Đoàn đại biểu TP Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Singapore

D. Tùng -V. An
Chia sẻ

Kinhtedothi -Nhận lời mời của Chính phủ Singapore, từ ngày 21-23/9/2019, Đoàn đại biểu UBND TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Singapore để khảo sát, thúc đẩy hợp tác với nước chủ nhà và các đối tác có kinh nghiệm tham gia công tác tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1 (Giải đua F1) tại Việt Nam, cũng như gặp gỡ các doanh nghiệp lớn của Singapore và thế giới để xúc tiến hợp tác đầu tư vào Hà Nội.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đại biểu TP Hà Nội đã cùng tham gia một số hoạt động của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trong chuyến thăm chính thức đến Singapore.

 Quang cảnh buổi làm việc

Trong thời gian ngắn của chuyến thăm, Đoàn đại biểu UBND TP Hà Nội đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Chính phủ và Bộ ngành của Singapore; gặp và làm việc với một số các nhà tổ chức và đối tác của Giải đua F1 như ông Chase Carey, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Formula One; ông Jean Todt, Chủ tịch Liên đoàn ô tô thể thao quốc tế (FiA); ông Khun Sontoya, Thị trưởng thành phố Pattaya, Chủ tịch đơn vị tổ chức giải đua Thai Super Series; ông Sheik Mohammed bin Essa Al Khalifa, Chủ đội đua F1 McLaren;

Ông Lawrence Stroll, Chủ đội đua F1 Racing Pointl; ông Ong Seng Beng, Chủ tịch Công ty Grand Prix Singapore; đồng thời có những cuộc trao đổi hiệu quả với những nhà đầu tư lớn như ông Jonathan Kendrick, Chủ tịch Tập đoàn ROK Group; ông Russell Cohen, Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Grab và ông Chuah Hok Seong, Giám đốc Công ty Công viên cảnh quan Singapore.

Tại các cuộc gặp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn các đối tác đã dành tình cảm và sự ủng hộ cho thành phố Hà Nội trong thời gian qua cũng như dành thời gian gặp và trao đổi với đoàn đại biểu Hà Nội, đồng thời giới thiệu khái quát về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; tiềm năng hợp tác rất lớn trên các lĩnh vực.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Formula One Chase Carey

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng thông tin về kế hoạch và tiến độ triển khai công tác chuẩn bị của TP Hà Nội cho Giải đua F1 Việt Nam. Nhiều ý tưởng hợp tác cụ thể đã được đưa ra thảo luận trong các cuộc gặp ở Singapore.

Quảng bá hình ảnh Hà Nội qua F1

Tại buổi gặp với ông Chase Carey, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Formula One, hai bên đã trao đổi và thống nhất triển khai những nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị cho Giải đua F1 Việt Nam gồm phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin – viễn thông, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền và quảng bá để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc Việt Nam đăng cai tổ chức một trong những giải đua xe ô tô danh giá hàng đầu thế giới.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung chia sẻ và mong muốn Tập đoàn Formula One, cũng như cá nhân ông Chase Carey sẽ phối hợp, tạo điều kiện cho các nhóm phóng viên Việt Nam được tiếp cận, tác nghiệp tại các chặng đua F1 trên toàn thế giới từ nay đến trước tháng 4/2020 để nâng cao hiệu quả của công tác truyền thông về sự kiện thể thao này.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bày tỏ sự nhất trí và đánh giá cao những nỗ lực trong công tác chuẩn bị cho Giải đua F1 của TP Hà Nội, ông Chase Carey nhấn mạnh, Formula One sẽ nhanh chóng thúc đẩy hợp tác với các đối tác Việt Nam, đồng thời phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội để nhân cơ hội này mở rộng hình ảnh của F1 đến với người dân Việt Nam cũng như giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè khu vực và thế giới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã có cuộc trao đổi với ông Jean Todt, Chủ tịch FiA kiêm Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông. Đồng chí Nguyễn Đức Chung đánh giá cao vai trò của ông Jean Todt đối với việc chuẩn bị cho Giải đua F1 tại Hà Nội và tổ chức các hoạt động hợp tác nâng cao nhận thức về an toàn giao thông tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện các chương trình khuyến khích người dân đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn, sử dụng các loại xe điện để giảm ô nhiễm môi trường, thực hiện các chương trình đào tạo, nâng cao nhận thức về an toàn giao thông gắn với Giải đua F1 Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí với đề xuất sẽ tổ chức Hội nghị thành viên FiA tại Việt Nam trong khoảng thời gian diễn ra Giải đua F1 tháng 4/2020 với sự tham dự của đại biểu đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới.

FiA cũng sẽ tạo điều kiện cho các phóng viên Việt Nam tác nghiệp đưa tin trực tiếp tại các chặng đua F1 trên thế giới, xem đó là cách hiệu quả để đưa F1 đến gần với hơn người dân Việt Nam.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Jean Todt - Chủ tịch Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA)

Trong cuộc gặp với ông Khun Sontoya, Thị trưởng TP Pattaya (Thái Lan), đồng chí Nguyễn Đức Chung đánh giá cao thành tựu phát triển của TP Pattaya, nhất là về du lịch – văn hóa. Một trong số đó là thành công của việc tổ chức giải đua ô tô Thai Super Series như là một hoạt động phụ trợ trong khuôn khổ Giải đua F1.

Lãnh đạo Hà Nội đề nghị hai bên hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch, tổ chức sự kiện văn hóa – thể thao và sẵn sàng để tổ chức các giải đua phụ F1 tại Việt Nam tới đây.

Về phần mình, ông Khun Sontoya đã chúc mừng Hà Nội giành được quyền đăng cai tổ chức Giải đua F1 và tin tưởng rằng, sự kiện này sẽ là cơ hội vàng góp phần thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Ông Khun Sontoya thống nhất với đề xuất hai bên nghiên cứu, thúc đẩy ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) để Thai Super Series tổ chức giải đua phụ trong khuôn khổ chặng đua F1 tại Hà Nội, từ đó tạo cơ sở cho việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Pattaya.

Tiếp tục chương trình làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có cuộc gặp với ông Sheik Mohammed bin Essa Al Khailifa, Hoàng thân Bahrain, Chủ đội đua F1 McLaren và ông Lawrence Stroll, Chủ đội đua F1 Racing Point, cũng là cổ đông lớn các hãng thời trang như Rafph Lauren, Tommy Hilfiger, Michael Kors…

Chúc mừng và đánh giá cao việc Hà Nội – Việt Nam đăng cai tổ chức Giải đua F1 từ năm 2020, hai ông chủ đội đua F1 đều khẳng định giá trị của F1 trong việc mở rộng hình ảnh của Việt Nam ra quốc tế và bày tỏ hào hứng mong đợi được tham gia giải đua F1 tại Hà Nội vào năm sau.

Ông Sheik Mohammed thống nhất với đề xuất tạo điều kiện cho phóng viên Việt Nam tác nghiệp tại các sự kiện F1 và ý tưởng hợp tác chia sẻ dữ liệu, quản lý an toàn giao thông và chuyển giao kỹ thuật trên tinh thần cùng có lợi với Hà Nội. Trong khi đó, ông Lawrence Stroll cho biết sẽ sớm thăm Hà Nội để tìm hiểu tiềm năng phát triển các trung tâm phân phối mua sắm thời trang quốc tế tại các vị trí ở cả trung tâm và ngoại vi Thủ đô.

Xúc tiến hợp tác, thu hút đầu tư vào Hà Nội

Bên lề các sự kiện F1, đoàn công tác TP Hà Nội cũng gặp gỡ các doanh nghiệp lớn của Singapore như Tập đoàn ROK Group, Tập đoàn công nghệ Grab và Công ty Công viên cảnh quan Singapore (NPark Singapore).

ROK Group là tập đoàn điện tử truyền thông nổi tiếng toàn cầu. Với kinh nghiệm và tiềm lực của mình, ông Jonathan Kendrick, Chủ tịch Tập đoàn đã đưa ra các dự án hợp tác phát triển công nghệ tại Hà Nội, bao gồm sản xuất điện thoại di động 3D đầu tiên trên thế giới, sản xuất phim tư liệu 3D về Việt Nam, sản xuất xe điện cùng hệ thống sạc pin xe điện tại Việt Nam (vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD) và hợp tác xuất khẩu sản phẩm bia truyền thống Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoan nghênh những ý tưởng đầy triển vọng của ROK Group và cam kết dành sự ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất để sớm cụ thể hóa các dự án trên.

Tiếp ông Russell Cohen, Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Grab, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh của Grab tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế số và mục tiêu không dùng tiền mặt trong thanh toán, góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống người dân địa phương.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng thẳng thắn chỉ rõ, trong bối cảnh phát triển quá nóng, vẫn còn những tồn tại trong công tác quản lý đối tác lái xe của Grab tại Việt Nam dẫn tới tình trạng vi phạm luật giao thông, dừng đỗ trái phép, tập trung đông người trên lòng đường... không chỉ gây cản trở và làm tăng nguy cơ mất an toàn giao thông mà còn tạo hình ảnh xấu đối với cộng đồng.

Theo đó, đại diện Grab đã tiếp thu và cam kết sẽ chấn chỉnh, quản lý nghiêm các đối tác lái xe của mình trong thời gian tới, đồng thời cũng cho biết ý định sẽ tiếp tục đầu tư thêm 500 triệu USD vào thị trường Việt Nam trong 5 năm tới để mở rộng các hoạt động kinh doanh của mình tại thị trường Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoan nghênh những sáng kiến của Grab như đưa vào sử dụng xe máy điện để thay thế cho xe chạy xăng gây ô nhiễm môi trường, phối hợp với các công ty Việt Nam lắp đặt hệ thống các trạm nạp điện cho xe máy và xe đạp điện; đồng thời đề nghị Grab chia sẻ dữ liệu giao thông thời gian thực với cơ quan quản lí nhà nước của TP, giúp nâng cao hiệu quả quản lí giao thông đô thị để tiến tới xây dựng giao thông thông minh tại Hà Nội.

TP sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các dự án hợp tác của Grab trở thành hiện thực.

Tại cuộc gặp với ông Chuah Hok Seong, Giám đốc NPark Singapore, đồng chí Nguyễn Đức Chung đánh giá cao những kết quả hợp tác với TP Hà Nội về đào tạo chăm sóc, cắt tỉa cây xanh.

Tuy nhiên, trước những khó khăn, thách thức của quá trình đô thị hóa cũng như trình độ còn hạn chế về kĩ thuật cây xanh – cảnh quan đô thị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn NPark có thể cử các nhóm chuyên gia của mình sang Hà Nội trong trung và dài hạn để tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật cho cán bộ, công nhân của TP trong công tác chăm sóc cây ở công viên và trên đường phố, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Hà Nội bền vững và đáng sống.

Giám đốc NPark nhất trí với đề xuất này và cho biết sẽ sớm triển khai thực hiện.

Tham gia hoạt động chính thức của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng ngày 23/9/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tiếp và làm việc với Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) và Bộ trưởng cấp cao điều phối An ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền nhân dịp đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng Phu nhân thăm chính thức Singapore.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo phía Singapore đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước, trong đó có vai trò đóng góp của Thủ đô Hà Nội. Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam và thứ hai tại Hà Nội. Trong thời gian tới, đây vẫn là lĩnh vực được hai bên tích cực thúc đẩy, cùng với việc tăng cường hợp tác về xây dựng TP thông minh, giáo dục đào tạo, du lịch và giao lưu bhân dân.