Đo lường đổi mới sáng tạo, đề ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Minh Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm đo lường mức độ đổi mới sáng tạo, qua đó so sánh năng lực của các doanh nghiệp trong nước và trên thế giới, từ đó định hướng và phát triển chính sách hỗ trợ đổi mới sáng tạo một cách sát thực hơn. Đây là nội dung khảo sát do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ KH&ĐT phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) thực hiện đối với doanh nghiệp trong nước.

Nhà máy VinSmart ở Hòa Lạc.
Nhà máy VinSmart ở Hòa Lạc.

Cuộc khảo sát có thời gian thực hiện từ ngày 4 - 15/1/2022 với mục tiêu đo lường mức độ đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp; so sánh năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp khác trong nước và trên thế giới; Kết quả khảo sát nhằm giúp định hướng và phát triển các chính sách hỗ trợ đổi mới sáng tạo một cách sát thực hơn. Doanh nghiệp được mời tham gia khảo sát sẽ được ưu tiên lựa chọn vào các chương trình hỗ trợ của NIC cũng như UNDP trong thời gian tới.

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thực sự là động lực mới cho phát triển kinh tế
Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thực sự là động lực mới cho phát triển kinh tế

Đại diện NIC cho biết, hoạt động đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp được hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả việc đổi mới quy trình, sản phẩm (hàng hóa, dịch vụ) đầu ra, và hệ thống quản lý, hoạt động marketing, nhận thức của lãnh đạo và người lao động, cũng như mục tiêu của doanh nghiệp. Đặc biệt, khảo sát cũng hướng tới việc tìm hiểu mức độ cam kết và thực hành của doanh nghiệp đối với các hoạt động đổi mới sáng tạo hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Nội dung khảo sát còn bao gồm các yếu tố về nhân khẩu học. Mọi thông tin đã được xử lý sẽ được lưu trữ điện tử và bảo vệ bởi mật khẩu. Chỉ có đơn vị thực hiện khảo sát được quyền truy cập vào dữ liệu thô nhằm mục đích tổng hợp dữ liệu cho báo cáo về hình hình đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả khảo sát sẽ được báo cáo căn cứ trên các thông tin về nhân khẩu học tương ứng với phản hồi của doanh nghiệp trong khảo sát. Dữ liệu khảo sát sẽ được tổng hợp với mức chuẩn đối sánh toàn cầu, theo đó không doanh nghiệp nào bị định danh. Điều kiện để dữ liệu khảo sát được tổng hợp với mức chuẩn đối sánh toàn cầu là phải có tối thiểu 20 doanh nghiệp tham gia khảo sát.

Phiếu khảo sát dành cho 2 chủ thể tại doanh nghiệp: 1 là đại diện lãnh đạo cấp cao và 1 là cán bộ làm chuyên môn hoặc công tác quản lý. Dựa trên vị trí của người tham gia, câu hỏi khảo sát sẽ hiện ra tương ứng. Chi tiết tại link: http://vii.nic.gov.vn/.

Theo Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Vũ Quốc Huy, dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp, do đó cần có các cơ chế, chính sách cũng như cách làm mới để thúc đẩy nền kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm động lực mới để tăng trưởng.

Theo đó, NIC mong muốn kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam. Cùng với đó, NIC có nhiều hoạt động phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, kết nối các doanh nhân, tri thức trong và ngoài nước phát triển Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam mà NIC đang và sẽ thúc đẩy kết nối bao gồm: Khối doanh nghiệp; các đơn vị nghiên cứu thuộc khu vực công lập và khu vực tư nhân; các cơ quan trực thuộc chính phủ; các cơ sở giáo dục đại học và các cơ sở đào tạo khác, ngân hàng, quỹ đầu tư và các đơn vị đầu tư tư nhân khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần