Đô thị xanh trong tương lai

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập thị trấn Kim Bài (1/9/1994 - 1/9/2014), một niềm vui lớn đến với cán bộ và Nhân dân thị trấn khi UBND TP đã phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Kim Bài trở thành đô thị xanh phát triển bền vững trong tương lai.

Khai thác tối ưu tiềm năng, lợi thế 

Quy hoạch chung thị trấn Kim Bài hướng tới mục tiêu xây dựng thị trấn Kim Bài phát triển bền vững, hài hòa với hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. Đồng thời, tạo môi trường sống lành mạnh, cơ hội đầu tư thuận lợi phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của TP nói chung và huyện Thanh Oai nói riêng. Theo quy hoạch, thị trấn Kim Bài được mở rộng các khu chức năng đô thị từ khu vực trung tâm hiện có về phía Tây Bắc giáp ranh xã Thanh Mai, phía Tây giáp kênh La Khê, phía Đông giáp tuyến điện cao thế và một phần về phía Nam. Riêng chức năng công nghiệp được định hướng phát triển về phía Đông Bắc và được giới hạn với các khu vực trung tâm thị trấn bởi tuyến đường tránh Quốc lộ 21B để đảm bảo yêu cầu an toàn, vệ sinh môi trường, tổ chức không gian.

Không gian thị trấn Kim Bài được định hướng theo mô hình sinh thái mật độ thấp, chủ yếu xây dựng thấp tầng. Đặc biệt, kiến trúc hài hòa với hệ thống cảnh quan tự nhiên, di tích lịch sử và kiến trúc truyền thống địa phương. Trục bố cục không gian chính của đô thị là trục không gian trên tuyến Quốc lộ 21B được phát triển cân đối, hài hòa hai bên. Điểm nhấn của không gian đô thị chính là khu trung tâm hành chính - chính trị huyện Thanh Oai kết nối với không gian mở của công viên cây xanh đầm Đồng Áng.
Hài hòa kiến trúc cũ - mới

Để thị trấn Kim Bài xứng đáng là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện Thanh Oai, là đô thị loại V, đảm nhận đầu mối về hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ công cộng, sản xuất của TP cho nông thôn Thanh Oai nói riêng và khu vực phía Nam TP nói chung, Quy hoạch chung thị trấn Kim Bài chính là tổng hợp các giải pháp cải thiện, xây dựng diện mạo thị trấn hiện đại, bền vững. Đối với khu chức năng hiện có sẽ triển khai bổ sung hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, kết nối giữa khu vực cũ và khu vực mới gắn với cải tạo vệ sinh môi trường... không gian, kiến trúc của thị trấn cũng được đặc biệt chú trọng, các công trình đảm bảo đồng bộ, hài hòa phù hợp theo từng khu vực, tuyến phố. Riêng khu vực làng xóm cũ, cải tạo và xây dựng mới phải đảm bảo yêu cầu bảo tồn cấu trúc làng xóm, kiến trúc mang giá trị truyền thống và các di tích tôn giáo tín ngưỡng. 

Đối với khu chức năng xây dựng mới: Các khu nhà ở mới xây dựng bố trí chủ yếu phía Đông Bắc thị trấn, phía Đông Quốc lộ 21B với yêu cầu thấp tầng. Các công trình công cộng, dịch vụ đô thị được xây dựng ở khu vực cửa ngõ phía Bắc thị trấn tạo điểm nhấn không gian kiến trúc và tăng hiệu quả sử dụng đất. Đặc biệt là xây dựng công viên cây xanh dọc sông Đáy, đầm Đồng Áng nhưng hạn chế tối đa việc san lấp ao hồ và mặt nước tự nhiên vốn có. Bên cạnh đó, xây dựng cụm công nghiệp Kim Bài, ưu tiên phát triển công nghiệp sinh thái, chế biến nông sản thực phẩm chất lượng cao. Vùng nông nghiệp được gìn giữ và chuyển đổi thành các vùng sản xuất lúa chất lượng cao, rau an toàn. Đồng thời, phát triển du lịch, dịch vụ theo tuyến dọc sông Đáy góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. 

Cùng với sự quan tâm đầu tư của TP, huyện Thanh Oai và sự nỗ lực, lòng quyết tâm cao độ của cán bộ và Nhân dân thị trấn, hy vọng trong một tương lai không xa, Kim Bài sẽ trở thành bức tranh sinh động, góp phần xây dựng Thủ đô ngày một giàu đẹp.
 
Quy hoạch chung thị trấn Kim Bài được UBND TP phê duyệt tại Quyết định 3715/ QĐ-UBND ngày 11/7/2014. Theo đó, thị trấn Kim Bài sẽ trở thành đô thị loại V. Quy hoạch với diện tích tự nhiên 432,25ha. Dân số đến năm 2020 là 8.000 người, đến năm 2030: 9.000 người. Năm 2020, đất xây dựng đô thị khoảng 100 - 110ha và đến năm 2030 vào khoảng 130 - 140ha.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần