Điều thú vị về Ngày của Cha mà không phải ai cũng biết

Khang Nhi (Tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày của Cha, trong tiếng Anh gọi là Father's day, là ngày để con bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo đối với cha mình. Ở nhiều nước phương Tây, cũng như Ngày của Mẹ, đây là một ngày quan trọng đối với các gia đình.

Ngày của Cha thường được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là vào các tháng 3, tháng 4 và tháng 6 theo phong tục của quốc gia. Ngày lễ này bổ sung cho các lễ kỷ niệm tương tự để tôn vinh các thành viên trong gia đình, như Ngày của Mẹ, Ngày của Anh chị em và Ngày của Ông bà...
 Ảnh minh họa.
Một ngày theo phong tục kỷ niệm Ngày làm Cha ở Công giáo châu Âu được biết là bắt đầu từ năm 1508. Nó thường được tổ chức vào ngày 19 tháng 3, là ngày lễ của Thánh Joseph, người được gọi là Nutritor Domini ("Người nuôi dưỡng Chúa ") trong Công giáo và cha đẻ giả định của Chúa Giêsu trong truyền thống Nam Âu. Lễ kỷ niệm này đã được đưa đến châu Mỹ bởi người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Giáo hội Công giáo tích cực ủng hộ phong tục kỷ niệm ngày làm cha vào Ngày Thánh Giuse từ những năm cuối của thế kỷ 14 hoặc từ đầu thế kỷ 15

Tại Nhà thờ Chính thống Coplic Alexandria, lễ kỷ niệm ngày làm cha cũng được tổ chức vào Ngày Thánh Giuse, nhưng người Copts tuân theo lễ này vào ngày 20 tháng 7. Lễ kỷ niệm Coplic này có thể có từ thế kỷ thứ 5.

Sau đó, việc tổ chức ăn mừng Ngày của Cha được biết đến sớm nhất ở Fairmont, Tây Virginia. Vào ngày 5 tháng 7 năm 1908, sự kiện ăn mừng này được bà Grace Golden Clayton tổ chức với mục đích vinh danh cuộc đời của người cha đã mất vài tháng trước trong thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 6/12/1907.

Nhiều người cho rằng, có thể do bà Clayton đã chịu ảnh hưởng bởi việc ăn mừng Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, vì thế bà đã chọn ngày Chủ Nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha vừa mới qua đời của mình.

Tuy nhiên, lúc này Ngày của Cha cũng chưa được công nhận chính thức.

2 năm sau đó, bà Sonora Dodd (sống ở Spokane) cũng tổ chức Ngày của Cha. Sự kiện của bà cũng chịu ảnh hưởng từ Ngày của Mẹ.

Vào năm 1909, trong khi đang nghe bài thuyết giáo về Ngày của Mẹ, bà Sonora đã nghĩ đến một ngày để vinh danh các người cha. Bà là con gái lớn nhất trong sáu chị em, mẹ của bà qua đời trong lúc sinh nên cha bà là ông William Jackson Smart đã phải một mình nuôi sáu chị em khôn lớn.

Sonora luôn yêu quý và kính trọng cha của mình vì hiểu những nỗi vất vả, nhọc nhằn của ông. Người cha trong mắt bà là biểu tượng của sự hi sinh, bao dung, vị tha. Chính vì vậy, bà mong muốn có một ngày đặc biệt để tôn vinh cha mình. Sonora đã chọn ngày 19 tháng 6 là "Ngày của Cha" vì ngày đó là sinh nhật của cha bà.

Sau khi nghe câu chuyện của bà Dodd, mục sư Reimas vô cùng xúc động và ủng hộ những nỗ lực của bà để thúc đẩy việc thành lập Ngày của Cha. Vào mùa xuân năm 1910, bà bắt đầu khởi xướng Ngày của Cha, sau đó nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức nhà thờ khác nhau. Bà cũng viết để bày tỏ suy nghĩ và đề xuất của mình với thị trưởng và chính quyền bang. Với những nỗ lực của bà Dodd, Thị trưởng Spokane và Thống đốc Washington đã đồng ý công nhận, và Washington đã tổ chức bữa tiệc Ngày của Cha đầu tiên trên thế giới vào ngày 19 tháng 6 năm 1910.

Năm 1924, Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge đã ủng hộ Ngày Của Cha như một ngày lễ quốc gia.

Năm 1966, Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon B. Johnson đã thông báo chọn tháng sinh nhật của ông Smart là tháng 6 năm đó là tháng Ngày của Cha ở Hoa Kỳ.

Năm 1972, Tổng thống Hoa Kỳ Nixon đã chính thức ký văn bản, đánh dấu ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha tại Hoa Kỳ và từ đó trở thành ngày kỷ niệm quốc gia vĩnh viễn của Hoa Kỳ.

Ngay từ tên gọi Ngày của Cha đã mang rất nhiều ý nghĩa. Đây là dịp để những người con có thể bày tỏ tình cảm, sự thương yêu, kính trọng và biết ơn tới người bố của mình qua những món quà, tấm thiệp mừng Ngày của Cha, lời chúc Ngày của Cha... Đây cũng chính là một nét đẹp thể hiện văn hóa ứng xử, giúp gắn kết mỗi thành viên trong gia đình được xích lại gần nhau hơn.

Với những người không còn cha, đây cũng là một dịp để họ tưởng nhớ công ơn người đã sinh thành, nuôi dưỡng mình. Không chỉ vào ngày này, đây cũng là một cách nhắc nhở người con về tình yêu đối với cha mẹ. Từ đây, họ giáo dục con cái và các thế hệ sau sự kính trọng, biết ơn các thế hệ đi trước.

Ở Việt Nam, Ngày của Cha mới chỉ được du nhập vào một vài năm gần đây nhưng cũng được nhiều bạn trẻ biết đến rộng rãi. Ngày của Cha không có ngày cố định hàng năm, thường được lấy vào ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 6. Trong năm 2021 này, Ngày của Cha sẽ rơi vào ngày 20/6/2021.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần