Đổ xô đi học cao học vì thất nghiệp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tổng cộng 1,4 triệu thí sinh cạnh tranh để giành 465.000 “chiếc vé” vào học tại 800 học viện và trường đại học.

KTĐT - Số lượng thí sinh năm nay đã tăng gấp đôi so với năm 2001. Tổng cộng 1,4 triệu thí sinh cạnh tranh để giành 465.000 “chiếc vé” (tỷ lệ 1/3) vào học tại 800 học viện và trường đại học.

Một số lượng kỷ lục thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh sau đại học mới đây ở Trung Quốc: 1,4 triệu người, tăng 13% so với năm 2009. Sở dĩ hàng triệu cử nhân Trung Quốc đi thi cao học là vì nhiều người trong số họ không thể tìm được việc làm.

Số lượng thí sinh năm nay đã tăng gấp đôi so với năm 2001. Tổng cộng 1,4 triệu thí sinh cạnh tranh để giành 465.000 “chiếc vé” (tỷ lệ 1/3) vào học tại 800 học viện và trường đại học.

Chen Liangyao, chủ tịch của Trường Kỹ thuật và Khoa học thông tin trực thuộc Đại học Phúc Đán, khẳng định: “Thị trường việc làm khắc nghiệp do cuộc khủng hoàng tài chính là nguyên nhân chính dẫn đến con số thí sinh kỉ lục trong kì thi tuyển cao học năm nay”.

Nhiều thí sinh cho biết họ muốn chuẩn bị cho mình một sự nghiệp tốt hơn.

Diao Guoliang, cử nhân tiếng Anh tốt nghiệp Trường ĐH Nông nghiệp Sơn Đông, cho biết những sinh viên theo học chuyên ngành tiếng Anh, đặc biệt là ở những trường đại học không mấy tiếng tăm, sẽ rất khó để tìm cho mình một công việc tốt hiện nay. Vì vậy họ phải nâng cao chất lượng bản thân và chuẩn bị trước khi tìm một công việc tốt.

Diao cho biết 23 trong số 29 bạn học cùng lớp cậu đã tham dự kì thi này. Riêng Diao đã mất nửa năm để chuẩn bị cho kỳ thi này.

Thậm chí, có những sinh viên bắt đầu chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh cao học ngay sau khi sắp sửa vào học đại học.

“Một tấm bằng thạc sĩ trở lên đang trở thành một điều bắt buộc hoặc được nhiều nhà tuyển dụng để mắt đến. Vì vậy tôi phải chuẩn bị cho kì thi này ngay từ bây giờ”, Ge Yunjie, sinh viên năm thứ hai Trường ĐH Đông Bắc tại tỉnh Liêu Ninh cho biết