Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đô đốc Mỹ: "Trung Quốc muốn bá quyền ở Biển Đông"

Kinhtedothi - Trung Quốc đang quyết tâm chứng tỏ vị thế quân sự hàng đầu trong khu vực bằng cách hành vi đặt hệ thống tên lửa và radar trái phép ở các đảo tại Biển Đông, Đô đốc Mỹ cảnh báo hôm 25/2.
"Nếu Trung Quốc tiếp tục vũ trang các căn cứ mà nước này đã xây dựng trái phép ở vùng Biển Đông, cảnh quan trong khu vực sẽ bị thay đổi cảnh quan hoạt động trong khu vực", Đô đốc Harry Harris - Chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cảnh báo về tốc độ quân sự trên biển của Trung Quốc.
 Trung Quốc bị cáo buộc đưa hệ thống tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam
Trung Quốc bị cáo buộc đưa hệ thống tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.
Trung Quốc đang đẩy nhanh các hoạt động cải tạo trái phép các đá trở thành các vùng đất lớn để xây dựng sân bay và phục vụ các mục đích quân sự khác nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền ở khu vực. Hình ảnh từ vệ tinh mới được công bố tuần này cho thấy, Bắc Kinh đang đặt hệ thống radar và triển khai tên lửa đất đối không, cùng với việc xây dựng thêm đường băng phù hợp với các máy bay chiến đấu trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Bắc Kinh có vẻ như đang chuẩn bị cho Khu vực nhận diện phòng không (AIDZ) ở Biển Đông, Đô đốc Harry nhận định. Đồng thời quan ngại hành động này có thể làm mất ổn định khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho biết, sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông có nguy cơ làm tăng xung đột giữa các quốc gia trong khu vực.

Tuy nhiên, các hoạt động này cũng mang lại tác động tiêu cực với Trung Quốc. Ông Carter cho biết, các quốc gia khác trong khu vực đang đối phó bằng cách đẩy mạnh các hoạt động quốc phòng hàng hải chung của các nước này với Mỹ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

06 Feb, 01:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 6/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Xuyên cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng", chăm lo, trao tặng quà Tết cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ