"Độ mở van tín dụng bất động sản quá hẹp"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các chuyên gia địa ốc cho rằng, việc mở van tín dụng với một số loại hình vay bất động sản của Ngân hàng Nhà nước chỉ giống một liều thuốc tinh thần, chưa thể giúp thị trường có bước khởi sắc rõ rệt.

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty tư vấn Bất động sản Navigat, cho rằng, động thái mở van tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước chỉ giống như một "liều thuốc an thần" giúp cho nhà đầu tư yên tâm hơn. Trong suốt gần nửa năm gần đây, địa ốc ảm đạm, lãi suất vẫn còn cao, thông điệp của Ngân hàng Nhà nước có thể phần nào tác động vào lòng tin của doanh nghiệp giúp họ lạc quan rằng địa ốc sẽ còn tiếp tục được rót vốn.

Thực chất, theo ông Quang, cửa mở van tín dụng bất động sản quá hẹp, khu biệt ở những đối tượng riêng lẻ và một số dự án nhà thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp và thị trường bất động sản nói chung khó được hưởng lợi. Đứng ở góc độ người mua, đối tượng duy nhất được kích cầu, đó là những cá nhân nhỏ lẻ lại bị giới hạn bởi việc trả nợ bằng tiền lương. Bản thân thách hàng, nếu vốn vay vốn ngân hàng căn cứ vào tiền lương thì khoản tiền vay được sẽ rất ít, khó đủ tiền mua được nhà.

"Lương công nhân viên chức phần đông chỉ khoảng 4-8 triệu đồng mỗi tháng. Để mua một căn nhà ở Hà Nội thì số tiền hàng chục hay thậm chí vài trăm triệu chưa thấm vào đâu", ông Quang nói.

Ngoài ra, ông Quang bổ sung, việc vay vốn để hoàn thiện các dự án phát triển nhà ở được bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 1/1/2012 cũng không làm thị trường khởi sắc hơn. Bởi thực tế, thời hạn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra chỉ còn chưa đầy hai tháng, các dự án bị tắc ở khâu vốn cũng khó lòng trở tay kịp vì thủ tục từ phía ngân hàng. "Doanh nghiệp khó khăn đã phải tính kế từ trước. Chỉ còn hai tháng đối với các dự án sắp bàn giao sẽ không giải quyết được gì ở khâu tài chính", ông Quang cho hay.

Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường địa ốc sẽ có tác dụng tích cực trong ngắn hạn. Bởi việc nới các quy định tín dụng cho các đối tượng nhà thu nhập thấp, cho cá nhân vay mua nhà để sử dụng, các dự án nhà ở cho thuê, có thể kích thích được nguồn cầu đối với những người có nhu cầu thực cần nhà để sử dụng, cũng như các đối tượng mua nhà thu nhập thấp- một nhu cầu đang rất cao tại Việt Nam.

Tuy nhiên, xét về trung và dài hạn, thị trường địa ốc cần nhiều hơn thế. Nguồn vốn cho thị trường bất động sản vào năm tới vẫn còn hạn chế. Dự kiến năm 2012, nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát, tổng tăng trưởng tín dụng là 15-17% mỗi năm, trong khi đó, năm nay 2011, tỷ lệ này lên đến 20% thì thị trường bất động sản vẫn thiếu vốn. Do đó, theo ông Mai sự thay đổi riêng phần tỷ trọng cho vay bất động sản, là một yếu tố cần thiết cho địa ốc phát triển.

Dù đã có chỉ đạo mở van tín dụng cho bất động sản, nhưng trên thực tế, mỗi ngân hàng thương mại có quyết định cho vay theo quy định của hội đồng tín dụng, nên việc nới lỏng vẫn phải dựa vào từng trường hợp cụ thể. Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, quan trọng nhất về dài hạn, thị trường bất động sản cần các các công cụ tài chính phi ngân hàng mới như quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ tín thác bất động sản...

"Những quỹ này đều đang trong quá trình xây dựng và cần nhiều thời gian để có thể vận hành thí điểm. Do đó, chỉ khi nào địa ốc có các giải pháp tổng thể tháo gỡ khó khăn về vốn thị trường mới có thể phát bền vững", ông Mai nói.

Còn ông Đặng Hùng Võ, cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, không nên quá kỳ vọng vào sự "hào phóng" của Ngân hàng Nhà nước. Trong bối cảnh, mục tiêu chống lạm phát đang đặt lên hàng đầu, thì việc nới tín dụng cần hết sức thận trọng. Mặc dù lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng tính từ đầu năm, thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 17,05% so với giai đoạn cuối năm 2010 và vượt qua chỉ tiêu 17% mà Chính phủ đề ra.

Theo chuyên gia trong lĩnh bất động sản này, việc ngân hàng mở tín dụng cho một số hạng mục có thể coi là một động thái giúp thị trường có thêm vốn, dù mới chỉ dừng lại ở những trường hợp mua nhà thu nhập thấp và các cá nhân có nhu cầu thực. "Trong bối cảnh lạm phát vẫn còn rình rập, vốn mở đến chừng nào, thị trường nên vui đến đó", ông Võ nói.

Chỉ đạo về hoạt động tín dụng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước quyết định mở van tín dụng cho một số nhu cầu vốn để xây dựng nhà bán, cho thuê cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trường hợp xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp nhưng không thu tiền thuê nhà. Đối tượng vay vốn để hoàn thiện các dự án phát triển nhà ở được bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 1/1/2012 cũng được mở hầu bao. Trường hợp, khách hàng có nhu cầu vốn để sửa chữa và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng vay

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần