DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Điều tra sự cố máy bay trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất

03-04-2016 19:53
Kinhtedothi - Cục Hàng không đang tiến hành điều tra sự cố chiếc máy bay ATR72 của hãng hàng không Campuchia chở 21 hành khách đã bị trượt khỏi đường băng 30m khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất chiều tối 2/4.
Một chiếc ATR72 của hãng hàng không Cambodia Angkor Air đang chuẩn bị hạ cánh - Ảnh minh họa
Một chiếc ATR72 của hãng hàng không Cambodia Angkor Air đang chuẩn bị hạ cánh - Ảnh minh họa
Ngày 3/4, tin từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã thành lập tổ điều tra sự cố máy bay K6818 của hãng hàng không Campuchia Cambodia Angkor Air bị trượt khỏi đường băng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khi hạ cánh xuống sân bay này vào chiều tối ngày 2/4.
Sự cố xảy ra 17 giờ 41, chuyến bay K6818 khởi hành từ Phnom Penh (Campuchia) đến TP.HCM hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Thay vì chạy trong đường băng 07R để đưa khách về nhà ga hành khách, chiếc máy bay ATR72 (số đăng ký XU-235) lại xông ra ngoài bãi cỏ, cách tim đường băng khoảng 30m. Do là máy bay nhỏ, trọng tải thấp nên máy bay không bị lún xuống nền đất mềm, hành khách vẫn xuống máy bay bình thường. Công tác cứu hộ vì thế cũng khá thuận lợi toàn bộ hành khách cùng thành viên phi hành đoàn, hành lý, hàng hóa đều an toàn.

Sau khi giải tỏa hành khách và hàng hóa, máy bay gặp sự cố đã được kéo về hangar để sửa chữa. Đường băng hoạt động trở lại lúc 19 giờ 48 phút cùng ngày.

Nguyên nhân gây sự cố ban đầu được xác định là do gió cạnh (gió giật ngang). Một chuyên gia hàng không cho biết hiện tượng gió cạnh thỉnh thoảng vẫn xảy ra ở các sân bay với 2 loại hình là gió cạnh xuôi và gió cạnh ngược. Thông thường khi máy bay sắp về sân và xin hạ cánh, đài chỉ huy sẽ thông báo cho phi công bản tin khí tượng, bao gồm tốc độ gió, hướng gió... Nếu điều kiện khí tượng cho phép, đài chỉ huy sẽ đồng ý cho máy bay hạ cánh.

Gặp những thời điểm diễn biến thời tiết phức tạp, Đài chỉ huy sẽ có cảnh báo để phi công tìm cách xử lý phù hợp. “Máy bay nhỏ gặp gió cạnh có thể bị đẩy đi xa hơn nhưng ít bị lún khi ở ngoài đường băng. Nếu là máy bay lớn sẽ dễ bị xệ cánh, xe thang khó cập vào để cho khách xuống và kéo máy bay về hangar cũng sẽ khó hơn, thiệt hại có thể nhiều hơn” - chuyên gia này cho biết.

Được biết, cơ trưởng chuyến bay K6818 có tổng số giờ bay tích lũy là 6.626 giờ. Cơ phó chuyến bay có tổng số giờ bay tích lũy là 1.716 giờ. Máy bay gặp sự cố có số hiệu đăng ký XU-235, xuất xưởng vào tháng 1/2010. Kỳ kiểm tra kỹ thuật định kỳ gần nhất là ngày 23/3/2016.

Chuyến bay gặp sự cố chở theo 21 hành khách. Mùa mưa năm 2015, một máy bay A321 của hãng hàng không Campuchia Cambodia Angkor Air cũng gặp sự cố tương tự khiến một bánh bị xông ra khỏi đường băng.
TAG: