Djokovic vô địch Australian Open: Xô đổ một loạt kỷ lục

Nguyên Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Djokovic giờ là tay vợt vô địch nhiều nhất giải đấu này ở nội dung đơn nam, và chỉ kém 3 danh hiệu so với Margaret Court, người giữ kỷ lục vô địch 11 lần nội dung đơn nữ. Anh hiện đang hơn Roger Federer và Roy Emerson cùng 2 danh hiệu.

Dominic Thiem lần đầu vào chung kết của Australian Open và anh đã thi đấu nhiều hơn Novak Djokovic khoảng 6 giờ từ đầu giải. Djokovic không những được nghỉ nhiều hơn mà còn có kinh nghiệm dày dạn, tay vợt được xem là thành công nhất của giải đấu.
Tầm vóc của trận đấu có vẻ khiến Thiem bị ngợp và ngay game giao bóng đầu tiên anh đã mất break. Mặc dù anh bình tĩnh lại và thậm chí đòi lại break ở ván 7, nhưng khi giao bóng ở ván 10 Thiem đánh hỏng tới 5 lần trước khi mắc lỗi kép khiến Djokovic thắng set 1 với tỷ số 6-4.
Nhưng sang set 2 tình thế bắt đầu thay đổi, Nole mất break ở ván 3 sau một tình huống giao bóng hai quá khó hiểu dù đang đối mặt với break point. Nole chơi khá khó hiểu, mắc nhiều lỗi ở set 2 này và để thua với tỷ số 4-6.
Sự xuống dốc của Djokovic tiếp tục ở set 3 khi Thiem bẻ game liền 2 lần để dẫn 4-0 trong set 3. Djokovic không thể xóa bỏ bất lợi đó và thậm chí nỗ lực cứu 3 set point của anh ở ván cuối cũng không giúp gì khiến Thiem thắng 6-2 ở set này. Djokovic xin vào phòng thay đồ để trấn tĩnh lại và khi vào set 4, anh thi đấu một cách khá bình tĩnh trước khi giành break ở ván 8. Set 4 kết thúc với tỷ số 6-3 sau khi Djokovic giành một game trắng.
 Trận chung kết phải vào set 5 và lúc này Djokovic bắt đầu thể hiện rõ rệt sự hiệu quả trong lối chơi. Anh giành break ở game 3 sau khi Thiem mắc 2 lỗi đánh bóng đáng tiếc, và Nole cứu 2 break point ở ván tiếp theo để duy trì lợi thế. Thiem không có thêm lần nào đe dọa Djokovic nữa và thậm chí suýt mất thêm một break, trước khi thua ván cuối với 3 cú đánh hỏng liên tiếp.
Thắng chung cuộc 6-4, 4-6, 2-6, 6-3, 6-4 sau 4 giờ 3 phút thi đấu, Novak Djokovic vô địch Australian Open 2020 để nâng số chức vô địch của anh tại Melbourne lên 8 lần. Anh đồng thời sẽ soán ngôi số 1 thế giới của Rafael Nadal sau giải này.
Djokovic giờ là tay vợt vô địch nhiều nhất giải đấu này ở nội dung đơn nam, và chỉ kém 3 danh hiệu so với Margaret Court, người giữ kỷ lục vô địch 11 lần nội dung đơn nữ. Anh hiện đang hơn Roger Federer và Roy Emerson cùng 2 danh hiệu. Tay vợt người Serbia cũng đã trở thành người thứ 3, bên cạnh Federer và Rafael Nadal, vô địch ít nhất 8 lần ở một giải Grand Slam. Anh trở thành người thứ 2 trong lịch sử vô địch Grand Slam ở 3 thập kỷ khác nhau, sau Ken Rosewell (từ thập niên 1950 tới 1970).
Djokovic đồng thời phá được dớp bị dẫn ở một trận chung kết Grand Slam. Trước trận đấu này anh đã từng 7 lần bị dẫn 1-2 ở các trận chung kết và không lần nào ngược dòng thành công cho tới khi đánh bại Thiem.
Anh hiện đang có thành tích toàn thắng cả 5 trận chung kết Grand Slam gần nhất, và kể từ Wimbledon 2014 đến nay, Djokovic đã thắng 11/13 trận chung kết anh tham dự. Số chức vô địch Grand Slam của Djokovic từ khi sang tuổi 30 đã đạt con số 5, quân bình kỷ lục của Rafael Nadal.