Đồ án quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An có hợp quy hoạch?

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – "Đồ án này là cụ thể hóa các quyết định trước của Chính phủ, TP Hà Nội nhằm khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của trục Hồ Tây – Sông Hồng – Cổ Loa” – đó là chia sẻ của lãnh đạo quận Tây Hồ về Đồ án quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho biết, trong quy hoạch Thủ đô, trục không gian Hồ Tây - Sông Hồng - Cổ Loa được xác định là không gian kết nối giữa đô thị quá khứ và đô thị hiện tại, nằm trong vùng không gian cảnh quan lịch sử - văn hóa, sinh thái của Hồ Tây và sông Hồng với nhiều công trình di tích tôn giáo, tín ngưỡng. Đây là khu vực cần được bảo tồn và phát huy các giá trị về cảnh quan, văn hóa, lịch sử, nhằm xứng đáng vị thế trung tâm Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Phối cảnh dự án nhà hát Opera Hà Nội
Phối cảnh dự án nhà hát Opera Hà Nội

Với khoảng 400ha cảnh quan mặt nước, hồ Tây có rất nhiều tiềm năng phát triển. Đặc biệt, khu vực bán đảo Quảng An với vị trí trung tâm hồ Tây, tập trung nhiều di tích lịch sử văn hoá mang đặc trưng bản sắc Thăng Long – Hà Nội, nếu được khai thác, phát triển hợp lý sẽ mang lại giá trị to lớn về du lịch và văn hóa cho Thủ đô.

Trên cơ sở cụ thể hóa định hướng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận (A6), thời gian qua, một số dự án trong khu vực đã và đang được đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, do nhiều nguyên nhân nên việc thực hiện đầu tư xây dựng chưa hiệu quả. Môi trường cảnh quan trong khu vực còn thiếu vẻ hiện đại, chưa xứng tầm quy hoạch và yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Ngày 17/1/2017, tại Thông báo số 525-TB/TU của Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành ủy chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng phương án tổng thể lập quy hoạch khu vui chơi, giải trí tại khu vực hồ Tây, trong đó có 1 nhà hát quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô.

Với các yêu cầu quản lý và triển khai đầu tư xây dựng theo quy hoạch phù hợp với sự phát triển đô thị, trên cơ sở định hướng tại đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội;

Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000; Đồ án Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và vùng phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực đã được UBND TP phê duyệt tại quyết định số 2078/QĐ-UBND ngày 10/05/2021 với mục tiêu hình thành khu vực không gian văn hóa, kết hợp trục không gian cảnh quan công cộng, quảng trường, khu vực thương mại, dịch vụ khách sạn phục vụ du lịch nghỉ dưỡng;

Xác định cụ thể vị trí xây dựng nhà hát quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô theo chủ trương của Thành Ủy Hà Nội (tại Thông báo số 525-TB/TU ngày 17/01/2017 và số 1948-TB/TU ngày 17/5/2019).

Vì vậy, việc nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết Khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 là cần thiết, phù hợp với các quy hoạch đã được duyệt trước đó, đồng thời phát triển khu vực này trở thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa của Thủ đô.

Bản đồ khu vực hồ Đầm Trị
Bản đồ khu vực hồ Đầm Trị

Đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 có tổng diện tính nghiên cứu khoảng 77,46ha. Trong đó, quy mô diện tích lập quy hoạch 45,3ha thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần của phường Tứ Liên, quận Tây Hồ.

Chức năng sử dụng đất chính trong khu vực nghiên cứu quy hoạch được định hướng bao gồm: Đất công cộng đô thị, đất cây xanh đô thị, đất công viên chuyên đề, đất ở, đất trường học, đất quốc phòng, đất bãi đỗ xe và đất giao thông.

Phạm vi ranh giới lập quy hoạch bao gồm: Phía Đông Bắc giáp đường Xuân Diệu. Phía Tây Bắc giáp các khu đất ven đường Đặng Thai Mai và giáp hồ Thuỷ Sứ. Phía Tây Nam giáp mặt nước Hồ Tây. Phía Đông Nam giáp các khu đất ven trục không gian Đặng Thai Mai, khu biệt thự Tây Hồ.

Khu vực này sẽ có các khu chức năng vui chơi giải trí, công viên văn hóa, tâm linh. Riêng tại ô quy hoạch số 19 có 1 nhà hát opera quy mô lớn, hiện đại tiêu biểu cho Thủ đô.

Nhà hát sẽ được thiết kế nổi trên mặt nước Đầm Trị, hướng mặt ra Hồ Tây. Đây là vị trí đắc địa để thiết kế một công trình văn hóa – nghệ thuật mang tầm vóc quốc gia và quốc tế.