Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 30/11, Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2011-2016 đã tổng kết hoạt động của Đoàn trong nhiệm kỳ qua.

Các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng; Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, chỉ đạo Đảng bộ TP, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP cùng toàn thể thành viên của Đoàn ĐB Quốc hội TP đã dự hội nghị. 

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội đã làm tròn nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, có nhiều đóng góp tích cực trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội, thể hiện được vai trò Đoàn ĐB Quốc hội Thủ đô và được cử tri ghi nhận, đánh giá cao. 
Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 - Ảnh 1

Nổi bật là hoạt động xây dựng luật được triển khai tích cực, bài bản, huy động trí tuệ của các đại biểu, của đội ngũ chuyên gia, các đối tượng liên quan, chịu tác động của luật... Trong nhiệm kỳ, Đoàn đã tổ chức lấy ý kiến vào 93 dự án Luật, Nghị quyết, đáng chú ý là tổ chức lấy ý kiến sâu rộng nhân dân vào dự thảo Hiến pháp, Luật Hình sự (sửa đổi), Luật Dân sự (sửa đổi), Luật Đất đai...

Hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) được duy trì thường xuyên với các hình thức TXCT định kỳ, chuyên đề, TXCT nơi cư trú, nơi công tác, TXCT theo lĩnh vực... Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn ĐB Quốc hội Hà Nội đã tổ chức 514 hội nghị TXCT trước và sau kỳ họp Quốc hội; 12 hội nghị TXCT chuyên đề, tập trung vào những lĩnh vực xã hội quan tâm; 28 hội nghị TXCT nơi công tác, cư trú... Qua các hội nghị đã tổng hợp gần 500 ý kiến, kiến nghị gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương; gần 900 ý kiến gửi đến UBND TP để xem xét, giải quyết…

Tại cuộc tổng kết, Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Quang Nghị cho rằng, có được những kết quả như trên, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của các ĐB Quốc hội, tinh thần trách nhiệm cao của các đồng chí lãnh đạo Đoàn, sự tham mưu, tận tụy, trách nhiệm của Văn phòng còn có sự chỉ đạo của Thành ủy, sự phối hợp, tích cực hỗ trợ của Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ TP và các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. 

Đặc biệt, nguyên nhân quan trọng là không khí sinh hoạt dân chủ, cởi mở, các ĐB Quốc hội trong Đoàn đều có quyền tự do bày tỏ quan điểm cá nhân trên tinh thần xây dựng, ý thức trách nhiệm cao. Trưởng đoàn ĐB Quốc hội Hà Nội đã gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của thành phố Hà Nội cùng đông đảo cử tri Thủ đô đã ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn ĐBQH, các vị ĐBQH khóa XIII hoàn thành nhiệm vụ.

Trên cơ sở kết quả hoạt động của Đoàn, trong thời gian tới, đồng chí Phạm Quang Nghị đề nghị Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ TP tiếp tục phối hợp với Đoàn ĐB Quốc hội trong việc tổ chức các hoạt động của Đoàn; cung cấp thông tin cần thiết cho ĐB Quốc hội để Đoàn thực hiện chức năng giám sát việc triển khai thực hiện Hiến pháp và pháp luật; việc ban hành, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là việc tổ chức bầu cử ĐB Quốc hội và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn TP. 

Đồng chí Phạm Quang Nghị cũng mong muốn, sau khi kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, bầu cử ĐB Quốc hội khóa XIV, dù là đại biểu tái cử hay không tái cử, trên cương vị nào, các vị ĐB Quốc hội Hà Nội cũng luôn gương mẫu, đảm đương tốt trọng trách mà Đảng, Nhân dân tin tưởng, giao phó, tiếp tục đem công sức, trí tuệ đóng góp xây dựng Thủ đô và đất nước.