DN xuất khẩu sẽ 'găm' USD khi được hỗ trợ lãi suất?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nếu doanh nghiệp giữ USD và gửi vào tài khoản có kỳ hạn, lợi nhuận trung bình mà họ thu được tương đương 5,5% một năm và sẽ đạt mức cao hơn nếu USD tiếp tục tăng giá.

KTĐT - Nếu doanh nghiệp giữ USD và gửi vào tài khoản có kỳ hạn, lợi nhuận trung bình mà họ thu được tương đương 5,5% một năm và sẽ đạt mức cao hơn nếu USD tiếp tục tăng giá.

Một số chuyên gia cho rằng căng thẳng ngoại tệ có thể chấm dứt khi gói hỗ trợ lãi suất ngắn hạn kết thúc.

Suốt nhiều tuần giá đôla Mỹ trên thị trường tự do luôn có sự chênh lệch so với giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại tới gần 1.000 đồng đổi một USD. Tỷ giá thậm chí đã vọt qua 20.000 đồng một USD vào trưa ngày 11/11 khi vàng lên cơn sốt. Giải thích cho nguyên nhân này nhiều chuyên gia cho rằng do lo ngại về việc thâm hụt cán cân thanh toán tổng thể và hiện tượng găm giữ ngoại tệ của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, thâm hụt cán cân thanh toán tổng thể trong năm 2009 của Việt Nam đạt khoảng 1,9 tỷ USD trong đó thâm hụt cán cân thương mại khoảng 12 tỷ. Lượng kiều hối dự kiến chỉ đạt 5,8 tỷ USD, giảm mạnh so với năm 2008. Vốn giải ngân FDI đạt khoảng 9 tỷ.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng công bố dự trữ ngoại hối tại thời điểm cuối tháng 10 là 16 tỷ USD, thấp hơn mức dự trữ đầu năm 2008 là 20 tỷ USD khiến nhiều người quan ngại về khả năng cung ứng ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó, do dự kiến giá ngoại tệ USD sẽ tiếp tục tăng cao nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu quyết định giữ ngoại tệ lại thay vì bán cho Ngân hàng. Lo lắng của doanh nghiệp là có cơ sở khi tỷ giá mua USD niêm yết tại ngân hàng tăng 2,3% kể từ đầu năm trong khi lãi suất gửi USD với kỳ hạn 12 tháng theo thông báo mới nhất của của các ngân hàng thương mại cũng đạt 3% - 3,2%.

Nếu doanh nghiệp giữ USD và gửi vào tài khoản có kỳ hạn, lợi nhuận trung bình mà họ thu được tương đương 5,5% một năm và sẽ đạt mức cao hơn nếu USD tiếp tục tăng giá. Bên cạnh đó, nguồn ngoại tệ này có thể làm tài sản đảm bảo để doanh nghiệp vay đồng Việt Nam để thực hiện sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi khoảng 5 - 5.5% một năm.

Như vậy, việc giữ USD và dùng nguồn đó để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tương ứng bằng đồng Việt Nam, lợi ích về kinh tế của doanh nghiệp gần như không thay đổi trong khi đồng tiền họ nắm giữ có giá trị đảm bảo hơn. Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, số dư tiền gửi ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại đã tăng hơn gấp 3 lần so với thời điểm đầu năm và chiếm tới 25% trong tổng số dư tiền gửi (trung bình các năm trước khoảng 18 - 20%).

Tuy nhiên, nếu gói hỗ trợ lãi suất vốn ngắn hạn kết thúc đúng thời điểm 31/3 năm tới, các khoản vay bằng đồng Việt Nam của các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải trở về với mức lãi suất thông thường thì khoản lợi thế này sẽ không còn. Hiện tượng găm giữ ngoại tệ của các doanh nghiệp xuất khẩu được dự báo sẽ giảm.

Khi đó, với tỷ giá thuận lợi, nhiều khả năng các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tiến hành giao dịch thỏa thuận về ngoại tệ đối với các khoản hiện đang găm giữ và tiến hành bán kỳ hạn forward đối với các khoản thu sắp tới khiến việc cung ngoại tệ có xu hướng gia tăng. Như vậy, tình trạng khan hiếm về ngoại tệ có thể được giải quyết phần nào.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần