Đồng Nai:

Điều tra dấu hiệu sai phạm đất đai tại dự án Khu dân cư Long Phước

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/3, nguồn tin của PV cho biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra, xác minh dấu hiệu sai phạm tại dự án khu dân cư Long Phước, huyện Long Thành do Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng An Hưng Phát làm chủ đầu tư.

Cụ thể, để phục vụ công tác điều tra, xác minh theo quy định pháp luật, PC03 Công an Đồng Nai yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan cung cấp bằng văn bản thủ tục pháp lý đất đai, xây dựng của dự án khu dân cư Long Phước. Trong đó trọng tâm là việc điều tra, xác minh trình tự thủ tục giao đất sử dụng cho Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng An Hưng Phát (Công ty An Hưng Phát) có đúng với quy định pháp luật hay không.

Dự án khu dân cư Long Phước nhìn từ trên cao
Dự án khu dân cư Long Phước nhìn từ trên cao

Được biết, dự án khu dân cư Long Phước có quy mô hơn 46 ha, được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, đầu tư xây dựng mới khu dân cư theo tiêu chuẩn đô thị loại IV, với các loại hình nhà ở.

Dự án khu dân cư Long Phước được xem là một trong những dự án nằm ở vị trí đắc địa ở huyện Long Thành, gần khu vực đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành với Quốc lộ 51, cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Được biết, dự án khu dân cư Long Phước mới có chủ trương chấp thuận đầu tư, chưa được giao đất, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa xây dựng hình thành trên thực tế.

Ngoài ra, Công ty An Hưng Phát cũng là chủ đầu tư của dự án khu dân cư và tái định cư phường Phước Tân, TP Biên Hòa.

Dự án này có quy mô 48 ha và trong quá trình thực hiện dự án, nhiều người dân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và Trung ương tố cáo chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân liên quan, vì cho rằng đã gây thất thoát số lượng tiền rất lớn cho Nhà nước và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân.

Cụ thể, việc thu hồi đất được thực hiện với 181 hộ dân và 1 tổ chức là UBND phường Phước Tân. Trong đó có 51 hộ sống từ trước năm 1975, sau đó tách hộ cho con cái và 79 hộ mua đất sinh sống ổn định tại đây sau năm 1975.

Khi người dân thuộc diện tái định cư hoặc được mua chung cư là nhà ở xã hội (NOXH) còn chưa được hưởng lợi, thì với “mác” công ích, sau 9  năm triển khai, nhà liền kề phục vụ tái định cư và chung cư NOXH vẫn chưa thấy đâu; hạ tầng kỹ thuật như hệ thống giao thông, thoát nước… của dự án mới thực hiện được khoảng một nửa; hạ tầng công cộng, hạ tầng xã hội cũng chỉ nửa vời. Trong khi chủ đầu tư đã hoàn thành được khoảng 700 nền đất và đã bán phần lớn số lượng đất nền kinh doanh. Số nền đất được sử dụng vào mục đích tái định cư khá ít.

Liên quan đến sai phạm về đất đai ở Đông Nai, thời gian qua các cơ quan thực thi pháp luật đã quyết liệt vào cuộc kiểm tra, thanh tra, điều tra phát hiện hàng loạt sai phạm.

Mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu, các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm minh các sai phạm về đất đai, xây dựng. Tất cả phải được xử lý theo quy định pháp luật, bảo đảm công bằng, minh bạch. Đồng thời, nghiêm cấm cán bộ, công chức can thiệp, tác động vào quá trình xử lý sai phạm về đất đai, xây dựng.