DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đình chỉ mua bán gia súc mẫn cảm với lở mồm long móng

25-01-2016 18:15
Kinhtedothi - Ngày 25/1, Bộ NN&PTNT có Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp trước và sau Tết Bính Thân 2016.
Trong đó, thực hiện nghiêm quy định về phòng chống virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm lây sang người. Đối với các tỉnh, TP đang có ổ dịch lở mồm long móng, cần thực hiện ngay công bố dịch theo quy định của pháp luật để huy động tối đa nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh. 

Đồng thời đẩy nhanh công tác tiêm phòng bao vây ổ dịch. Đặc biệt, tạm thời đình chỉ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc mẫn cảm với bệnh lở mồm long móng trên các địa bàn xã có dịch và các xã có vùng bị dịch uy hiếp để ngăn chặn phát tán mầm bệnh.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong thời gian qua diễn biến hết sức phức tạp. Hiện cả nước có 5 ổ dịch cúm A/H5N6 thuộc 4 tỉnh gồm Quảng Ngãi, Kon Tum, Tuyên Quang, Lạng Sơn và 26 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh gồm Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Sơn La, Hà Tĩnh, Đắk, Lắk, Sóc Trăng và Trà Vinh chưa qua 21 ngày. 

Còn đối với dịch tai xanh mặc dù các ổ dịch đã được kiểm soát ngay từ đầu tháng 12/2015 nhưng nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao.
TAG: