Đình chỉ hoạt động cơ sở cung cấp suất ăn không có xe vận chuyển chuyên dụng

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 11/4, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội số 2 do Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trong trường học và việc thực hiện chương trình Sữa học đường tại huyện Phúc Thọ.

Theo báo cáo của UBND huyện Phúc Thọ, trên địa bàn huyện có 40 trường mầm non và 25 trường tiểu học có bếp ăn bán trú. Trong đó 100% các trường mầm non tổ chức nấu ăn tại trường. Tuy nhiên, khối tiểu học có 15/25 trường có bếp ăn bán trú, số trường còn lại là hợp đồng cung cấp suất ăn.

Kiểm tra việc lưu mẫu sữa học đường tại trường mầm non Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ). Ảnh: Trần Nga

Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn của cơ sở kinh doanh Bùi Công Trường (cụm 3, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ). Cơ sở này cung cấp hàng ngày 260 suất ăn cho trường Tiểu học Vân Phúc và Tiểu học Xuân Phú. Đây là đơn vị do Phòng y tế huyện Phúc Thọ thẩm định, cấp phép.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã cung cấp được các hồ sơ pháp lý, khu vực chế biến theo nguyên tắc một chiều, đảm bảo trang thiết bị chế biến tại chỗ. Tuy nhiên, cơ sở này không có xe chuyên dụng để vận chuyển thức ăn đến các điểm trường, hiện đang sử dụng xe tải chở hàng.

Trưởng phòng y tế huyện Phúc Thọ Nguyễn Duy Hậu khẳng định, ngay trong chiều 11/4, ban chỉ đạo ATTP của huyện sẽ làm việc với hộ kinh doanh Bùi Công Trường yêu cầu cơ sở khắc phục. Trong ngày mai, nếu cơ sở không khắc phục sẽ đình chỉ hoạt động.

 Xe vận chuyển suất ăn của hộ kinh doanh Bùi Công Trường không đúng quy định

Kiểm tra tại trường Mầm non Thọ Lộc, đoàn chỉ ra một số vấn đề tồn tại như: Kho bảo quản sữa học đường và thực phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, việc lưu mẫu thức ăn tại trường không đúng quy định, một số dụng cụ chế biến, đựng thức ăn chưa được rửa sạch.

Kết luận buổi kiểm tra, trưởng đoàn Phạm Xuân Tiến yêu cầu phòng y tế và phòng GD&ĐT huyện rút kinh nghiệm các lỗi vi phạm trên ở các nhà trường khác. Ông Tiến yêu cầu, với những nhà trường mua suất ăn bên ngoài cần đề nghị đơn vị cung cấp cho nhà trường đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan. Đồng thời, không chỉ với các trường tổ chức nấu ăn mà các trường học mua suất ăn cũng phải thường xuyên kiểm tra tận nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cung cấp vào trường, tăng cường kiểm tra đột xuất.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Phạm Xuân Tiến lưu ý các trường chú ý tới kho bảo quản kho sữa học đường, thực hiện nghiêm việc lưu mẫu hàng ngày với cả sữa học đường và thức ăn bán trú. Đặc biệt, với các trường mầm non khi cho các cháu uống sữa bột pha, việc lưu mẫu phải tách riêng lưu sữa bột và nước pha sữa.