Đồ gỗ nội thất vẫn ế ẩm

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian này, dạo qua phố Đê La Thành - nơi chuyên buôn bán đồ gỗ nội thất nổi tiếng ở Hà Nội, nhiều cửa hàng đìu hiu vắng khách.

Lê Thị Phương - chủ cửa hàng đồ gỗ nội thất Xuân Phương cho biết: Những năm trước, vào thời gian này hầu như ngày nào cũng phải gọi điện nhập hàng về mới đủ bán cho ngày hôm sau. Nhưng năm nay, hàng bán chậm, ế ẩm, sức mua giảm khoảng 80% so với mấy năm trước.
 Ảnh minh họa
Thực tế cho thấy, mặc dù sức mua của thị trường giảm nhưng giá các mặt hàng này vẫn không giảm. Lý giải vấn đề này, nhiều chủ cửa hàng, đại lý kinh doanh đồ nội thất cho rằng, giá sản phẩm như vậy là đã thấp so với cùng kỳ mọi năm, bởi các chi phí thuê nhân công, cửa hàng giao dịch ngày càng cao, đặc biệt giá gỗ nguyên liệu đã tăng 5 - 10% so với năm trước…, nên khó có thể giảm giá. Nhằm kích cầu tiêu dùng, nhiều cửa hàng chủ động nhập các mặt hàng bình dân thay cho sản phẩm cao cấp. Cụ thể, cùng một mẫu mã bàn ghế, có kích thước giống nhau nhưng sản phẩm được chế tạo bằng chất liệu gỗ thông Lào, xoan đào, gỗ ép công nghiệp…, các bộ bàn ghế salon sẽ có giá thấp từ 7 - 25 triệu đồng/bộ, kệ ti vi có giá 4 - 5 triệu đồng/bộ, tủ quần áo làm bằng gỗ ép công nghiệp giá từ 2 - 3 triệu đồng/chiếc; giường từ 1,5 triệu đồng/chiếc… Ngược lại, nếu sử dụng gỗ đinh hương, chò chỉ, lim châu Phi…, giá bán sản phẩm sẽ cao gấp 3 - 4 lần.

Không chỉ có vậy, để thoát khỏi tình trạng ế ẩm, nhiều hệ thống siêu thị kinh doanh đồ gỗ nội thất tổ chức khuyến mại. Hiện, hệ thống cửa hàng đồ gỗ nội thất GO HOME LUXURY giảm 10% cho hóa đơn mua hàng trị giá từ 20 triệu đồng trở lên; Tặng phiếu mua hàng trị giá 200.000 đồng khi mua bất kỳ sản phẩm tại GO HOME, giảm 15% giá bán cho sản phẩm bàn trà. Hệ thống siêu thị nội thất Phố Xinh cũng giảm giá từ 5 - 10% cho dòng sản phẩm nội thất gỗ kết hợp da, giả da nhập khẩu từ châu Âu. Đồ nội thất giá rẻ thương hiệu Uma (Thụy Điển) đã quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam từ vài năm qua mặc dù không giảm giá nhưng tặng thêm sản phẩm hàng gia dụng thủy tinh, gốm sứ… cho khách mua hàng.

Không chỉ các siêu thị đồ gỗ nội thất, mà ngay cả các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ cũng thực hiện khuyến mại giảm từ 5 - 7% cho sản phẩm mẫu mã mới, hàng lỗi mốt chế tạo bằng gỗ công nghiệp giảm đến 30% hoặc tặng một bộ gối dựa lưng cho khách hàng mua sản phẩm salon gỗ...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần