Đô thị sinh thái được nhiều người quan tâm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khái niệm khu đô thị sinh thái không còn xa lạ với người dân và nhà đầu tư bất động sản. Ngay từ lúc bắt đầu triển khai xây dựng, các dự án này đã nhận được sự quan tâm của khách hàng.

Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai - Hạ tầng - Giao thông và Du lịch Nhật Bản đang triển khai việc chọn địa điểm xây dựng dự án phát triển đô thị sinh thái “ECO City” tại Hà Nội và TP HCM. Thông tin này được ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết tại hội thảo Việt - Nhật về phát triển đô thị diễn ra vào cuối tuần qua.

Theo bà Đỗ Tú Lan, Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới, các mô hình mới phát triển đô thị như đô thị sinh thái (ECO City), đô thị kinh tế sinh thái (ECO2 City), đô thị thông minh (Smart City)... đã được triển khai rộng rãi. Ở Việt Nam, 5 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ tham gia thực hiện khu đô thị kinh tế sinh thái. Thực tế, một số dự án khu đô thị sinh thái như Ecopark (Hưng Yên), Ecolakes Mỹ Phước (Bình Dương), Diamond Island (TP HCM) cũng đang được xây dựng. Khái niệm khu đô thị sinh thái không còn xa lạ với người dân và nhà đầu tư bất động sản. Ngay từ lúc bắt đầu triển khai xây dựng, các dự án này đã nhận được sự quan tâm của khách hàng.

Theo chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ecopark, từ khi công bố mở bán từ tháng 8/2009 đến hết năm 2011, hơn 64.700 lượt người (trung bình mỗi ngày có hơn 110 lượt khách) đến tham quan dự án. Ông Vũ Mai Phong, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) cho biết, Ecopark không chỉ đơn thuần là nơi của khách hàng tìm kiếm cơ hội đầu tư, sinh sống, mà còn là địa chỉ tham quan của người Hà Nội, người dân các tỉnh lân cận và cả du khách quốc tế.

Ngay từ khi mở bán, dự án Diamond Island cũng đã thu hút nhiều ngôi sao ca nhạc, điện ảnh trong nước và quốc tế đến tham quan, đặt mua dù giá bán khá cao (từ 300.000 USD đến 3 triệu USD một căn). Hay như Dự án Ecolakes Mỹ Phước khi mở bán đã thu hút đông đảo khách hàng đặt cọc mua. Rõ ràng, với thực trạng các khu đô thị mới đang sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, thiếu không gian, cây xanh, thì việc các dự án đô thị sinh thái hút khách là điều dễ hiểu.

Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận xét, với nhu cầu ngày càng lớn của người dân về một không gian sống rộng rãi, thoáng mát, thì việc sở bất động sản trong các khu đô thị sinh thái sẽ là xu hướng của thị trường bất động sản trong tương lai gần. “Những khu đô thị có nhiều không gian xanh sẽ ngày càng có giá. Cơ hội sẽ đến với những chủ đầu tư chú trọng tới yếu tố này ngay từ bây giờ”, ông Mai nói.

PGS.TS Lưu Đức Hải, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam lưu ý, về kiến trúc, các công trình trong đô thị sinh thái phải đảm bảo khai thác tối đa nguồn năng lượng từ mặt trời, mưa, gió để cung cấp năng lượng và nước. Khu đô thị sinh thái phải đảm bảo các hành lang cư trú tự nhiên, sự đa dạng sinh học để cư dân hòa mình vào thiên nhiên, nghỉ ngơi và giải trí. Ngoài ra, nó còn giảm thiểu nhu cầu di chuyển cơ giới bằng cách đi bộ, xe đạp và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần