Điều thú vị về Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất

Khang Nhi (Tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay ngày 22/4 cũng là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (hay còn gọi là Ngày Trái Đất). Ngày này có ý nghĩa đặc biệt và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1970. Đây là một ngày được dùng để truyền cảm hứng cho nhận thức và đánh giá cao môi trường tự nhiên của Trái Đất.

Theo lịch sử, ông John McConnell, người đề xướng Ngày Trái Đất, đã vận động cử hành tôn vinh Trái Đất ngày 21/03/1970. Thành phố San Francisco của Mỹ (có nghĩa là thành phố của Thánh Francis - thánh chủ của môi trường) đã hưởng ứng, công bố ngày 21/3/1970 là Ngày Trái Đất, và sau đó Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc U Thant đã công bố đó là Ngày Trái Đất Quốc tế. Đó là ngày mùa đông chấm dứt chuyển sang xuân, cây cối nẩy chồi ra lá mới.
Nhưng sau này một bộ phận đông đảo những nhóm hàng năm cử hành Ngày Trái Đất tin tưởng sau ngày Chúa Phục sinh mới thật sự là Ngày Trái Đất và họ cử hành vào ngày 22/4 hàng năm.
Ngày Trái Đất thứ hai do ông Gaylord Nelson, nguyên Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Wisconsin, Mỹ, phát động vào ngày 22/4/1970 với 20 triệu người tham gia. Đó là ngày mà nhân loại tạm gác lại những công việc hàng ngày, lo lắng buồn phiền để suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống.
Trong Ngày Trái Đất, mọi người thường tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như: tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp.
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng tuyên bố: "Là cha đẻ của Ngày Trái Đất, Nelson đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái Đất, đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn".
Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. 
Năm 1995, 15 năm sau khi về hưu, Nelson được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những nỗ lực của ông trong công tác môi trường. Ông qua đời ngày 3/7/2005.
Năm 2019 đánh dấu tròn 10 năm Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận ngày 22/4 hàng năm là Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day), hay Ngày Trái Đất (Earth Day).
Hiện nay, Ngày Trái Đất thường bao gồm loạt các sự kiện được điều phối trên toàn cầu bởi earthday.org, với sự tham gia của khoảng 1 tỷ người tại hơn 193 quốc gia.
Và hôm nay, Google cũng chào mừng Ngày Trái Đất 2021 bằng video truyền cảm hứng. Hình ảnh về Ngày Trái Đất của Google Doodle năm nay nêu ý tưởng mỗi người có thể gieo hạt giống cho tương lai tươi sáng hơn.

Thông báo của Google nêu rõ, video Doodle hôm nay cho thấy nhiều loại cây khác nhau được trồng trong môi trường sống tự nhiên, đây là một trong những cách chúng ta có thể làm để giữ Trái Đất khỏe mạnh cho các thế hệ tương lai. 

Với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng và phức tạp như hiện nay, không chỉ riêng Ngày Trái Đất 2021 này mà hàng ngày, chúng ta cần khuyến khích, kêu gọi mọi người tìm một hành động nhỏ mà họ có thể làm để chữa lành Trái Đất của chúng ta. Hành tinh này cần được chăm sóc để nó bén rễ, nở hoa và sinh sôi hoa trái tốt đẹp.