Đồ chơi Trung thu nội át hàng ngoại

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Còn 3 tuần nữa là đến Tết Trung thu nên những ngày này, tại các tuyến phố bán đồ chơi trẻ em như: Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… đã tấp nập người mua. Năm nay, đồ chơi Trung thu do các làng nghề, DN Việt sản xuất tiếp tục áp đảo các mặt hàng đến từ Trung Quốc.

 Ảnh: Bích Hời
Thực tế tại các cửa hàng kinh doanh đồ chơi Trung thu trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can, Chả Cá cho thấy, các sản phẩm đồ chơi cổ truyền như đầu lân, trống cơm, mặt nạ… được nhiều người lựa chọn, bởi được làm từ nguyên liệu an toàn, mẫu mã có nhiều cải tiến, giá cả hợp lý. Hiện, đèn ông sao loại nhỏ có giá từ 20.000 - 25.000 đồng/chiếc, trống cơm loại nhỏ từ 40.000 - 50.000 đồng/chiếc, cỡ đại 150.000 - 170.000 đồng/chiếc. Mặt nạ làm từ giấy bồi có giá từ 20.000 - 50.000 đồng/chiếc...
Chị Lan, chủ cửa hàng 74 Hàng Mã cho biết, mẫu mã đồ chơi Việt Nam năm nay khá phong phú, chủ yếu làm thủ công, giá bán không quá đắt, từ 30.000 - 35000 đồng/sản phẩm, nên được các đơn vị làm từ thiện mua với số lượng lớn. Đối với loại đồ chơi làm bằng nhựa như đèn lồng có nhạc và đèn nhấp nháy màu sắc bắt mắt, được trang trí bằng các nhân vật hoạt hình mà trẻ em yêu thích như Minion, Pokemon, Angry Bird... giá bán đắt hơn, từ 45.000 - 60.000 đồng/sản phẩm.

Theo Giám đốc ngành hàng đồ chơi siêu thị Bibo Mart Nguyễn Thị Nhàn, hiện, các loại lồng đèn truyền thống của Việt Nam đã được ưa chuộng bởi màu sắc tươi sáng, bảo đảm an toàn cho trẻ. Đặc biệt, lồng đèn Việt mang tính giáo dục cao thông qua hình tượng Thánh Gióng, Hai Bà Trưng hay đặc biệt hơn chính là tình yêu biển đảo… được các nhà sản xuất đưa vào trong mỗi chiếc lồng đèn. Đây là một trong những lý do khiến đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm đến 70 - 80% thị phần đồ chơi trẻ em trong hệ thống siêu thị Bibo Mart.

Dù đồ chơi Trung thu truyền thống đã chiếm được lòng tin người tiêu dùng nhưng trên thị trường vẫn còn nhiều đồ chơi Trung Quốc nhập lậu được bày bán. Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội Trịnh Văn Đức cho biết: Để ngăn chặn đồ chơi nhập lậu, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đang thực hiện việc kiểm tra các cửa hàng kinh doanh đồ chơi trên địa bàn toàn TP. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cần nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin tổ chức, cá nhân vi phạm để cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh, buôn bán đồ chơi nhập lậu.