Điều kiện, thủ tục mua nhà ở xã hội

KT&ĐT
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Tôi có hộ khẩu thường trú tại Thanh Trì nhưng lại đang làm việc cho một đơn vị trên địa bàn huyện Đông Anh nên muốn mua một căn nhà ở xã hội ở Đông Anh. Vậy tôi có thuộc diện được mua nhà ở xã hội không và cần phải làm thủ tục như thế nào để mua được?" - Nguyễn Thu Hiền - Làng Tó, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì

Chị Thu Hiền thân mến!
Huyện Đông Anh đang là một trong những khu vực được đầu tư hệ thống hạ tầng hiện đại nhất của TP Hà Nội với nhiều dự án BĐS quy mô lớn, hiện đại. Để đảm bảo sự cân bằng cho quá trình phát triển, bên cạnh các dự án nhà ở thương mại cao cấp, TP cũng chủ trương ưu tiên các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ dành cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong các cơ quan, tổ chức Nhà nước và những người có thu nhập thấp.
 Khách hàng tham khảo dự án nhà ở xã hội The Vesta. Ảnh Chiến Công
Ở thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh có một số dự án nhà ở xã hội đang được triển khai, trong đó có dự án tại xã Tiên Dương, với gần 1.600 căn hộ. Phía chủ đầu tư cam kết dự án sẽ được xây dựng với những tiện ích tương đương với nhà ở thương mại, giá bán khoảng 13 triệu đồng/m2 và giá cho thuê khoảng 50.000 đồng/m2/tháng, mức giá được cho là phù hợp với những người có thu nhập thấp. Dự án do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) và Tổng Công ty Viglacera - CTCP liên danh chủ đầu tư.

Theo Luật Nhà ở năm 2014, nhà ở xã hội là loại hình thuộc quyền sở hữu của cơ quan Nhà nước hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi Nhà nước và các tổ chức phi lợi nhuận. Nhà được xây dựng với mục đích cung cấp nhà giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức Nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp, được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ hơn thị trường.

Tại Điều 51 của Luật Nhà ở xã hội quy định rõ về điều kiện để mua nhà ở xã hội:

Điều kiện về cư trú: Là người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, TP trực thuộc T.Ư nơi có nhà ở xã hội. Nếu không có hộ khẩu thường trú thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động thời hạn từ một năm và có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, TP trực thuộc T.Ư nơi có nhà ở xã hội. Trong trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân thuộc diện tái định cư phải đảm bảo điều kiện về cư trú do UBND cấp tỉnh quy định.

Điều kiện về thu nhập thấp: Theo quy định, người thu nhập thấp phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Xét các yếu tố trên, chị đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội. Muốn sở hữu một căn hộ nhà ở xã hội chị cần phải chuẩn bị các hồ sơ sau: Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (theo mẫu). Chứng minh Nhân dân (3 bản chứng thực). Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (3 bản chứng thực). Ảnh các thành viên trong gia đình (ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh). Hồ sơ chứng minh điều kiện cư trú. Hồ sơ chứng minh về thu nhập. Và các giấy tờ ưu tiên khác.

Để biết thông tin về các thủ tục cụ thể, chị có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị chủ đầu tư để được hướng dẫn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần