Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm chính thức Cuba

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động đối ngoại TP Hà Nội năm 2022, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cuba, Italia, Đức từ ngày 19/11 - 2/12/2022.

Theo chương trình, đoàn công tác bắt đầu chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại Thủ đô La Habana, Cuba. Tại đây, đoàn đã có các cuộc hội kiến lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba, hội đàm với Thành ủy La Habana, làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, gặp gỡ lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự hội đàm giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự hội đàm giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana.

Sáng ngày 21/11, cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội và lãnh đạo Thành ủy La Habana đã diễn ra trong không khí trang trọng, thân tình. Hai bên đã cùng nhau chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi Thủ đô; trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng; thảo luận và thống nhất về các định hướng, biện pháp tiếp tục thúc đẩy và năng cao hiệu quả hợp tác giữa Hà Nội và La Habana trong các lĩnh vực tiềm năng.

Đồng chí Luis Antonio Torres Iríbar, Ủy viên Trung ương, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana vui mừng chào đón đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, xem đây là chuyến thăm có ý nghĩa, góp phần thể hiện tình cảm gắn bó và thúc đẩy giao lưu, chia sẻ, hợp tác; là hoạt động thiết thực ngay sau thành công chuyến thăm của Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba và đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Cuba tới Việt Nam ngày 28/9 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng rất coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và cố gắng để không ngừng xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương giữa hai Thủ đô - Hà Nội và La Habana lên tầm cao mới.

Qua trao đổi, hai lãnh đạo đều nhất trí về tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, đối ngoại kênh Đảng và việc cần tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới giữa hai Thành ủy và các cơ quan Đảng của hai Thủ đô để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở Đảng ngày càng vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội tại lễ dâng hoa Đài tưởng niệm Jose Marti.
Đoàn đại biểu TP Hà Nội tại lễ dâng hoa Đài tưởng niệm Jose Marti.

Hai bên cũng thống nhất việc cần tiếp tục phát huy kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng hiệu quả trên những lĩnh vực mới thông qua việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Hà Nội với La Habana trong các lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, thương mại, văn hóa, giáo dục và xem xét việc tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hà Nội và La Habana giai đoạn mới trong năm 2023.

Qua trao đổi, cập nhật về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Cuba và Thủ đô La Habana, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô luôn dành sự quan tâm và mong muốn chia sẻ những khó khăn và Thủ đô La Habana đang phải đối mặt. Đặc biệt là vấn đề an ninh lương thực, thông qua món quà là 2.000 tấn gạo hỗ trợ cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô La Habana.

Nhân chuyến thăm lần này, đoàn đã trao biển tượng trưng món quà trên cho Thành ủy La Habana và cho biết các cơ quan liên quan của Thành phố đang cố gắng triển khai các thủ tục để chuyển giao quà trong thời gian sớm nhất.

Đoàn cũng chuyển lời mời chính thức của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội tới đồng chí Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana về việc sang thăm Hà Nội trong thời gian sớm nhất.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội tại lễ dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở Thủ đô La Habana.
Đoàn đại biểu TP Hà Nội tại lễ dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở Thủ đô La Habana.

Cùng ngày, đoàn cũng đến chào xã giao các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba và chuyển lời hỏi thăm, chúc sức khỏe từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tới đồng chí. Đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba, phụ trách công tác tổ chức và đồng chí Yudí M. Rodríguez Hernández, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban các ngành dịch vụ Trung ương đã chủ trì các buổi tiếp và dành cho đoàn sự đón tiếp trang trọng, nồng hậu.

Qua thông tin và trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chúc mừng thành công Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba năm 2021 và những thành tựu mà đất nước Cuba đã đạt được trong việc kiểm soát thành công Covid-19 và triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế - xã hội. Đồng thời khẳng định, Việt Nam rất trân trọng những tình cảm quý báu, hỗ trợ kịp thời của đất nước, Nhân dân Cuba trong ứng phó với đại dịch. Đặc biệt trong việc cung ứng, chuyển giao sớm vaccine cho Việt Nam, cũng như sẵn sàng cử đoàn y tế sang hỗ trợ chống dịch. Hợp tác giữa hai nước trong đại dịch là minh chứng sống động cho tình cảm keo sơn, gắn bó bền vững.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy  Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tại cuộc hội kiến đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy  Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tại cuộc hội kiến đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba.

Việt Nam luôn khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong việc không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba cũng như với Nhân dân Cuba. Trên cơ sở đó, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến mong muốn các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba  tiếp tục chỉ đạo tăng cường trao đổi đoàn, duy trì các kênh trao đổi thường xuyên về thông tin, tình hình giữa hai Đảng; đẩy mạnh giao lưu hữu nghị giữa Nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam và Cuba để thêm hiểu và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt này.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Cuba, đoàn đã được đồng chí Ángel Arzuaga Reyes, Quyền Trưởng Ban tiếp đón trọng thị, thân tình.

Thay mặt cho đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ quý báu của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba dành cho đoàn và khẳng định những nỗ lực, đóng góp của Ban Đối ngoại trong việc thúc đẩy kết nối, giao lưu, trao đổi giữa các cơ quan Đảng của hai nước, góp phần quan trọng vào kết quả và thành tựu của kênh đối ngoại Đảng thời gian qua.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng và xác định quan hệ đối ngoại trên kênh Đảng tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước ngày càng phát triển ổn định, bền vững. Trong bối cảnh tình hình hiện nay, việc tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết và nhất là nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba là hết sức cần thiết vì sự nghiệp cách mạng chung. Trên cơ sở đó, đoàn bày tỏ tin tưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba sẽ tiếp tục làm tốt và phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị, kết nối và mở rộng hơn nữa quan hệ đối ngoại Đảng giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba ngày một sâu sắc, thiết thực, hiệu quả.

Tiếp nối chương trình làm việc, đoàn đã có cuộc gặp với lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc để trao đổi về việc thúc đẩy và tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đoàn công tác làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế về y tế Cuba
Đoàn công tác làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế về y tế Cuba

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao đóng góp của Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam trong suốt chặng đường hơn 60 năm từ khi thành lập đến nay, đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn, vun đắp và phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhân dân hai nước thông qua các hoạt động đoàn kết hữu nghị dân tộc. Đảng, Nhà nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội luôn coi trọng vai trò của đối ngoại, giao lưu nhân dân, có ý nghĩa quan trọng để tạo dựng nền tảng và xây nhịp cầu hữu nghị gắn kết các quốc gia.

Trong thời gian tới, mong muốn các cơ quan và Hội hữu nghị hai nước sẽ tăng cường giao lưu, thúc đẩy hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, thể thao… và tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc, từ đó làm sâu sắc hơn nữa tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Đoàn công tác gặp và làm việc với Công ty Bio Cuba farma-công ty sản xuất thuốc, vaccvine và chế phẩm sinh học
Đoàn công tác gặp và làm việc với Công ty Bio Cuba farma-công ty sản xuất thuốc, vaccvine và chế phẩm sinh học

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế là một nội dung quan trọng mà đoàn rất quan tâm, tìm hiểu với mong muốn mở rộng những cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Trên cơ sở đó, đoàn đã có cuộc gặp và làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế về y tế Cuba và Công ty BioCubafarma. Y tế và công nghệ sinh học là lĩnh vực Cuba có thế mạnh và Hà Nội hiện có nhu cầu rất lớn trong việc phát triển hệ thống y tế cấp cơ sở sau đại dịch, cũng như việc chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến trong phòng ngừa và chữa trị bệnh.

Các đơn vị, doanh nghiệp của Việt Nam rất đang mong muốn được hợp tác với phía Cuba trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất dược phẩm đặc trị. Nhân chuyến thăm lần này, đoàn công tác cũng đề nghị lãnh đạo Cơ quan hợp tác quốc tế về y tế Cuba quan tâm việc thúc đẩy, kết nối hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội với Cuba để nghiên cứu chuyển giao sản xuất các loại thuốc điều trị các bệnh nan y như: Ung thư, các bệnh về não… là những lĩnh vực mà Cuba rất thành công.

Đoàn rất mong muốn những trao đổi tại chuyến thăm lần này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, góp phần đưa sự hợp tác giữa ngành y tế hai nước ngày cảng phát triển toàn diện và hiệu quả, xứng đáng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đến dâng hoa tại Đài tưởng niệm José Marti và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ lòng thành kính với hai vị lãnh tụ vĩ đại.

Tại lễ dâng hoa Tượng đài Hồ Chí Minh, đoàn đã được gặp và trò chuyện với kiến trúc sư Joel Diaz, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam người thiết kế khu vực không gian Tượng đài để nghe ông chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ về quá trình hình thành và ghi dấu địa điểm có giá trị lịch sử này.

Trong ngày, đoàn có cơ hội đến thăm Trung tâm Fidel Castro, nơi lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của nhà lãnh đạo Cuba vĩ đại, được khánh thành vào tháng 11/2021 nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của ông; gặp và trò chuyện với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.