Điều tra vụ hàng chục thùng phuy nghi chứa hóa chất đổ trộm xuống sông Hồng

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang phối hợp các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm đối tượng dùng xe tải chở hàng chục thùng phuy nghi chứa hóa chất độc hại đổ trộm xuống sông Hồng.

Những chiếc thùng phuy nằm lổng chổng ở mép bờ sông.

Đổ hàng chục thùng phuy nghi chứa hóa chất xuống sông

Chiều 15/3, một số người dân huyện Thanh Trì phát hiện hàng chục chiếc thùng phuy nghi chứa chất độc hại do xe tải chở rồi đổ trộm xuống sông Hồng (đoạn qua phía sau đình làng thôn 1 xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Cũng theo người dân, sự việc xảy ra vào trước đó, từ rạng sáng 14/3. Thời điểm xảy ra sự việc, cụ từ trông đền tuổi cao, mắt kém nên không nhìn rõ được biển số của chiếc xe tải. Sau khi phát hiện vụ việc một số người đã gọi điện báo cho những người có trách nhiệm của xã Vạn Phúc nhưng đến gần cuối giờ chiều vẫn không thấy lực lượng chức năng ra kiểm tra xem xét (?!).

Ngay tại bãi đất, chất thải đen sền sệt rò rỉ chảy ra từ những thùng phuy.
Tại hiện trường, nhiều thùng phuy đã lăn suống sông và sủi bọt, nổi váng trên mặt nước. Những chiếc thùy phuy còn nằm lại trên bờ, ngửi mùi nồng nặc như thuốc trừ sâu. Thông tin nhãn dán trên 1 thùng phuy còn đọc được cho thấy cảnh báo: Có thể gây dị ứng hoặc các triệu trứng hen suyễn… phơi nhiễm kéo dài hoặc lặp đi lặp lại nếu nuốt phải; phải mang dụng cụ bảo hộ… Nếu hít phải: Chuyển nạn nhân ra nơi… Nếu gặp các triệu chứng về hô hấp: Gọi đến Trung tâm kiểm soát chất độc hoặc bác sĩ…
Trích xuất camera truy tìm kẻ đổ trộm
Liên quan đến về vụ việc trên, chiều 15/3, ông Chử Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc cho biết: Sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo xã Vạn Phúc đã cử công an xã ra hiện trường kiểm tra thì phát hiện sự việc đúng như phản ánh của người dân. Cơ quan chức năng đang phối hợp với Công an huyện Thanh Trì trích xuất camera để truy tìm chiếc xe cũng như đối tượng đổ trộm những chiếc thùng phuy xuống sông Hồng thuộc địa bàn xã Vạn Phúc.
Phía dưới mặt nước, nhiều váng nổi lên.
Cùng với việc điều tra, truy tìm đối tượng đổ trộm thì xã cũng đã thống nhất với lãnh đạo Công an huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng tiến hành chụp ảnh, lập biên bản khám nghiệm hiện trường; kiểm tra xét nghiệm chất chứa trong những chiếc thùng phuy này để có cơ sở xử lý đối tượng đổ trộm.
Cũng theo ông Thắng, trong chiều cùng ngày, sau khi kiểm tra xong sẽ cho lực lượng bốc lên xe đưa về phủ bạt để tránh những chất trong thùng sẽ rò rỉ ra môi trường, chờ lực lượng chức năng tới xử lý. Đồng thời, lực lượng của xã sẽ cho xử lý, dọn dẹp những chất đã rò rỉ ra bờ sông.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần