Đoàn đại biểu TP Hà Nội tri ân các anh hùng liệt sỹ tại đất thiêng Quảng Trị

Tin, ảnh: Hồ Thủy Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 29/6, đoàn đại biểu TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị; Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Thành phần đoàn đại biểu là đại diện lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban MTTQ, Sở Lao động – TBXH, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, TP, Thành đoàn Hà Nội.
 Đoàn Đại biểu TP Hà Nội đặt vòng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Trường Sơn.
Đoàn đại biểu TP đã đến dâng vòng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9. Đây là nơi quy tập trên 2 vạn hài cốt liệt sỹ trong các cuộc đấu tranh trường kỳ, gian khổ. Tại Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 có tới 210 ngôi mộ tập thể, trong đó có ngôi mộ của 105 người.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cùng đoàn đại biểu TP đã bày tỏ niềm thành kính, biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong cuốn sổ lưu niệm tại Nghĩa trang Trường Sơn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã ghi lại những cảm xúc chân thành: “Thay mặt đoàn xin bày tỏ lòng tri ân về những hy sinh của các anh hùng liệt sỹ cho độc lập của dân tộc, cho hạnh phúc của Nhân dân. Chúng tôi nguyện noi gương các anh hùng liệt sỹ, tiếp tục phấn đấu đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước, Thủ đô Hà Nội ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ và các anh hùng, liệt sỹ hằng mong ước”.
 
Tiếp đó, đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Thành cổ Quảng Trị, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972, bảo vệ Thành cổ, giải phóng Quảng Trị, ghi lại mốc son chói lọi trong trang sử cách mạng hào hùng của dân tộc. Ghi sổ lưu niệm tại Thành cổ Quảng Trị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn viết: “Mỗi lần trở lại nơi đây, mỗi người chúng tôi cùng cảm thấy những việc mình đã làm, công việc mình đang làm so với những hy sinh của các anh là quá nhỏ bé. Nghĩ về điều này, chúng tôi thật tự hào vì lớp cha anh mình – một thế hệ đã coi thường cái chết, sẵn sàng hy sinh cả tuổi thanh xuân cho độc lập dân tộc, cho hạnh phúc Nhân dân”.
 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cùng đoàn đại biểu đã làm lễ thỉnh chuông tại Tháp chuông.
Trong những năm qua, TP Hà Nội đã và đang thực hiện công tác Đền ơn đáp nghĩa một cách tích cực nhất. Đặc biệt, trong các cuộc chiến tranh, những người con của Hà Nội đã tham gia chiến đấu, cống hiến hết mình và hy sinh trên nhiều miền của Tổ quốc. Có thể khẳng định rằng, những thành tựu của Hà Nội ngày hôm nay cũng có sự đóng góp, chia sẻ của mọi miền Tổ quốc. Chính vì thế, trong những năm vừa qua, Hà Nội rất coi trọng công tác liên hệ, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị đi thăm hỏi, tặng quà, xây nhà tình nghĩa tại nhiều tỉnh, thành phố.
Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn thắp hương tưởng niệm những người con ưu tú, quả cảm của Hà Nội tại Nghĩa trang Đường 9.
 Đại biểu đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Đường 9.
 Dự kiến, trong tháng 7, thanh niên Thủ đô cũng sẽ có đoàn về thăm Quảng Trị, tặng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách.
Trao đổi với báo chí, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho rằng: Sự có mặt của Đoàn đại biểu TP Hà Nội, thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô đến thăm Quảng Trị, viếng Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Thành cổ Quảng Trị cũng là việc làm thể hiện tinh thần, trách nhiệm và sự tri ân với thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để bảo vệ đất nước và giành độc lập, tự do cho dân tộc.
 ‘Chắc chắn sự hy sinh của các anh sẽ mãi là động lực để lớp lớp thế hệ hôm nay phấn đấu và noi theo’, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn ghi lại những cảm nhận sâu sắc tại Khu Di tích Thành cổ Quảng Trị.
Được biết, trong thời gian tới, thanh niên Thủ đô cũng sẽ có đoàn về thăm Quảng Trị, tặng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách. “Hoạt động này sẽ góp phần tăng cường sự giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống anh hùng của dân tộc, sự hy sinh vẻ vang của các lớp thế hệ cha ông đi trước. Qua đó, hun đúc tinh thần yêu nước và sống có trách nhiệm của thế hệ trẻ” – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh.