Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm và làm việc tại Pháp, Hàn Quốc

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đoàn đại biểu TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Trọng Đông, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm Trưởng đoàn vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc và Pháp từ ngày 15/11 đến ngày 24/11/2022.

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trung tướng - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Nguyễn Quốc Duyệt và các đồng chí Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Bùi Duy Cường, đồng chí Chánh Thanh tra Thành phố Nguyễn An Huy, đại diện Sở Ngoại vụ Hà Nội.

Tại Hàn Quốc, sáng ngày 17/11/2022, Đoàn công tác có buổi gặp và làm việc với Ông Kim Sang Mun, Trợ lý Bộ trưởng - Cục trưởng Cục Chính sách xây dựng của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) tại trụ sở Hiệp hội Xây dựng Quốc tế Hàn Quốc (ICAK). Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã chia sẻ thông tin về tình hình hợp tác đầu tư của Hàn Quốc tại Hà Nội. Theo đó, trong 10 tháng năm 2022, thành phố Hà Nội thu hút khoảng 116,2 triệu USD vốn FDI từ Hàn Quốc, trong đó có 110 dự án mới với tổng vốn đầu tư đạt 33,7 triệu USD; 66 lượt tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 45,3 triệu USD và 106 lượt góp vốn, mua cổ phần với số vốn góp đạt 37,2 triệu USD.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông làm việc với Ông Kim Sang Mun, Trợ lý Bộ trưởng - Cục trưởng Cục Chính sách xây dựng của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc. 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông làm việc với Ông Kim Sang Mun, Trợ lý Bộ trưởng - Cục trưởng Cục Chính sách xây dựng của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng thông tin về định hướng phát triển cơ sở hạ tầng và đô thị của thành phố Hà Nội, bao gồm công tác quy hoạch, phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, đầu tư các công trình giao thông vận tải.

Theo đó, trong thời gian tới, Thành phố tập trung thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững; ưu tiên những dự án về hạ tầng, nhà ở xã hội, phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố thông minh; công nghiệp hỗ trợ sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; các dự án lĩnh vực công nghệ thông tin; nghiên cứu phát triển; du lịch, dịch vụ tài chính, ngân hàng; đào tạo nhân lực; nông nghiệp công nghệ cao. Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc duy trì các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn ở cả cấp cao và cấp chuyên môn nhằm tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý đất đai và phát triển cơ sở hạ tầng.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Hà Nội luôn mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với MOLIT để cùng phát triển các dự án hợp tác tiêu biểu, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hà Nội với Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực trên nhiều lĩnh vực.

Trao đổi tại cuộc gặp, ông Kim Sang Mun, Trợ lý Bộ trưởng, Cục trưởng Cục Chính sách xây dựng của MOLIT đã chia sẻ những kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc xây dựng và điều chỉnh các chính sách xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, chính sách giải phóng mặt bằng, tái định cư, chính sách về thuế, giá nhà ở tại Seoul, Hàn Quốc… đảm bảo cân đối, hài hòa giữa tốc độ phát triển phù hợp với lợi ích của cộng đồng, bảo vệ môi trường và mục tiêu phát triển bền vững.

Đồng thời, thay mặt Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc, ông Kim Sang Mun đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị như thành phố thông minh, cũng như phương thức để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các dự án phát triển trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực xây dựng nhà ở xã hội và đô thị thông minh tại Hà Nội.

Đoàn công tác thành phố Hà Nội và Ông Kim Sang Mun, Trợ lý Bộ trưởng - Cục trưởng Cục Chính sách xây dựng của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc cùng các cộng sự. 
Đoàn công tác thành phố Hà Nội và Ông Kim Sang Mun, Trợ lý Bộ trưởng - Cục trưởng Cục Chính sách xây dựng của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc cùng các cộng sự. 

Chiều ngày 17/11/2022, Đoàn đã gặp và làm việc với Ông Jeong Marn-ki, Phó Chủ tịch điều hành Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA). Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định Chính quyền thành phố Hà Nội luôn lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn Thành phố. Thông qua cuộc đối thoại trước đó của Thủ tướng Chính phủ với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, thành phố Hà Nội đã rà soát tổng thể các vướng mắc trong các dự án và cơ bản giải quyết kịp thời để các doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm khi đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch điều hành Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc cho biết, ông rất vui mừng khi Hàn Quốc hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó điểm sáng là về hợp tác kinh tế. Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, là đối tác hợp tác phát triển (ODA), du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương. Đặc biệt, hợp tác cấp địa phương giữa Hà Nội và Hàn Quốc cũng đang tiếp tục được đẩy mạnh và đạt được những kết quả cụ thể, thực chất trên nhiều lĩnh vực. Kết thúc cuộc gặp, hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp của Hà Nội và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là thúc đẩy các dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội, qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới.

Đoàn công tác thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Ông Jeong Marn-ki, Phó Chủ tịch điều hành Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA) và Ông Nguyễn Việt Anh, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. 
Đoàn công tác thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Ông Jeong Marn-ki, Phó Chủ tịch điều hành Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA) và Ông Nguyễn Việt Anh, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. 

Cùng ngày (17/11/2022), UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA) tổ chức “Tọa đàm Xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội - Hàn Quốc 2022” tại Seoul. Cùng tham dự sự kiện có Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch KITA Kim Hyun-chul, cùng hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đang có mong muốn đầu tư vào thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phát biểu khai mạc tọa đàm. 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phát biểu khai mạc tọa đàm. 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh: “Năm 2022 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc là cơ hội tốt để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến, hợp tác giữa hai bên.

Thông qua buổi Tọa đàm “Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Hàn Quốc” lần này, thành phố Hà Nội tiếp tục khẳng định là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp”.

Với những giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, Việt Nam và thành phố Hà Nội tiếp tục là điểm đến ngày càng hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Thủ đô Hà Nội vẫn luôn đi đầu trong khôi phục kinh tế sau đại dịch, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các báo cáo tham luận trình bày tại tọa đàm đều nhấn mạnh đến những ưu thế của các nhà đầu tư nước ngoài khi đến với Hà Nội như: Thủ đô Hà Nội luôn khẳng định vị trí hàng đầu trong thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài nhờ môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, thủ tục pháp lý ngày càng thông thoáng và những lợi thế riêng có. Hà Nội là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và trên thế giới, trong đó các nhà đầu tư từ Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Nguyễn Trọng Đông và đại diện các Sở ban ngành của thành phố đã trực tiếp lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp Hàn Quốc đồng thời giải thích làm rõ những thắc mắc mà các doanh nghiệp đề cập. Hà Nội sẽ tiếp cận và tìm kiếm nguồn đầu tư từ các công ty, tập đoàn trong lĩnh vực công nghệ cao, tăng cường đổi mới và tiếp nhận chuyển giao tri thức từ các doanh nghiệp FDI, nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông (giữa), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà và đại diện các Sở, ngành của thành phố Hà Nội trực tiếp trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại buổi tọa đàm. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông (giữa), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà và đại diện các Sở, ngành của thành phố Hà Nội trực tiếp trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại buổi tọa đàm. 

Trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Hàn Quốc, Đoàn công tác đã làm việc với đại diện các doanh nghiệp của Hàn Quốc: Ean & Nana Invesment (hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, bất động sản, logistics), SNS International (đầu tư, kinh doanh về trung tâm thương mại shopping mall, logistics, bất động sản), Daewoo E&C (đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, phát triển đô thị, khách sạn, logistics), JR AMC (quản lý hoạt động quỹ tín thác đầu tư bất động sản và chứng khoán) và Tập đoàn Lotte (đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, phát triển tổ hợp khách sạn, chung cư, trung tâm thương mại cao cấp). Theo đó, thành phố Hà Nội đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội thời gian qua và nhấn mạnh cam kết sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, minh bạch và công bằng để các nhà đầu tư kinh doanh thành công và phát triển bền vững, đồng hành với sự phát triển của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính về đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, thuế, bảo hiểm, đất đai; công bố công khai, minh bạch toàn bộ các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, kế hoạch sử dụng đất theo nhiều hình thức để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin đầu tư và thúc đẩy vai trò của các cơ quan xúc tiến đầu tư đối với các tổ chức ngoại giao và khu vực kinh tế vốn đầu tư nước ngoài.

Đoàn công tác thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo Tập đoàn Lotte. 
Đoàn công tác thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo Tập đoàn Lotte. 
Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc: Ean & Nana Invesment, SNS International, Daewoo E&C, JR AMC. 
Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc: Ean & Nana Invesment, SNS International, Daewoo E&C, JR AMC. 

Tiếp đó, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Đồng chí Nguyễn Vũ Tùng, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc chủ trì tiếp đón Đoàn công tác. Tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô thời gian gần đây, kết quả công tác của Đoàn tại Hàn Quốc, đồng thời thông tin về các lĩnh vực Hà Nội đang kêu gọi hợp tác đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài. Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông cảm ơn sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc trong công tác tổ chức Tọa đàm xúc tiến đầu tư của Hà Nội tại Seoul và đề nghị Đại sứ quán tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Hàn Quốc trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông trao quà lưu niệm với Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông trao quà lưu niệm với Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội. Đồng chí nhấn mạnh về sự phát triển trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, từ đó mang lại dư địa hợp tác toàn diện giữa Hà Nội và Seoul trong những năm tới.

Trong thời gian công tác tại Cộng hòa Pháp, Đoàn đã gặp gỡ và làm việc với Lãnh đạo Hội đồng Vùng Ile-de-France, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Hiệp hội các địa phương Pháp (CUF), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Bên cạnh các hoạt động gặp gỡ chính thức, Đoàn cũng đã triển khai các hoạt động tham quan, khảo sát thực tế về mô hình xử lý rác thải, quản lý chất lượng không khí tại Paris.

Tại cuộc gặp với Bà Sophie Deschiens, Ủy viên cấp cao Hội đồng Vùng Ile-de-France, đặc trách về lĩnh vực kinh tế tuần hoàn của Vùng Ile-de-France vào ngày 21/11/2022, thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông bày tỏ vui mừng có dịp đến thăm, làm việc với lãnh đạo Hội đồng Vùng Ile-de-France nhân chuyến công tác tại Paris. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh mối quan hệ thân tình giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France đã được chứng minh qua thời gian và mô hình hợp tác giữa hai bên luôn được xem là mối quan hệ hợp tác dài hạn thành công, là điển hình cho hợp tác cấp địa phương của Việt Nam và Pháp. Trải qua 33 năm, mối quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như: quy hoạch và quản lý đô thị, giao thông công cộng, môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch. Việc UBND Thành phố Hà Nội và Hội đồng vùng Ile-de-France ký kết Chương trình hành động chung giai đoạn 2022 - 2025 (vào tháng 02/2022) sẽ mở ra một trang mới và viễn cảnh tốt đẹp cho mối quan hệ gắn bó truyền thống giữa hai địa phương.

Cảm ơn những chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông, bà Sophie Deschiens, Ủy viên cấp cao Hội đồng Vùng Ile-de-France bày tỏ niềm vui mừng khi được đón tiếp Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đến thăm Vùng Ile-de-France sau một thời gian dài gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bà Ủy viên cấp cao Hội đồng Vùng Ile-de-France nhất trí việc hai bên cần tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai địa phương Hà Nội - Ile-de-France thông qua thúc đẩy các dự án hợp tác Hà Nội - Ile-de-France đang và dự kiến triển khai tại Hà Nội, đặc biệt trên lĩnh vực quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, rác thải; đẩy mạnh sự giao lưu giữa các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp của thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và ưu tiên phát triển như: kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu và tái chế rác thải, giao thông công cộng, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, kết hợp phát triển du lịch…

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với lãnh đạo Hội đồng Vùng Ile-de-France.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với lãnh đạo Hội đồng Vùng Ile-de-France.

Cũng tại buổi gặp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông đã thông tin khái quát với Vùng Ile-de-France về kế hoạch tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 diễn ra từ ngày 13 - 15/4/2023 tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Theo đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Vùng Ile-de-France tham gia cùng với thành phố Hà Nội đồng chủ trì một phiên hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Hội nghị. Đồng thời, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố gửi lời mời Bà Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile-de-France cùng phái đoàn cấp cao của Vùng Ile-de-France sang thăm Hà Nội trong thời điểm tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm và làm việc tại Pháp, Hàn Quốc - Ảnh 1Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông tặng quà lưu niệm Bà Sophie Deschiens, Ủy viên cấp cao Hội đồng Vùng Ile-de-France.

Cùng ngày, Đoàn đã có cuộc gặp với Ông Cyrille Bellier, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) phụ trách khu vực Đông Âu - Trung Đông - Châu Á và các cộng sự. Trao đổi tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành trước sự hỗ trợ to lớn, quý báu mà Cơ quan Phát triển Pháp đã dành cho thành phố Hà Nội từ trước đến nay. Các dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hà Nội - Đô thị bền vững”, nghiên cứu cải tạo cầu Long Biên, Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn từ ga Hà Nội đến Hoàng Mai: Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai có vốn viện trợ của AFD đang trong quá trình triển khai, với sự phối hợp tích cực và chặt chẽ giữa các Sở, ngành của Hà Nội và phía AFD là những dự án tiêu biểu, minh chứng cho quan hệ hợp tác và sự giúp đỡ nhiệt tình của AFD hướng tới phát triển thành phố Hà Nội trở thành đô thị bền vững trong tương lai.

Hai bên cũng thảo luận cụ thể về phương hướng thúc đẩy các dự án đang triển khai một cách hiệu quả, bao gồm cả triển khai nghiên cứu thực hiện các đồ án, đô thị, quy hoạch chuyên ngành giao thông vận tải; đầu tư các công trình hạ tầng giao thông vận tải; quản lý vận tải hành khách công cộng; ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành giao thông đô thị; phát triển giao thông thông minh; đào tạo nguồn nhân lực trong quản lý điều hành giao thông và Dự án cải thiện chất lượng không khí cho thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm và làm việc tại Pháp, Hàn Quốc - Ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông tặng quà lưu niệm Ông Cyrille Bellier, Giám đốc khu vực Đông Âu - Trung Đông - Châu Á của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 22/11/2022, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã làm việc với Hiệp hội các địa phương Pháp (CUF). Tiếp và làm việc với Đoàn có: Bà Virginie Rouquette, Tổng Giám đốc Hiệp hội các địa phương Pháp; Bà Morgane Millon, Vụ Địa phương - Bộ Ngoại giao Pháp; Bà Claire Messé, phụ trách về quan hệ quốc tế của Tòa Thị chính Paris; và các cán bộ của Hiệp hội các địa phương Pháp.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông đã thông tin khái quát với các bạn Pháp về công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12. Việc tổ chức Hội nghị nhằm thể hiện quyết tâm thực hiện chính sách tăng cường hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa hai nước; tổng kết, đánh giá hiệu quả hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp; tăng cường trao đổi, liên kết giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp. Thời gian tổ chức Hội nghị hiện đang dự kiến vào ngày 13 – 15/4/2023. Thành phố Hà Nội xác định Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 là sự kiện đối ngoại quan trọng và hy vọng là điểm nhấn mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác Chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Pháp trong năm 2023.

Cảm ơn những thông tin của đoàn, lãnh đạo CUF cho biết Hiệp hội sẵn sàng thông tin tới các địa phương của Pháp về dự kiến kế hoạch tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 theo dự kiến của thành phố Hà Nội; đồng thời phối hợp, hỗ trợ thành phố Hà Nội trong liên hệ, kết nối, trao đổi, làm việc với các tỉnh, thành phố của Pháp trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị 12; kịp thời thông tin về Ban Tổ chức Hội nghị các ý kiến, kiến nghị của phía Pháp liên quan đến Hội nghị 12 và công tác tổ chức Hội nghị.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cộng hòa Pháp, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Đồng chí Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp chủ trì tiếp đón Đoàn công tác. Tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô thời gian gần đây, kết quả công tác của Đoàn tại Pháp và định hướng thúc đẩy hợp tác với các địa phương Pháp. Chia sẻ về kế hoạch tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp vào năm 2023, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị cá nhân Đại sứ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ là cầu nối quan trọng, phối hợp chặt chẽ với Hà Nội trong công tác thông tin và mời các đại biểu phía Pháp; thúc đẩy, vận động các địa phương, các tổ chức, các doanh nghiệp Pháp tích cực tham dự Hội nghị, đồng thời hỗ trợ mời Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile-de-France thu xếp, bố trí thời gian, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Vùng Ile-de-France sang thăm, làm việc với thành phố Hà Nội; kết nối tổ chức các cuộc làm việc kỹ thuật với các cơ quan, tổ chức của Pháp để trao đổi, thảo luận, thống nhất trong công tác phối hợp triển khai tổ chức Hội nghị.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội và nhất trí với những nội dung đề nghị của Đoàn, khẳng định sẽ tích cực phối hợp với thành phố Hà Nội trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương Pháp nói chung, và trong sự kiện lớn là Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp nói riêng, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần