Đô đốc Mỹ: "Trung Quốc muốn bá quyền ở Biển Đông"

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trung Quốc đang quyết tâm chứng tỏ vị thế quân sự hàng đầu trong khu vực bằng cách hành vi đặt hệ thống tên lửa và radar trái phép ở các đảo tại Biển Đông, Đô đốc Mỹ cảnh báo hôm 25/2.

"Nếu Trung Quốc tiếp tục vũ trang các căn cứ mà nước này đã xây dựng trái phép ở vùng Biển Đông, cảnh quan trong khu vực sẽ bị thay đổi cảnh quan hoạt động trong khu vực", Đô đốc Harry Harris - Chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cảnh báo về tốc độ quân sự trên biển của Trung Quốc.
 Trung Quốc bị cáo buộc đưa hệ thống tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam
Trung Quốc bị cáo buộc đưa hệ thống tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.
Trung Quốc đang đẩy nhanh các hoạt động cải tạo trái phép các đá trở thành các vùng đất lớn để xây dựng sân bay và phục vụ các mục đích quân sự khác nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền ở khu vực. Hình ảnh từ vệ tinh mới được công bố tuần này cho thấy, Bắc Kinh đang đặt hệ thống radar và triển khai tên lửa đất đối không, cùng với việc xây dựng thêm đường băng phù hợp với các máy bay chiến đấu trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Bắc Kinh có vẻ như đang chuẩn bị cho Khu vực nhận diện phòng không (AIDZ) ở Biển Đông, Đô đốc Harry nhận định. Đồng thời quan ngại hành động này có thể làm mất ổn định khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho biết, sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông có nguy cơ làm tăng xung đột giữa các quốc gia trong khu vực.

Tuy nhiên, các hoạt động này cũng mang lại tác động tiêu cực với Trung Quốc. Ông Carter cho biết, các quốc gia khác trong khu vực đang đối phó bằng cách đẩy mạnh các hoạt động quốc phòng hàng hải chung của các nước này với Mỹ.