụ đẳng cấp 5 sao.  
Làng Vân trước đây là nơi sinh sống của những người không may mắc phải bệnh phong, một thời bị xã hội định kiến, xa lánh. Sau 44 năm hình thành, vào năm 2012, người dân Làng Vân được di dời đến khu tái định cư để nhường chỗ cho dự án.
Làng Vân có vị trí sơn thủy hữu tình.
Làng Vân được đưa vào danh sách những dự án trọng điểm của Đà Nẵng mà TP đang tập trung tháo gỡ khó khăn để nhà đầu tư triển khai. Vì thế, tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 17/12, 2 đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung và Lê Văn Nghĩa đã đặt câu hỏi về những khó khăn, vướng mắc và tiến độ dự án hiện nay. Trong đó, đại biểu Lê Văn Nghĩa nêu: Người dân đã thể hiện đồng lòng với việc triển khai dự án vì sự phát triển chung của TP, nhưng từ năm 2012 đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. TP trả lời cho người dân biết bao giờ dự án hoàn thành thủ tục về quy hoạch đất đai và hiện nay điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2?
Trả lời câu hỏi của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết: Dự án Làng Vân được đề xuất từ năm 2011, nhưng do nhiều lý do khách quan, chủ quan, đến năm 2016 mới hoàn thành thủ tục phê duyệt dự án cũng như các thủ tục liên quan đến đất đai.
Dự án Làng Vân có quy mô được phê duyệt là hơn 1.000 ha. Tháng 8/2016, UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư là Công ty CP Vinpearl. “Như vậy sau 5 năm mới hoàn thành được các thủ tục về công nhận nhà đầu tư”, ông Lê Quang Nam nói.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm: “Đến tháng 3/2021, chủ đầu tư đã làm lễ khởi động dự án. Nhưng hiện nay, chủ đầu tư kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân theo hướng theo hướng hình thành khu đô thị có quy mô đất ở trên 100 ha”.
Thẩm quyền của Chính phủ
Theo Phó Chủ tịch Lê Quang Nam, nội dung xin điều chỉnh quy hoạch dự án Làng Vân thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. Đơn vị tiếp nhận hồ sơ trình Thủ tướng là Bộ KH&ĐT.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam thông tin về dự án Làng Vân tại kỳ họp. 
“Do sự thay đổi này, UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Sở KH&ĐT tổng hợp các vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính, chuyển đổi mục đích đất rừng, đánh giá tác động môi trường cũng như công tác giải phóng mặt bằng. Ban cán sự UBND TP đã có báo cáo với Thường trực Thành ủy về việc tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP đã có văn bản ngày 25/10  giao nhiệm vụ cho các sở, ngành chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm triển khai dự án”- ông Lê Quang Nam thông tin.
Cụ thể, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án, Hội đồng tư vấn kiến trúc TP Đà Nẵng đã cho ý kiến. UBND TP đã giao chủ đầu tư bổ sung các nội dung theo kiến nghị của Hội đồng tư vấn kiến trúc.
Đồng thời, giao Sở Xây dựng tham mưu UBND TP xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án, xem xét quy mô dự án, quy mô dân số tại phân khu đảm bảo phù hợp với thực tế và định hướng phát triển TP. Việc này phải hoàn thành trước ngày 10/1/2022.
Sở NN&PTNT được giao chủ trì thực hiện thủ tục sử dụng đất rừng đảm bảo quy định pháp luật, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét quyết định.
Ngoài ra, UBND TP đã giao quận Liên Chiểu xây dựng phương án tái định cư, có kế hoạch chi tiết giải phóng mặt bằng. Hiện quận Liên Chiểu đã bàn giao 100% mặt nước, khoảng 50% diện tích đất.
Sở TN&MT sẽ xem xét tính pháp lý đất đai, cho thuê đất, thuê mặt nước biển. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn về nghĩa vụ tài chính liên quan đến sử dụng đất, thẩm định giá đất và hệ số điều chỉnh, đơn giá trình UBND TP.
Cũng theo ông Lê Quang Nam, UBND TP đã có văn bản xin hướng dẫn của Bộ TN&MT về nghĩa vụ tài chính cũng như các thủ tục giao đất, cho thuê đất. UBND TP đang phối hợp với Bộ TN&MT để tổ chức thực hiện.
“Quyết tâm lớn của TP là tạo điều kiện cho chủ đầu tư khởi công dự án vào ngày 2/9/2022. Theo báo cáo của nhà đầu tư, dự án chia làm 6 giai đoạn, hoàn thành toàn bộ trong 5 năm kể từ ngày khởi công” – Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quang Nam cho hay.  
Dự án Làng Vân được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 7/2011. Chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất dự án khoảng 200 tỷ đồng vào các năm 2013, 2014, nhưng do những vướng mắc về thủ tục đến nay chưa triển khai. 
Năm 2016, TP Đà Nẵng ban hành quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Làng Vân với diện tích 10.679.173 m2 trên cơ sở loại bỏ các loại đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, tự nhiên ra khỏi ranh giới dự án.  
Theo quyết định chủ trương đầu tư dự án Làng Vân do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký vào năm 2016 thì tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng. Nhưng theo công bố tại lễ khởi động sáng 30/3/2021, dự án Làng Vân có tổng vốn đầu tư dự kiến là 35.000 tỷ đồng; tăng gấp hơn 11 lần.