Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Điều chỉnh thuế xuất khẩu vật liệu xây dựng: Góp phần bình ổn thị trường

Kinhtedothi - Căn cứ Nghị định 101/2021/NĐ-CP, từ ngày 30/12/2021 hàng loạt vật liệu xây dựng (VLXD) sẽ được điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu và giảm thuế nhập khẩu.
Giá tăng bất thường
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi một số vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất VLXD được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Việc hạn chế đi lại, thông quan hàng hóa dẫn đến thời gian lưu kho bãi đối với hàng hóa xuất khẩu kéo dài, nhân công bốc xếp, vận tải bị đình trệ, nên xảy ra tình trạng thiếu hụt, tăng giá nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất VLXD.
Việc điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu, giảm thuế nhập khẩu VLXD được kỳ vọng sẽ sớm giúp cho thị trường bình ổn.
Trong khi đó, sản xuất và tiêu thụ VLXD trong nước giảm so với trước dịch bệnh Covid-19, chỉ số giá xây dựng tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân là do tăng giá VLXD đầu vào, như giá thép xây dựng tăng 30 - 40% (mức tăng này được xem là không theo quy luật thông thường); nhựa đường tăng 9 - 10%; giá xi măng tăng 3 - 5%...
“Lượng VLXD tiêu thụ giảm mạnh do công trình xây dựng ngưng trệ, nhiều doanh nghiệp không tiêu thụ được sản phẩm, thiếu vốn lưu động, kho chứa sản phẩm, nguyên vật liệu sản xuất do chuỗi cung ứng bị đứt gãy. Trong khi chi phí cho công nhân thực hiện, giá thành sản phẩm cao, quá sức chịu đựng của doanh nghiệp” - đại diện Bộ Xây dựng cho hay.
Điều chỉnh để thúc đẩy sản xuất
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 101/2021/NĐ-CP về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Trong đó có một số sản phẩm thuộc nhóm VLXD được điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu, giảm thuế nhập khẩu.
Cụ thể, thuế xuất khẩu đối với một số VLXD (cát tự nhiên đã hoặc chưa nhuộm màu, trừ cát chứa kim loại; đá hoa, đá vôi, cát oxit silic và cát thạch anh…) chịu mức thuế suất chịu thuế xuất khẩu 10%, loại khác là 30%).
Đối với một số loại đá xây dựng, như đá hoa (marble), đá travertine, ecaussine, đá vôi, đá granit, pocfia, bazan, và đá khác để làm tượng đài hay xây dựng... đã thành khối hoặc tấm hình chữ nhật hiện có mức thuế là 0 - 3% sẽ điều chỉnh tăng lên thành 17 - 30% theo lộ trình đến năm 2024. Bên cạnh đó, đá cuội, sỏi, đá đã vỡ hoặc nghiền để làm cốt bê tông, rải đường sẽ áp dụng mức thuế từ 20 - 30% theo từng giai đoạn…
Ngoài ra, để góp phần hạ giá thép trong nước, thúc đẩy doanh nghiệp giảm chi phí, qua rà soát các biểu thuế nhập khẩu MFN và hiện trạng phát triển của ngành thép, Nghị định 101/2021/NĐ-CP cũng điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của một số sản phẩm thép xây dựng, thép tấm, với mức giảm 5 - 10%.
Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp cho biết, thời gian gần đây không chỉ nhà thầu xây dựng đau đầu với bài toán VLXD tăng giá, mà các chủ đầu tư lớn cũng đang lo lắng khi đơn giá xây lắp bị đội lên cao so với dự toán ban đầu, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư.
“Trước bối cảnh như vậy, việc Chính phủ ban hành Nghị định điều chỉnh biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, trong đó có một số loại nguyên liệu phục vụ sản xuất VLXD sẽ góp phần quan trọng để bình ổn giá VLXD, và tác động tích cực đến quá trình phục hồi sản xuất của doanh nghiệp xây dựng” - ông Nguyễn Quốc Hiệp nhìn nhận.

"Áp lực lạm phát trong năm 2022 sẽ lớn, nhất là khi khủng hoảng năng lượng có thể trở nên trầm trọng. Xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược của một số nước lớn sẽ tác động toàn diện đến kinh tế thế giới, trong nước. Trước bối cảnh đó, việc rà soát mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với những mặt hàng này để có sự điều chỉnh phù hợp. Qua đó, cùng với giải pháp chính sách khác góp phần kịp thời giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, tiêu dùng trong nước".

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trục cảnh quan sông Hồng: Cơ hội và những yêu cầu đặt ra

Trục cảnh quan sông Hồng: Cơ hội và những yêu cầu đặt ra

24 Dec, 05:10 AM

Kinhtedothi - Dự án trục cảnh quan sông Hồng được Hà Nội xác định là bước đi chiến lược nhằm đưa dòng sông lịch sử trở lại vị trí trung tâm trong cấu trúc phát triển đô thị Thủ đô. Với quy mô lớn, tác động sâu rộng, dự án mở ra kỳ vọng kiến tạo không gian sống mới, đồng thời đặt ra hàng loạt yêu cầu khắt khe về trị thủy, an toàn lũ, kỷ luật quy hoạch và quản trị đô thị.

Hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng giao thông Thủ đô, tạo đà bứt phá

Hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng giao thông Thủ đô, tạo đà bứt phá

23 Dec, 02:10 PM

Kinhtedothi - Việc Hà Nội triển khai đầu tư xây dựng hàng loạt cây cầu qua sông Hồng là một quyết sách mang tầm nhìn chiến lược. Điều đó không chỉ giải quyết câu chuyện ùn tắc trước mắt mà còn là quyết sách để định hình một Hà Nội văn minh, hiện đại, tạo đà bứt phá trong kỷ nguyên mới.

Phú Thọ khởi công, khánh thành nhiều dự án trọng điểm

Phú Thọ khởi công, khánh thành nhiều dự án trọng điểm

19 Dec, 01:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng các nút giao IC2 và IC5 trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Dự án nằm trong chuỗi hoạt động khánh thành, khởi công và thông xe kỹ thuật 234 dự án, công trình quy mô lớn được tổ chức đồng loạt trên cả nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phú Thọ: người dân phường Phúc Yên phản ánh về dự án Công viên Cửa Nghè

Phú Thọ: người dân phường Phúc Yên phản ánh về dự án Công viên Cửa Nghè

19 Dec, 09:34 AM

Kinhtedothi - Dự án Công viên cây xanh Cửa Nghè (Công viên Cửa Nghè) được triển khai tại khu dân cư Cả Đông, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, với tổng mức đầu tư hơn 32,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 3 năm (2023-2025). Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, phát sinh các ý kiến chưa đồng thuận của người dân về việc thu hồi đất nông nghiệp và quá trình tổ chức thi công.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ