Điều tra gian lận bầu cử tổng thống Ai Cập

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nhật báo Almasry Alyoum cho biết Tòa án Phúc thẩm Cairo ngày 4/4 đã quyết định bổ nhiệm một thẩm phán để tiến hành điều tra cáo buộc của cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq về các hành vi gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

Trước đó, vào giữa tháng Ba vừa qua, tòa án đã nhận được đơn kiện nói trên của ông Shafiq - người từng thất bại trước đương kim Tổng thống Mohamed Morsi trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 6/2012.
 
Điều tra gian lận bầu cử tổng thống Ai Cập - Ảnh 1
 
Ai Cập tiến hành điều tra cáo buộc của cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq. (Nguồn: Reuters)
 

Trong khi đó, Chủ tịch Đảng Hiến pháp, đồng thời là thủ lĩnh Mặt trận Cứu quốc (NSF) - liên minh đối lập chính tại Ai Cập - Mohamed ElBaradei đã lên tiếng yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Hesham Qandil và Tổng công tố Talaat Ibrahim Abdullah từ chức vì lợi ích của đất nước.

Hiện Tổng công tố Abdullah đang chịu áp lực từ chức sau khi Tòa án Phúc thẩm Ai Cập ngày 27/3 ra phán quyết yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Ahmed Mekki phục chức cho Tổng công tố Abdel Maguid Mahmoud - người bị Tổng thống Morsi cách chức hồi tháng 11/2012 (trong khi nhiệm kỳ của ông này hết hạn vào năm 2016), đồng thời hủy quyết định bổ nhiệm một tổng công tố mới.

Cải tổ nội các và cách chức tổng công tố là hai trong số nhiều điều kiện tiên quyết của NSF để tham gia các vòng đối thoại dân tộc theo đề xuất của Tổng thống Morsi./.