Dịp Giáng sinh: Dừng hoạt động vui chơi, không tập trung đông người tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Nhà Thờ Lớn, phố Hàng Mã

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quận Hoàn Kiếm tổ chức phân luồng giao thông từ xa và cấm đường khu vực xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, Nhà Thờ Lớn trong dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2022. Thời gian cấm đường từ 18h00 ngày 24/12/2021 đến 2h00 ngày 25/12/2021.

Dịp lễ Noel và Tết Dương lịch hàng năm, tại khu vực xung quanh Nhà Thờ Lớn, phố Hàng Mã, khi cực trước cửa Nhà hát lớn và khu vực hồ Hoàn Kiếm thường xuyên là nơi tập trung đông người.
Cùng với đó, việc tạm dừng các hoạt động tập trung đông người trong thời gian dài do dịch bệnh Covid-19 có thể tạo tâm lý cho người dân muốn được đi chơi Noel và Tết Dương lịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.
  Tại phố Nhà Thờ, Nhà Chung trước cửa Nhà thờ Lớn, UBND phường Hàng Trống phát loa tuyên tuyền, tổ chức các đoàn kiểm tra, nhắc nhở người dân không tụ tập đông người không cần thiết 
Thực hiện Chỉ thị số 25/CT-UBND ngày 17/12/2021 của UBND Thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022.
UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông từ xa và cấm đường khu vực xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, Nhà Thờ Lớn trong dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2022. Thời gian cấm đường từ 18h00 ngày 24/12/2021 đến 2h00 ngày 25/12/2021.
Đối với khu vực hồ Hoàn Kiếm: Căn cứ diễn biến tình hình thực tế nếu lượng người đổ về khu vực hồ Hoàn Kiếm lớn UBND quận sẽ chủ động tổ chức phân luồng giao thông và cấm đường tại các chốt giống như khi tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, trong thời gian vừa qua, diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tương đối phức tạp, ca ca F0 gia tăng. Dịp lễ Giáng sinh năm 2021 đúng vào những ngày cuối tuần, dự báo sẽ rất đông người đến các khu vực công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Chính vì vậy quận Hoàn Kiếm triển khai phương án đảm bảo phân luồng giao thông và phối hợp với các cơ sở tôn giáo để thực hiện theo đúng quy định của thành phố về an toàn phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, không tập trung đông người tại nơi công cộng.
 Sẽ cấm đường khu vực xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, Nhà Thờ Lớn trong dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2022 từ 18h00 ngày 24/12/2021 đến 2h00 ngày 25/12/2021.
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm bày tỏ mong muốn người dân nâng cao ý thức bảo vệ mình và cộng đồng, hạn chế tối đa, chỉ ra đường khi cần thiết trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người như các khu vực xung quanh các nhà thờ, không gian công cộng và khu vực hồ Hoàn Kiếm....
Cùng với đó, các cơ sở tôn giáo cũng đã có thông tin về việc tổ chức buổi lễ kết hợp vừa trực tiếp với trực tuyến, giảm số lượng người tập trung đến các cơ sở tôn giáo để bảo đảm phòng chống dịch.
Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) Đặng Minh Tuấn cho biết, phường Hàng Trống có nhiều không gian công cộng như không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn kiếm và phụ cận, quảng trường trước cửa Nhà thờ Lớn... luôn là nơi thu hút đông người, nhất là các dịp cuối tuần, đặc biệt là dịp Lễ Giáng sinh, Tết...
Do vậy, phường Hàng Trống luôn duy trì các tổ công tác, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân không tụ tập đông người không cần thiết, thực hiện giữ khoảnh cách, tuân thủ nghiêm quy tắc 5K, không lơ là phòng chống dịch...
 Lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, không để khách hàng tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn tại phố Hàng Mã
Dịp lễ Giáng sinh năm 2021 đúng vào những ngày cuối tuần, do tình hình dịch bệnh phức tạp, nên các địa điểm công cộng sẽ hạn chế hoạt động tập trung đông người, các chương trình giao lưu văn nghệ, hoạt động vui chơi, giải trí như những năm trước sẽ không được tổ chức để bảo đảm phòng chống dịch.
Chủ tịch UBND phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm) Bùi Văn Luân cho biết, tại phố Hàng Mã - địa điểm tập trung đông người mua sắm đồ trang trí, chụp ảnh lưu niệm, tham quan dịp Giáng sinh và cuối năm... các lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, không để khách hàng tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn giữa các khách hàng và giữa chủ cửa hàng với khách hàng, kiên quyết không tiếp khách hàng không đeo khẩu trang...
Cùng với đó, các lực lượng chức năng của phường sẽ trực 24/24, kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở, và xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm.