Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô cần phải xây dựng cụ thể

Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn tại buổi làm việc với các chuyên gia quốc tế, lãnh đạo cục, vụ, viện thuộc Bộ Xây dựng về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050 sáng 20/3.
Quy hoạch vùng Thủ đô được Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Quốc gia, cùng với nhóm chuyên gia Pháp tiến hành nghiên cứu. Đồ án được triển khai đúng tiến độ, hoàn thành giai đoạn 1 là đánh giá hiện trạng, dự báo đưa ra kịch bản, ý tưởng quy hoạch, các định hướng quy hoạch, mô hình - cấu trúc không gian, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và môi trường.

Dựa trên 2 kịch bản phát triển kinh tế - xã hội tăng trưởng trung bình và tăng trưởng cao, các chuyên gia Pháp đưa ra 2 kịch bản định hướng phát triển không gian khác nhau.

Một là vùng đô thị theo mô hình tập trung đa cực kế thừa định hướng của Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội được phê duyệt tại Quyết định 490/QĐ-TTg.

Hai là vùng đô thị theo mô hình vùng Thủ đô rộng lớn đa trung tâm và tích hợp. Kịch bản 2 tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nền tảng kịch bản 1, phát triển mạng lưới giao thông và cấu trúc đô thị.
Bộ Xây dựng đang hoàn thiện Đồ án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Xây dựng đang hoàn thiện Đồ án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Ông Đỗ Viết Chiến, Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) nhận định: "Trong các biểu đồ số liệu, tôi đồng tình về quy hoạch sử dụng đất. Lâu nay chúng ta vẫn đề cao, quan tâm hiệu quả của việc sử dụng đất đai, do vậy trong những quy hoạch như thế này việc đưa vào và việc xác định những số liệu cụ thể về đất đai là rất tốt. Ngoài ra tôi thấy cần đưa vào bản đồ một cách rõ nét hơn về hệ thống các đô thị, để tạo cách nhìn rõ nét trong việc xây dựng các đô thị vệ tinh".

Cũng theo ông Chiến, việc xây dựng quy hoạch lần này chúng ta học tập kinh nghiệm từ Pháp. Nhưng do mô hình của Paris đang áp dụng mô hình một cấp chính quyền mà chúng ta không phải mô hình này, nên mới sinh ra các Ban chỉ đạo, Hội đồng… Do vậy phải nguyên cứu kỹ các mô hình hoạt động để ưu việt hóa các mô hình quản lý này cho phù hợp.

Ông Nguyễn Trúc Anh, Ban Chỉ đạo quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô cho rằng: Về kịch bản không gian, tư vấn đưa ra trục tam giác phát triển, nhưng logic phát triển như thế nào thì chưa rõ nét. Về hệ thống ga và đường sắt, nên thay đổi ga Bắc Hồng với ga Phúc Yên, bởi nếu đánh giá về hiệu quả sử dụng thì ga Bắc Hồng ít tiềm năng hơn ga Phúc Yên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh: Vì chúng ta chưa có quy hoạch kinh tế - xã hội vùng, nên lần này Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô cần phải xây dựng cụ thể. Ngoài ra cũng cần phải kiểm tra, rà soát các quy hoạch vùng tỉnh, TP để lên một quy hoạch tổng thể phù hợp.

Đồ án này là một sản phẩm tập thể, Thứ trưởng đề nghị các chuyên gia tư vấn của Pháp rà soát, tối ưu hóa các phương pháp thể hiện cho logic, khoa học.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

19 Sep, 08:03 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 390 ngày 28/8/2025 của HĐND TP về chủ trương đầu tư dự án hoàn chỉnh nút giao Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao này, thuộc Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

19 Sep, 05:58 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Đinh Công Sứ vừa trực tiếp thị sát, kiểm tra, tiến độ triển khai 2 dự án thủy lợi quan trọng do Bộ Nông nghiệp và Môi trường đầu tư trên địa bàn. Đây là những dự án có ý nghĩa thiết thực trong việc cấp nước tưới, cải thiện sinh hoạt cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nạo vét cảng cá Sa Huỳnh gặp khó vì vị trí đổ thải

Nạo vét cảng cá Sa Huỳnh gặp khó vì vị trí đổ thải

19 Sep, 12:36 PM

Kinhtedothi - Đê chắn cát, giảm sóng và nạo vét thông luồng vào khu neo đậu tránh trú bão cảng cá Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) với vốn đầu tư 250 tỷ đồng đang gặp vướng mắc do thiếu vị trí đổ thải, dẫn đến tiến độ giải ngân chậm.

Gạch không nung - giảm tải trọng, tiết kiệm chi phí

Gạch không nung - giảm tải trọng, tiết kiệm chi phí

19 Sep, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong nhiều năm, khi nhắc đến gạch xây, phần đông người dân vẫn quen với gạch đất nung truyền thống. Nhưng cùng với áp lực giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm chi phí xây dựng và yêu cầu bền vững trong công trình, gạch không nung đã dần khẳng định vị trí.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ